Sơ cứu vết thương đúng cách khi bị vật sắt nhọn cứa

Những ngày vừa qua liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do vết tôn cứa khiến dư luận không khỏi hoang mang.

Trước thực tế này, bác sỹ Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã có những chia sẻ bổ ích về kỹ năng sơ cứu cho mọi người khi gặp phải trường hợp tai nạn mất máu.

Bác sỹ mong muốn các kiến thức này sẽ góp phần giảm thiểu sự cố đáng tiếc như những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra vừa qua.

Có hiểu biết nhất định về vết thương

Bác sỹ cho biết, những vết thương mạch máu ở mức độ nhẹ thường không quá nguy hiểm. Thế nhưng đối với những vết thương sâu và bất ngờ thường mất máu nhiều dễ dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

 Sơ cứu vết thương đúng cách khi bị tôn cứa

Bác sỹ Nguyễn Viết Hậu

Theo đó, dấu hiệu nhận biết vết thương mạch máu nặng là người gặp nạn bị ngất xỉu do mất máu nhiều, huyết thanh tụt nhanh gây choáng và có thể co giật.

Thế nhưng, gặp những trường hợp này, người dân thường có xu hướng e dè, sợ hãi, thậm chí khi thấy họ ngất xỉu thì cho rằng đã chết nên không dám tới gần. Chính điều này là một trong những nguyên nhân khiến cho người gặp nạn càng dễ đối mặt với nguy cơ tử vong vì không được sơ cứu kịp thời trước khi được đưa đến bệnh viện.

Đối với người bình thường, chúng ta có thể hiến tới 350ml máu. Vì vậy mà trong trường hợp tai nạn mất máu nhiều hơn 1000ml vẫn hoàn toàn có thể cứu sống với điều kiện được cầm máu sớm và đúng quy trình.

Cách sơ cứu tại chỗ

“Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu tại hiện trường, khả năng nạn nhân được cứu sống sẽ cao hơn và chi phí điều trị thấp, bệnh viện chỉ cần khâu nối lại là có thể cứu được tính mạng của nạn nhân” – bác sỹ Hậu chia sẻ.

Kỹ năng để sơ cứu vết thương mạch máu về cơ bản là nắm vững quy tắc băng ép có trọng điểm vết thương.

Nghĩa là khi sơ cứu, bạn hãy dùng những vật dụng như gạc hoặc khăn tay sạch để cuộn tròn lại và đặt chèn lên vết thương. Sau đó là dùng băng hoặc vải quấn chặt lên trên để cố định đồng thời tạo ra áp lực ngăn ngừa máu tiếp tục chảy.

Đối với vết thương nằm ở vùng cổ, bạn phải quấn băng vòng qua nách đối diện của nạn nhân. Vì cách quấn này giúp cố định đường băng tốt hơn, tránh trường hợp băng bị chệch trên đường di chuyển đến bệnh viện làm bệnh nhân mất máu nhiều hơn.

 Sơ cứu vết thương đúng cách khi bị tôn cứa

Khi băng vết thương ở cổ nên cố định bằng việc băng chéo với phần vai đối diện

Lưu ý:

- Tuyệt đối không được tự ý di chuyển nạn nhân quá mạnh làm vỡ mạch máu và khiến mất máu nhiều hơn.

- Không được dùng các loại thuốc, tro, bột hay lấy quần áo để che vết thương vì không đảm bảo vệ sinh, có thể khiến cho vết thương bị nhiễm trùng nặng. Đồng thời gây ra khó khăn cho quá trình cấp cứu về sau.

- Hãy tham gia vào các lớp học kỹ năng do hội chữ thập đỏ, trung tâm y tế tổ chức để có những kiến thức cần thiết nhằm ứng phó với các tình huống xấu xảy ra.

- Đừng thờ ơ, bỏ mặc người bị nạn vì chỉ một chút vô tâm và sợ hãi của bạn có thể khiến sinh mạng của một người ra đi vĩnh viễn.

Theo Zing

Xem thêm