Những trường hợp mật ong biến thành chất cực độc các mẹ cần lưu ý!

Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần quý cực kỳ tốt cho sức khỏe và quá trình làm đẹp.Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, mật ong có thể “phản tác dụng”, gây hại cho bạn.

Kết hợp không đúng, mật ong có thể gây chết người

Nếu chỉ dùng mật ong sẽ dễ gây cảm giác ngán. Thêm vào đó, chị em thường thích kết hợp mật ong cùng những nguyên liệu khác tốt cho sức khỏe với mong muốn hiệu quả được tăng lên gấp bội. Tuy nhiên, một vài sự kết hợp không chỉ triệt tiêu lợi ích của cả hai mà còn có nguy cơ gây tổn hại sức khỏe, thậm chí chết người.

- Mật ong và hành, tỏi sống: Hành, tỏi có tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tóm lại, hai tính chất này đối chọi và cực kỳ kỵ nhau. Nếu ăn cùng sẽ sinh ra chứng điên cuồng, uất nhiệt, trường ung, bụng trướng.

- Mật ong và đậu nành: Trong đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao, trong khi đó mật ong ngọt do có nhiều đường. Nếu ăn chung hai thức ăn này sẽ gây ra tình trạng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi, thậm chí hôn mê. Trường hợp người có sẵn bệnh tim mạch, nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

mật ong không nên kết hợp với sắn dây

Mật ong kết hợp với tỏi, sắn dây, đậu nành, chuối hột rất nguy hiểm
- Mật ong và chuối hột: Mật ong kết hợp với chuối có thể giúp giảm cân và đẹp da. Tuy nhiên, trừ chuối hột ra. bạn không được dùng mật ong với chuối hột vì sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.
 
- Mật ong và sắn dây: Sắn dây có tính mát, tuy nhiên khi kết hợp với mật ong sẽ khiến cơ thể bị ngứa ngáy, nóng trong người rất khó chịu. Phản ứng tuy không gây hậu quả ngay tức khắc nhưng lại kéo dài. Đặc biệt, đối với những người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ tồi tệ hơn.
 
Những đối tượng không nên dùng mật ong: Mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp.Vì vậy, những người có thể trạng yếu, đang đau bụng, tiêu chảy, mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, suy tim, huyết áp thấp, rối loạn chức năng đường ruột...không nên dùng mật ong.
 

Những lưu ý khi dùng mật ong

Để mật ong phát huy tác dụng tốt nhất, chị em cần lưu ý một số điều dưới đây khi sử dụng.
 
- Trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa nên dùng mật ong vì dễ bị dị ứng.
 
- Không pha mật ong với nước đun sôi vì enzyme, vitamin và khoáng chất sẽ bị tiêu biến khi gặp nhiệt độ cao. Mùi vị của mật ong cũng bị thay đổi nếu pha với nước sôi. Nhiệt độ tốt nhất pha mật ong là nước ấm khoảng 35 độ C.
 
dùng mật ong với lượng vừa đủ
Mỗi ngày chỉ nên dùng 10-30g mật ong để đạt hiệu quả tốt nhất
 
- Nên dùng mật ong chất lượng và ngừng dùng khi mật ong bị nổi bọt do để lâu ngày. Mật ong có bọt khí đã bị trực khuẩn tấn công, có thể gây ngộ độc.
 
- Không uống mật ong trước khi ngủ vì sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này còn làm làn da bạn gái kém tươi sáng.
 
- Không nên dùng quá nhiều mật ong. Mỗi ngày tốt nhất chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất.
 
- Không uống nước mật ong ngay khi thức dậy và lúc bụng đang đói vì cơ thể thời điểm này khó hấp thụ đường glucose có trong mật ong, khiến thận phải làm việc nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết nước tiểu và thải độc của cơ thể.
 
Mật ong có chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, can-xi, phốt-pho và Vitamin C, B và magie. Đây được xem là “thần dược” cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nếu dùng đúng cách, mật ong có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm độ axit của dịch vị, giảm đau loét dạ dày, hỗ trợ các chứng bệnh về gan, túi mật và một vài bệnh về thần kinh. Mật ong còn có khả năng làm bạn ngủ ngon và trị nhức đầu. Đây cũng là nguyên liệu quý giúp chị em giảm cân và làm đẹp da.

Lê Thúy (tổng hợp)​