Bất ngờ trước kho dinh dưỡng khổng lồ từ vỏ khoai tây

Trước giờ ta chỉ ăn phần thịt của khoai tây còn vỏ thì vứt đi, nhưng bây giờ bạn sẽ ăn luôn cả vỏ nếu biết được những tác dụng bất ngờ này.

Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn cả phần thịt bên trong, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà có lẽ bạn không hề nghĩ tới trước đây.

Giúp giảm cân

Phần vỏ khoai tây chứa hàm lượng rất nhỏ chất béo (khoảng 0.1%), cholesterol và natri. Thường xuyên ăn khoai tây không bỏ vỏ sẽ giúp bạn quên đi nỗi lo về lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Với những người ăn kiêng để giảm cân, khoai tây sẽ là lựa chọn hàng đầu để giảm béo.  

Một kho dinh dưỡng khổng lồ từ vỏ khoai tây bạn nên biếtVỏ khoai tây chứa rất ít chất béo nên có tác dụng giảm cân hiệu quả

Tăng cường hệ miễn dịch

Vỏ khoai tây chứa nhiều vitamin B-complex và caxi rất tốt cho sự phát triển cơ xương, tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch.  

Chống ung thư

Thành phần axit chlorogenic có tác dụng ức chế tác nhân gây ung thư, giúp cơ thể chống lại khối u ác tính. Ngoài ra, trong vỏ khoai tây còn chứa các hóa chất thực vật có khả năng phòng chống ung thư.  

Giảm mỡ máu

Những người bị máu nhiễm mỡ nên đưa khoai tây chưa bóc vỏ vào thực đơn chữa bệnh hằng ngày. Vỏ khoai tây sẽ giúp giảm bớt ảnh hưởng của cholesterol trong máu nhờ polyphenol, glycoalkaloid, chất xơ và các chất chống ung thư khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Cùng với chất béo chưa bão hòa omega-3, kali có trong vỏ khoai tây là một khoáng chất tương đối quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nếu bạn ăn 4 - 5 củ khoai tây trong một tuần thì có khả năng giảm 40% nguy cơ đột quỵ, và hạn chế các bệnh về tim mạch.  

Duy trì mức huyết áp ổn định 

Việc thêm vỏ khoai tây vào thực đơn là cách điều hòa chế độ ăn hợp lý. Vỏ khoai tây sẽ kiềm chế sự tăng lên đột ngột của glucose trong cơ thể. Nếu dùng vỏ khoai tây lâu dài có thể giảm sức tàn phá của bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng.

Trị bỏng không để lại sẹo

Khi bị bỏng nhẹ, bạn có thể bóc lấy vỏ khoai tây đã luộc và đắp mặt trong của vỏ lên vết bỏng rồi dùng gạc nước thấm muối băng lại. Vỏ khoai tây có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh, giúp vết bỏng mau liền da và không để lại sẹo.

Thuốc nhuộm tóc

Một kho dinh dưỡng khổng lồ từ vỏ khoai tây bạn nên biếtNước nấu từ vỏ khoai tây có tác dụng nhuộm tóc bạc thành đen mà không cần dùng thuốc 

Vỏ khoai tây có chứa các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali, chất xơ và protein giúp làm đen và săn chắc sợi tóc. Chỉ với 250 gram vỏ khoai tây, bạn đã có thể nhuộm tóc bạc thành đen mà không cần phải dùng bất cứ hóa chất độc hại nào kể cả thuốc nhuộm.

Làm sáng da

Không chỉ thịt khoai tây làm cho da bạn thêm mịn màng, giảm được các vết thâm nám, mà phần vỏ cũng làm được điều đó. Vỏ khoai tây có tác dụng tẩy trắng hiệu quả, hãy chà vỏ lên những khu vực da đen sạm, các vết thâm nám và quầng thâm, chúng sẽ mau chóng biến mất. Ngoài ra vỏ khoai tây còn cho hiệu quả rất cao trong việc điều trị các rối loạn về da.

Với những công dụng tuyệt vời mà vỏ khoai tây mang lại, hi vọng rằng bạn sẽ giữ lại vỏ loại củ này và tận dụng kho dinh dưỡng khổng lồ ấy để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Theo Phụ nữ và Gia đình