Bạn đang tự ‘giết mình’ bằng những trào lưu ăn uống vô cùng độc hại

Món ăn đường phố xuất hiện ngày càng nhiều theo thị hiếu của giới trẻ. Tuy nhiên, những trào lưu ăn uống được số đông người ủng hộ lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Những món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng luôn được lòng người thưởng thức. Khi chúng trở thành “trào lưu” sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy. Điển hình là những món ăn này:

Mì cay

Bạn đang tự ‘giết mình’ bằng những trào lưu ăn uống ‘đồ độc hại’

Gần đây, mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ đang được giới trẻ lùng sục và săn đón. Với sở thích thách đố nhau ăn cay các cấp độ đã gây ra không ít phiền toái cho cơ thể.

Thành phần tạo nên vị cay cho loại mì này là capsaicin. Đây là một hợp chất có trong ớt, khi ăn ít nó sẽ hoàn toàn vô hại, nhưng ăn quá nhiều và vượt ngưỡng cho phép, chúng sẽ gây bỏng rát lưỡi, miệng. Những nơi có niêm mạc như ruột, dạ dày, hệ hô hấp, khoang mũi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi dùng quá nhiều bột ớt, lâu dài sẽ làm chết hệ thần kinh.

Nhiều người ăn cay lâu dài cảm thấy độ cay giảm dần. Đối với mì cay cấp độ, họ cảm nhận được “trình” ăn cay ngày càng tăng. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu tốt.

Khi cơ thể cảm nhận vị cay giảm dần, là biểu hiện của việc ngấm độc tố từ từ. Đến một lúc nào đó, chúng sẽ phá hủy các cơ quan bên trong cơ thể, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là não bộ.  

Ốc xào, ốc hút

Bạn đang tự ‘giết mình’ bằng những trào lưu ăn uống ‘đồ độc hại’

Các món ăn từ ốc dường như không bao giờ “lỗi thời”. Đây là món ăn khoái khẩu của không ít người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Các hàng quán ven đường khi chế biến thường bỏ qua khâu ngâm nước để loại thải bụi bẩn và chất độc hại. Mặt khác, ốc là thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên,việc chế biến với số lượng lớn, nhiều mẻ ốc chưa kịp chín đã được dọn lên bàn ăn. Ốc chế biến không kỹ lưỡng hoặc chín tái đều tạo điều kiện cho ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá gan xâm nhập vào cơ thể gây tiêu chảy, nôn mửa và thậm chí sán lên não có thể dẫn đến chết não, sống thực vật hoặc có nguy cơ tử vong.  

Bánh tráng trộn

Bạn đang tự ‘giết mình’ bằng những trào lưu ăn uống ‘đồ độc hại’

Nhiều trường hợp, người trẻ phải nhập viện để điều trị nhiễm giun sán, giun đũa vì ăn bánh tráng trộn không hợp vệ sinh.

Vì giá bán rẻ, nên các loại nguyên liệu như khô bò, trứng cút, tôm khô không đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm. Những nguyên liệu này không tránh khỏi trường hợp ôi thiu, mốc, hỏng, chúng vẫn được sử dụng trong món ăn này nhưng người tiêu dùng không hề hay biết.

Bên cạnh đó, các túi ni lông đựng bánh được làm từ nhựa tái chế có nhiều chất hóa học không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Hàng rong là một trong những con đường lây truyền vi khuẩn và ký sinh trùng từ chó, mèo qua tay người bán vào thức ăn và đến đường ruột của “thực khách”.

Những người ăn bánh tráng trộn có thể bị ngộ độc thực phẩm nhẹ như nôn ói, nhức đầu, người bị nặng có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm.

Ăn bánh tráng trộn khi đói gây táo bón, cồn cào ruột gan. Trẻ nhỏ sẽ bị no hơi, gia tăng đường huyết, biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Xoài lắc

Bạn đang tự ‘giết mình’ bằng những trào lưu ăn uống ‘đồ độc hại’

Xoài lắc mới xuất hiện nhưng được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng. Tính chua, cay của xoài và ớt là nguyên nhân khiến dạ dày xuống cấp, dễ mắc chứng viêm loét dạ dày nếu ăn quá nhiều.

Tuy xoài là loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhưng khi ăn xoài cùng tỏi và ớt nóng sẽ gia tăng tình trạng nóng trong, sốt và nổi mụn.

Những người bị thiếu hụt năng lượng hay suy lá lách có thể gặp nguy hiểm khi ăn những món này với các triệu chứng thường gặp như nôn mửa, tiêu chảy và các hiện tượng dị ứng khác.

Đồ ăn chiên rán

Bạn đang tự ‘giết mình’ bằng những trào lưu ăn uống ‘đồ độc hại’

Đồ chiên rán là những thức ăn ít tốn kém, giàu năng lượng, có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Đây chính là yếu tố thu hút người trẻ.

Dầu chiên rán nhiều lần sẽ xuất hiện các andehit có hại dẫn đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam và ung thư buồng trứng, dạ con đối với phụ nữ.

Ngoài ra, thức ăn chiên rán chứa nhiều muối (hơn 3000mg) ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch gây tai biến mạch máu não, tiểu đường và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

Do đó, hạn chế dùng thức ăn đường phố và những hàng quán khi không rõ quy trình sản xuất. Các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh và nhiều phẩm màu độc hại sẽ giết chết bạn từ từ mà bản thân không hề hay biết. 

T.N (tổng hợp)