3 quả trứng một ngày và những tác dụng thần kỳ...

Nhiều người cho rằng, ăn nhiều thức ăn chứa cholesterol như trứng sẽ gây hại cho sức khỏe vì làm cholesterol trong máu tăng gây ra các bệnh tim mạch. Nhưng bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả từ nghiên cứu đối với những người ăn 3 quả trứng 1 ngày.

Những người ăn 3 quả trứng một ngày sẽ như thế nào?

Khi tiến hành nghiên cứu nhiều tháng trên một nhóm người được cho ăn trứng tối đa 3 quả mỗi ngày, các chuyên gia nghiên cứu nhận được kết quả bất ngờ: Nồng độ cholesterol toàn phần của người ăn hầu như không thay đổi. Một số ít có sự tăng nhẹ tạm thời, đôi khi lại thấp hơn mức bình thường.Kết quả này được đăng tải trên tạp chí SNI 6/2015.

Thậm chí, đối vớinhững người được ăn trứng chất lượng tốt, nồng độ triglyceride giảm (triglyceridelà một trong 3 thành phần của cholesterol, là yếu tố nguy cơ cho các bệnh tim mạch). Đồng thời, nồng độ các chất kháng ôxy hóa máu như lutein, zeaxanthin tăng một cách hữu ích. Các chất này rất tốt cho mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Nồng độ cholesterol toàn phần của người ăn 3 quả trứng 1 ngày hầu như không thay đổiNồng độ cholesterol toàn phần của người ăn 3 quả trứng 1 ngày hầu như không thay đổi

Như vậy, việc ăn 3 quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Thậm chí, tạp chí The New England Journal of Medicine đã công bố nghiên cứu về trường hợp một người đàn ông 88 tuổi ăn 25 quả trứng một ngày nhưng vẫn có nồng độ cholesterol bình thường và tình trạng sức khỏe vẫn tốt.

Một số vận động viên dùng nhiều cơ bắp (thể hình, bóng bầu dục, các môn đối kháng...) còn chia sẻ kinh nghiệm thú vị rằng ăn càng nhiều trứng họ càng thấy cơ lực mau chóng hồi phục.

Vì sao lại như vậy?

Trứng là thực phẩm giàu cholesterol. Một quả trứng chứa tới 186mg cholesterol, tức khoảng 62% lượng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Nhiều người cho rằng, ăn nhiều thức ăn chứa cholesterol như trứng sẽ khiến tăng cholesterol trong máu, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt về tim mạch.

Nhưng trên thực tế, cholesterol là một thành phần quan trọng và phục vụ nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể, là thành phần tạo dựng một số hooc-môn quan trọng. Chính vì thế, cơ thể có hẳn một cơ chế để điều hòa, vàgan là nơi chủ yếu sản xuất cholesterol.

Cholesterol còn có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào (ảnh minh họa)

Cholesterol còn có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào (ảnh minh họa)

Nếu có thêm cholesterol trong thực phẩm, gan sẽ sản xuất ít đi. Điều này tương tự xảy ra khi bạn ăn trứng. Với sự cung cấp cholesterolcủa trứng, gan sẽ hạn chế sản xuất chất này lại để cân bằng. Tức nồng độ cholesterol máu không bị ảnh hưởng nhiều. Sự ảnh hưởng chỉ ít hoặc mang yếu tố tạm thời.

Việc ăn 3 quả trứng mỗi ngày là không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như tất cả các thực phẩm khác, mọi người chỉ nên ăn trứng vừa phải. Trứng giàu dinh dưỡng nhưng ăn nhiều trứng có thể gây khó tiêu, tiêu chảy, nổi mụn, da mặt xấu, dị ứng..

Bên cạnh đó, cần ăn phong phú, đa dạng các loại thực phẩm để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Và đặc biệt, những người già, người mắc cao huyết áp, người dễ có nguy cơ bị tim mạch nên hạn chế ăn trứng để tránh lượng cholesterol có thể tăng. Tốt nhất nên ăn từ 2-6 quả trứng một tuần.

Lê Thúy (tổng hợp)