6 lợi ích sức khỏe tuyệt diệu của sô-cô-la đen

Khi ăn sô-cô-la đen với một mức độ vừa phải, các nàng sẽ phải ngạc nhiên bởi những lợi ích tuyệt diệu mà nó mang lại cho cơ thể.

Sô-cô-la là một loại thực phẩm được nhiều người biết đến bởi những tác động tốt đến sự ổn định tâm lý của con người. Tuy nhiên, không mấy ai biết rằng sô-cô-la còn có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe thể chất.

Từ trước đến nay, bất cứ ai cũng đều biết sô-cô-la là loại thực phẩm rất béo, là nguồn cholesterol chính gây ra tăng cân, dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Việc chúng ta có tăng cân do ăn socola hay không còn phụ thuộc vào mức độ tiêu thụ. Nếu các nàng ăn quá nhiều sô-cô-la thì khả năng tăng cân là rất cao nhưng khi ăn với một mức độ vừa phải, các nàng sẽ phải ngạc nhiên với những lợi ích tuyệt diệu mà nó mang lại cho cơ thể.

Đẩy lùi các bệnh tật

Để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, các chất chống ôxi hóa là yếu tố cực kỳ cần thiết và quan trọng. Sô-cô-la đen có chứa hàm lượng chất chống ôxi hóa cao gọi là lavanoid. Cứ 100g sô-cô-la đen thì có 28 flavanoid, trong khi đó sô-cô-la sữa chỉ có 13 flavanoid, sô-cô-la trắng còn ít hơn chỉ với 8 flavanoid.

Đây là một loại chất chống ôxi hóa rất quan trọng vì chúng có thể xây dựng được “hệ thống phòng thủ” cực kỳ vững chắc trong cơ thể chúng ta, để chống lại những bất thường vốn có thể dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng.

Tránh cao huyết áp

Màng trong là một lớp màng mỏng giữa các động mạch, có chức năng như bức tường bảo vệ. Các flavanoid giúp cho màng trong sản sinh ra ôxít nitric với công dụng điều tiết tuần hoàn máu. Khi flavanoid xuất hiện với hàm lượng cao ở màng trong, chúng giúp chúng ta tránh bị cao huyết áp. Ăn sô-cô-la đen có thể cải thiện đường huyết, do đó tránh được những vấn đề về rối loạn và những căn bệnh khác nhau liên quan đến máu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất bảo vệ trong sô-cô-la đen có khả năng làm giảm LDL (Lipoprotein tỉ trọng thấp) hoặc các loại cholesterol xấu.

LDL là một loại cholesterol xấu làm tổn thương các mô cũng như động mạch trong tim, gây ra những căn bệnh về tim. Do các đặc tính chống ôxi hóa, sô-cô-la đen chính là “kẻ thù không đội trời chung” của LDL.

Các nghiên cứu đã kết luận rằng những người ăn sô-cô-la đen 2-3 lần 1 tuần có động mạch khỏe và ổn định cùng với trạng thái tim tốt. Hơn nữa, người ta cũng phát hiện ra rằng nếu ăn sô-cô-la đen hơn 5 lần 1 tuần thì nguy cơ bị đau tim giảm xuống gần 60%.

Bảo vệ da không bị tổn thương

Các flavanoid không chỉ kích thích tuần hoàn máu trong động mạch mà còn trong toàn bộ cơ thể. Khi lưu lượng máu được cải thiện, da cũng được hưởng lợi từ đó: tăng cường khả năng chịu đựng trước ánh nắng mặt trời, săn chắc và được dưỡng ẩm tốt.

Tối ưu hóa não bộ

Các nàng đã bao giờ tự hỏi vì sao sô-cô-la lại được xem là thực phẩm tốt cho não bộ chưa? Đó là vì các flavanoid có hiệu quả cải thiện chức năng của não.

Khi lưu lượng máu trong não được điều tiết, não có thể hoạt động hết công suất, do đó tăng cường khả năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Sô-cô-la đen giúp cho não bộ duy trì hoạt động ở trạng thái “toàn thịnh”. Đó là lý do vì sao nó có thể giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung khi học hành hoặc rèn luyện trí óc.

Giúp giảm cân

Đây là một trong những kết luận mới nhất của các nghiên cứu về sô-cô-la đen. Loại thực phẩm này rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là khi ăn với mức độ đều đặn.

Các chuyên gia cho rằng khi ăn 200g đến 300g sô-cô-la đen 1 tuần, hàm lượng cholesterol có trong cơ thể của chúng ta sẽ bị giảm đi và tránh được khả năng phát triển các loại chất béo không mong muốn. Hàm lượng chất xơ có trong sô-cô-la đen cũng giúp điều tiết hoạt động của ruột cũng như cải thiện hệ tiêu hóa. Kết quả là các nàng có thể giảm cân mà không phải mất quá nhiều sức.

Sô-cô-la có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Đây là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, magiê, đồng, sắt, mangan, kẽm, natri, selen và phốt pho. Việc tiêu thụ sô-cô-la đen ở mức độ vừa phải có thể đem đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Vì vậy, hãy kết hợp loại thực phẩm thần kỳ này vào chế độ ăn hàng ngày của mình các nàng nhé!

Đăng Khoa/Theo ServingJoy