Bạn đang 'giết chết' cả nhà khi chế biến thịt theo cách này

Có nhiều cách chế biến thịt tưởng như vô hại nhưng lại là “liều thuốc độc” đang từ từ "giết chết" gia đình bạn.

Bạn sẽ phát hoảng vì hơn 90% bà nội trợ đang chế biến thức ăn theo những cách này:

Thêm nước lạnh khi đang nấu

 Bạn đang giết chết cả nhà khi chế biến thịt theo cách nàyChế biến thịt sai cách sẽ tạo điều kiện cho các các vi trùng, vi khuẩn và các loại bệnh tấn công cơ thể bạn 

Mỗi khi nồi thịt kho cạn nước hoặc thiếu nước hầm xương, bà nội trợ thường tiện tay cho nước lạnh vào nấu để “chữa cháy”. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng cần thay đổi ngay từ bây giờ.  

Theo các chuyên gia, thịt và xương động vật chứa nhiều protein và chất béo. Thêm nước lạnh vào thức ăn khi đang chế biến sẽ làm giảm nhiệt độ đột ngột gây ra hiện tượng kết tủa các protein và chất béo. Điều này vô tình làm cho các rãnh, khe hở của xương và thịt co lại, khiến thịt lâu chín và khó mềm.

Các món ăn sau khi chín sẽ không còn thơm ngon và mất đi phần lớn chất dinh dưỡng thiết yếu. Bên cạnh đó, thịt chín bên ngoài sống ở trong khi ăn phải, sẽ có một số chất độc chưa được phân hủy rất có hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, nêm muối khi thịt chưa chín kỹ cũng là nguyên nhân gây kết tủa protein, làm cho miếng thịt co lại và khó chín đều.  

Nấu thịt quá chín

Thói quen hầm thịt mềm nhũn là một trong những sai lầm có thể gây ra ung thư.

Lý giải điều này, các chuyên gia sức khỏe cho biết, khi chế biến ở nhiệt độ 200–300 độ C, các thành phần có trong thịt như axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại khác sẽ phản ứng hóa học với nhau, tạo thành các axit amino aromatic. Đây là chất cực độc bao gồm 12 hợp chất hóa học, trong đó 9 hợp chất có khả năng gây ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi đun nấu các món ăn từ thịt, ta chỉ nên nấu cho thịt vừa mềm tới là đảm bảo an toàn. Khi đun nấu, phát hiện lớp bọt đầu tiên nổi lên thì vớt bỏ vì chúng chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất và amino aromatic do thịt tiết ra rất có hại cho cơ thể.

 Bạn đang giết chết cả nhà khi chế biến thịt theo cách nàyThói quen hầm thịt mềm nhũn, nhừ nát là một trong những sai lầm có thể gây ra ung thư

Nấu nhiều thịt trong chảo nhỏ

Chế biến quá nhiều nguyên liệu trong một cái chảo nhỏ sẽ khiến nhiệt độ phân bố không đồng đều. Lúc này, trong chảo sẽ có những miếng thịt quá chín hoặc chưa chín sẽ không có lợi cho cơ thể.  

Cách nấu ăn này làm thịt bị xỉn màu và mất vị, món ăn sẽ không còn thơm ngon nữa.

Rã đông ở nhiệt độ cao

Muốn chế biến thức ăn ngay lập tức nên nhiều người vội vã rã đông thịt bằng cách ngâm nước sôi hoặc đặt gần những vật sinh nhiệt.

Họ không biết rằng, khi gặp nhiệt độ cao, mặt ngoài của thịt co lại tạo thành một lớp màng cứng, ngăn cản nhiệt độ tiến sâu vào bên trong. Tương phản về sự nóng, lạnh bất thường là điều kiện để các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và làm thịt biến chất.  

Chiên thịt xông khói trong chảo nóng

 Bạn đang giết chết cả nhà khi chế biến thịt theo cách nàyThịt xông khói khi chiên trong chảo dầu nóng sẽ sinh ra độc tố gây ung thư

Thịt xông khói khi chiên trong chảo dầu nóng sẽ sinh ra độc tố gây ung thư. Vì vậy, các chuyên gia không ủng hộ cách chế biến này của nhiều bà nội trợ. Thay vào đó, bạn nên đặt thịt lên một lá nhôm rồi làm nóng trong lò nướng khoảng 18 phút. Thịt sẽ có màu vàng ươm, thơm ngon lại hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe.

Cẩn thận trong chế biến thức ăn là cách giúp các bà nội trợ đảm bảo an toàn trong việc chăm sóc sức khỏe và mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cả gia đình.  

Theo Khoẻ & Đẹp