Kết hợp những thực phẩm này với nhau là bạn đang 'làm hại' cả nhà

Thiếu hiểu biết trong việc kết hợp những thực phẩm “kỵ nhau” có thể gây ra những hiểm họa khó lường cho sức khỏe gia đình bạn.

Nhiều chị em đam mê nấu ăn và có sở thích "sáng tạo” những món ăn mới lạ để đổi vị cho cả nhà. Tuy nhiên, họ không biết rằng, một vài loại thực phẩm kết hợp với nhau sẽ phản tác dụng và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, khi chế biến hoặc bày trí thức ăn, chị em tuyệt đối không nên kết hợp những thực phẩm sau đây:  

1. Đậu hũ và rau chân vịt

Đậu hũ và rau chân vịt là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với nhau sẽ là một “hiểm họa”.

Đậu hũ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, trong khi rau chân vịt chứa nhiều axít oxalic. Khi nấu chung, các thành phần này sẽ phản ứng tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate, đây là những chất kết tủa màu trắng có khả năng ngăn chặn cơ thể hấp thụ canxi, làm tụt canxi và bộc phát triệu chứng sỏi mật.

2. Gan heo và giá

Kết hợp những thực phẩm này với nhau là bạn đang rước  tử thần  vào nhà

Đây là sai lầm mà nhiều chị em gặp phải trong chế biến. Gan heo chứa nhiều đồng, sắt và các nguyên tố vi lượng khác, các thành phần này sẽ phá vỡ vitamin C có trong giá, ngăn cản sự hấp thụ vitamin của cơ thể.

Ngoài ra, các loại gan động vật không nên ăn cùng cà rốt, rau cần, vì các chất dinh dưỡng trong những nguyên liệu trên sẽ mất tác dụng, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, gây thiếu máu.

3. Óc heo và trứng gà

Óc heo là món ăn bổ não thường dùng để bồi bổ cho trẻ nhỏ và người bệnh trong giai đoạn hồi sức. Trứng gà cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vì thế khi kết hợp chung trong một món ăn sẽ sinh ra nhiều cholesterol làm tăng lượng mỡ trong máu, tăng huyết áp đột ngột, không tốt cho sức khỏe.

4. Thủy sản có vỏ và trái cây chứa nhiều vitamin C

Kết hợp những thực phẩm này với nhau là bạn đang rước  tử thần  vào nhà

Tôm, cua, ốc và nhiều loại thủy, hải sản khác không được dùng song song với các loại nước cam, chanh, cà chua… có nhiều vitamin C.

Một lượng lớn chất asen hóa trị 5 có trong các loại thịt thủy, hải sản này ở điều kiện bình thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng kết hợp cùng vitamin C sẽ biến đổi thành asen hóa trị 3. Chất cực độc này được gọi là thạch tín, gây suy giảm hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, có thể gây chết người.

Vì vậy, khi ăn hải sản, bạn không nên uống nước trái cây hoặc ăn trái cây tráng miệng, đặc biệt là ổi, hồng, nho.

5. Đậu hũ và mật ong

Kết hợp những thực phẩm này với nhau là bạn đang rước  tử thần  vào nhà

Hầu hết các loại đậu hũ đều có chứa thạch cao. Đây là thành phần dễ gây kết tủa và vón cục nếu gặp phải các chất tương thích.

Mật ong có chứa nhiều axit fomic, khi ăn cùng đậu hũ sẽ xảy ra phản ứng với protein, thức ăn này sẽ vón cục và đông cứng trong dạ dày, khiến người ăn bị khó thở và hôn mê. Nếu không được cứu chữa kịp thời, người ăn có thể tử vong nhanh chóng trong vài giờ.

Vì vậy, ăn đậu hũ thì không nên dùng thêm mật ong hay các sản phẩm làm từ mật ong để tránh gây hại đến sức khỏe.

6. Thịt dê, thịt chó và nước trà

Dù giàu dinh dưỡng và cung cấp khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng 2 loại thực phẩm vô hại này kết hợp với nhau sẽ gây ra không ít phiền toái. Axit tannic trong trà sẽ kết hợp với protein trong thịt dê, thịt chó tạo thành chất tanalbit. Chất này ảnh hưởng xấu đến niêm mạc, làm suy giảm hoạt động của ruột, khiến ruột tích trữ nhiều chất có hại, không thể loại thải ra ngoài, gây táo bón và ung thư ruột.

Kết hợp những thực phẩm này với nhau là bạn đang rước  tử thần  vào nhà

7. Sữa bò và nước hoa quả chua 

Sữa bò chứa đến 80% cazeine. Khi dùng chung với trái cây chua sẽ gây hiện tượng kết dính, lắng đọng thức ăn ở ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Trẻ em dùng nhiều thực phẩm dạng này sẽ khó thở, người tím tái và có nguy cơ tử vong cao.

Ngoài các lưu ý nói trên, bạn cũng nên tránh kết hợp những loại thực phẩm sau trong ăn uống: sữa đậu nành-trứng gà, đường đen; cà chua-dưa leo; khoai lang, khoai tây, rượu; củ cải- nấm mèo, cà rốt, lê, táo, nho; tỏi-trứng vịt, thịt chó; thịt ba ba-trứng gà, đào lông;...

Theo Afamily