10 thực phẩm khiến bạn dễ đối mặt với bệnh ung thư gan

Để bảo vệ lá gan khỏe mạnh, bạn nên tránh xa 10 loại thực phẩm độc hại này.

1. Khoai tây chiên

Khoai tây được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khoai tây chiên, chế biến ở nhiệt độ cao lại mang nhiều chất độc gây ra ung thư gan.

Trong khoai tây có chứa axit amin asparagin và glucose. Hai chất này sẽ phản ứng với nhau khi đun nóng ở nhiệt độ cao và sản sinh ra acrylamide - đây là chất gây ung thư gan khá mạnh.

Ngoài ra, acrylamide còn là một chất độc thần kinh mạnh gây ra tác dụng phụ cho não và hệ thống sinh sản.

Cẩn thận ung thư ga với 10 thực phẩm nàyKhoai tây chiên, chế biến ở nhiệt độ cao mang nhiều chất độc gây ra ung thư gan

2. Bắp rang bơ

Những túi bắp rang bơ được làm từ lò vi sóng chứa nhiều hóa chất có liên quan đến ung thư gan, tinh hoàn và tụy.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng, trong các túi đựng bắp rang có bọc lót chất hóa học axit perflourooctaoic (PFOA). Đây là chất độc có trong Teflon, các vật liệu chống dính và vỏ hộp của nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, kể cả bánh pizza.

Bên cạnh đó, hóa chất diacetyl thành phần tạo nên vị bơ của bắp rang có thể gây tổn thương và ung thư phổi.

3. Thức ăn bị mốc

Cẩn thận ung thư ga với 10 thực phẩm nàyNhững thực phẩm bị nấm mốc chứa aflatoxin gây ung thư gan có thời gian ủ bệnh nhanh chóng trong vòng 24 tuần

Những thực phẩm bị nấm mốc chứa aflatoxin gây ung thư gan có thời gian ủ bệnh nhanh chóng trong vòng 24 tuần.

Do đó, tuyệt đối không nên sử dụng những thực phẩm, trái cây, bánh kẹo bị nấm mốc. Nên bảo quản thực phẩm đúng cách và sử dụng trong thời gian cho phép. Các thực phẩm như đậu nành, lạc, khoai lang, mía… nếu phát hiện mốc nên loại bỏ ngay, vì chúng chứa rất nhiều chất độc nguy hiểm. 

4. Dưa chua

Các món dưa chua được nhiều người yêu thích và thưởng thức mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, dưa chua chứa một lượng lớn chất nitrosamine. Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, loại chất này sẽ gây ra ung thư gan và chúng không tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn hãy hạn chế tối thiểu loại thực phẩm này nếu muốn cơ thể luôn khỏe mạnh.  

5. Rượu, bia

Rượu, bia là những chất “cực độc” gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho chất độc ngấm vào cơ quan này, có thể gây ra viêm gan. Nếu gan đang bị tổn thương hoặc chức năng gan kém, khả năng giải độc yếu dần sẽ dẫn đến xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Nếu kết hợp bia, rượu với lạc mốc, nguy cơ ung thư gan sẽ gia tăng đáng kể.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, để tránh bị ung thư do bia, rượu, nam giới chỉ nên dùng là 2 ly rượu/ngày và nữ là 1 ly/ngày.

6. Dầu mỡ chiên nhiều lần

Cẩn thận ung thư ga với 10 thực phẩm nàyDầu mỡ chiên lại nhiều chứa MDA, gây biến đổi gen protein, tạo ra tế bào ung thư

Dầu mỡ chiên nhiều lần tiềm ẩn thành phần hóa học MDA, tiền tố tạo ra polymer. Chất này phản ứng với protein trong cơ thể làm biến đổi cấu trúc protein.

Khi các tế bào bị biến đổi, chúng sẽ tự chuyển hóa thành tế bào ung thư sơ khai. Đây là mầm mống hình thành nhiều loại ung thư khác nhau.

7. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, món ăn này có thể gây ung thư. Cụ thể, đậu phụ vàng, giòn được chiên ở nhiệt độ 245 độ C. Trong khi chỉ cần 170 độ C là các chất có trong loại đậu này sẽ chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.

8. Nước uống có gas

Cẩn thận ung thư ga với 10 thực phẩm nàySoda trong nước ngọt có gas axit hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư

Các loại nước uống có gas chủ yếu được làm từ soda-một loại chất có khả năng axit hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, chất tạo ra màu giống caramel của nước ngọt và một số dẫn chất của nó cũng là thành phần gây ung thư.

9. Các loại cá nước ngọt 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố kết quả rằng, có 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia là nguyên nhân gây ra ung thư gan ở người.

Có thể kể tên các loại cá như: cá cóc đậm, cá cóc, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá rầm đất, cá ngựa chấm, cá he vàng và cá linh thùy. Đây là nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia Nhật Bản và Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia.

10. Cà chua đóng hộp

Cẩn thận ung thư ga với 10 thực phẩm nàyCà chua và các thức ăn khác có tính axit cao dễ bị ngấm chất độc bisphenol-A (BPA) trong vỏ hộp, gây ung thư gan và nhiều bệnh nguy hiểm khác

Vỏ hộp dùng để đựng thực phẩm có chứa bisphenol-A (BPA), đây là một hóa chất gần giống với estrogen, có tác dụng cản trở hoạt động nội tiết trong cơ thể.

Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, chất BPA có ảnh hưởng đến hoạt động của gen trong não chuột. Cà chua và các thức ăn khác có tính axit cao dễ bị ngấm chất độc này, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ung thư gan, các bệnh về tim mạch, tổn thương ruột và cơ quan sinh sản.

Do đó, bạn hãy loại bỏ những thực phẩm độc hại này ra khỏi thực đơn ăn uống càng sớm càng tốt nếu không muốn rước bệnh ung thư và nhiều biến chứng nguy hiểm khác vào người.

Theo Khoẻ & Đẹp