Sáu việc người xưa dạy để không phải hối hận trong đời

Để không phải hối hận, khó xử vì những hành động, lời nói trong quá khứ thì hãy nghe theo những lời răn dạy sau của người xưa:

Lúc khỏe không điều dưỡng thì lúc bệnh sẽ hối hận

Khi còn tuổi trẻ, còn sức khỏe ta thường phung phí mọi thứ: tiền bạc, thời gian, sức khỏe…cho những điều phù phiếm. Cho đến khi bị bệnh tật đánh gục, con người ta mới nghĩ lại và hối hận rằng đã không làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Thế nhưng chỉ cần bệnh chuyển biến tốt thì lại nhanh chóng quên lãng và lao vào thói xấu như cũ.

Để không phải hối hận về sức khỏe của mình, cần nhớ rằng khi khỏe mạnh tránh toan tính danh lợi, buông thả trong rượu và sắc, không để dục vọng làm ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu làm được những điều này tâm ta sẽ được bình thản, giảm bớt được ham muốn mà sống an yên.

Khi say nói lời ngông cuồng đến lúc tỉnh sẽ hối hận

Rượu có thể làm loạn tính. Vì thế mà người say có thể nói những lời ngông cuồng, xằng bậy mà lúc tỉnh không bao giờ dám nghĩ tới. Thậm chí người say có thể làm nhưng điều như xúc phạm, làm tổn thương người khác, đụng chân đụng tay. Và khi tỉnh lại, nghĩ về những sai trái mình làm và thấy hối lỗi thì đã muộn.

Sáu việc người xưa dạy nên làm để không phải hối hận trong đời

Bởi vì rượu mà đem lại rất nhiều mối họa cho con người. Thế nên tốt nhất là không nên uống rượu, nếu buộc phải uống thì nên lượng sức mình, đừng sa đà vào rượu chè mà rồi vùi đời mình trong nuối tiếc, ân hận.

Gặp việc không học, lúc cần dùng đến lại hối hận

Người xưa có câu: “Đến lúc cần dùng đến sách vở, mới ân hận là tri thức của mình quá kém”. Trong cuộc sống cũng vậy, ta cứ trải qua một việc thì trí tuệ lại được tăng thêm một phần. Nếu như một người có thể bảo trì tinh thần ham học hỏi, gặp việc thì lưu tâm, không hiểu thì hỏi người biết, học tập bất cứ lúc nào thì mới có thể tích lũy được kinh nghiệm và khiến bản thân ngày càng trưởng thành.

Hãy luôn nhớ rằng con người ta chỉ thực sự già yếu khi rời xa sự học. Trong cuộc sống, rất nhiều người vì không ham học hỏi nên thiếu hiểu biết, khi gặp việc khó thì hối hận đã không kịp. Nên dù đang làm gì, ở độ tuổi nào thì cũng hãy không ngừng học hỏi.

Khi còn trẻ không học nghề, đến lúc quá tuổi mới hối hận

Tuổi trẻ thì trí tuệ tinh thông, tinh thần tràn đầy nhiệt huyết nên dễ dàng tiếp thu được những điều mới. Nếu khi còn trẻ tuổi mà lười biếng, mải chơi, đến khi tuổi đã nhiều, tóc đã bạc thì hối hận cả đời.

Sáu việc người xưa dạy nên làm để không phải hối hận trong đời

Đời người chỉ ngắn ngủi mấy chục năm, tuổi trẻ là khoảng thời gian vô cùng quý giá, lại trôi qua nhanh. Nên nếu trẻ không cố gắng học hỏi thì khi về già sẽ hối tiếc, bi thương.

Lúc giàu không tiết kiệm, lúc nghèo sẽ hối hận

Người ta thường nói: “Miệng ăn núi lở”. Người không biết tiết kiệm, chỉ một mực xa hoa lãng phí thì sẽ rất nhanh chóng chuyển từ giàu thành nghèo. Khi giàu sang nếu cứ phung phí tiền bạc, của cải, không lo làm ăn thì đến một lúc nào đó cuộc sống sẽ lâm cảnh bần cùng. Đến lúc tiền cạn kiệt mà tay nghề cũng không có thì ắt hối hận không kịp.

Thế nên dù sinh ra trong cảnh nhung lụa hay nhờ làm lụng vất vả mà trở nên giàu có thì cũng hãy học cách khiêm tốn, chi tiêu có chừng mực để tránh rơi vào cảnh túng quẫn, bần hàn về sau.

Làm việc chiếm lợi cho bản thân thì khi thất thế sẽ hối hận vô cùng

Người xưa có câu: “Trên đầu ba thước có Thần linh” hay “Người đang làm, Trời đang nhìn” để khuyên răn mọi người, đừng nghĩ rằng làm việc xấu, không ai biết là không có tội.

Từ xưa đến nay, có không ít người khi còn tại vị đều làm việc công tâm và lấy dân làm gốc, được lưu danh muôn đời. Nhưng bên cạnh đó cũng không ít người làm việc tư tâm, tư lợi. Dù làm gì cũng chỉ cốt lấy danh lợi về mình thì khi thất thế thì hối hận vô cùng, bị người đời coi thường.

Đời người tưởng dài nhưng kỳ thực lại rất ngắn, mấy chục năm trôi qua cũng chỉ như tiếng thở dài. Thế nên sống sao đừng để hổ thẹn với lương tâm, đừng để con cháu và người đời phải mỉa mai, khinh bỉ mà hãy trở thành con người hoàn thiện về tâm tính.

Theo Secretchina

Xem thêm