6 lý do khiến 'cô bé' dễ bị viêm ngứa, khó chịu

Khi bị viêm ngứa vùng nhạy cảm sẽ gây ra cảm giác khó chịu, thậm chí có nàng còn không thể ra đường suốt cả ngày trời. Thủ phạm nào khiến chúng ta phải khổ sở như vậy?

Lori Harrison, bác sĩ của dịch vụ chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente tại Hawaii, chia sẻ: “Khu vực "bí mật" đó thường lúc nào cũng rất ấm, tối và ẩm. Đó chính là môi trường hoàn hảo gây ra ngứa và sưng tấy”.

Ngoài ra, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến "cô bé" trở nên khó ở mà bạn cần lưu ý:

1. Nhiễm nấm

Đây là triệu chứng gây khó chịu và xảy ra thường xuyên nhất. Draion M. Burch, bác sĩ chuyên về sức khỏe tình dục, cho hay: “Candida - một loại nấm phổ biến có thể gây nhiễm nấm luôn có trong cơ thể với số lượng nhỏ. Nhưng khi độ axít thông thường của âm đạo hoặc sự cân bằng hooc-môn thay đổi thì Candida có thể sinh sôi gấp nhiều lần và gây ra nhiều vấn đề”.

Nếu các nàng chú ý nếu thấy xuất hiện tình trạng chảy mủ có màu vàng như pho mát thì đó chính là nấm. Lúc này, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được đánh giá tình trạng và điều trị kịp thời.

2. Da nhạy cảm

Bất cứ thứ gì mà các nàng làm hoặc sử dụng cho khu vực phía dưới cũng đều có thể tác động đến "hệ sinh thái" nhạy cảm tại đó. Vì vậy, nếu cảm thấy ngứa bên ngoài thì nguyên nhân có thể là do chân lông đã cạo hoặc phản ứng xảy ra đối với các sản phẩm có mùi thơm.

Bác sĩ Lori Harrison giải thích: “Cô bé rất nhạy cảm và sẽ thể hiện sự khó chịu với mùi thơm và nước hoa bằng cách sưng tấy lên và thường sẽ gây ngứa”.

Trường hợp ngứa do lông mọc sau khi cạo, hãy sử dụng một miếng gạc nhúng nước ấm để làm nở nang lông ra. Đồng thời, ngừng sử dụng bất cứ sản phẩm vệ sinh nào gây phản ứng.

3. Nhiễm khuẩn âm đạo

Việc cạo lông và sử dụng các sản phẩm có mùi hương không chỉ gây sưng tấy, mà còn thường là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn. Bác sĩ Drai cho biết: “Những việc này sẽ giết chết vi khuẩn có lợi, cho phép các loại vi khuẩn có hại ‘chiếm lĩnh’ khu vực đó, gây ra tình trạng ngứa và kích thích mùi hôi, tanh”.

Nếu các nàng nghi ngờ do nhiễm khuẩn thì hãy đến thăm khám phụ khoa ngay nhé!

4. Tình trạng bệnh về da

Chàm bội nhiễm, vảy nến, liken phẳng và các chứng bệnh mãn tính về da cũng có thể ảnh hưởng đến "cô bé" của các nàng. Nếu phát hiện có những mảng đỏ hoặc vảy trên da gần khu vực đó, hãy đến gặp bác sĩ, đặc biệt là nếu các nàng đã từng có tiền sử da bị viêm tại các khu vực khác trên cơ thể thì cần phải lưu ý hơn.

5. Stress

Theo quy tắc chung, khi chúng ta quá căng thẳng, cơ thể sẽ có những phản ứng xấu và "cô bé" cũng vậy. Tình trạng căng thẳng làm rối loạn chức năng của các hooc-môn, gây ra sự mất cân bằng hooc-môn, dẫn đến ngứa âm đạo.

Lúc này, các nàng đừng lo lắng mà hãy áp dụng những biện pháp giải tỏa căng thẳng mà mình ưa thích. Nếu sau đó mà vẫn chưa giảm ngứa, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn tốt hơn.

6. Nhiễm trùng qua đường tình dục

Đây là trường hợp tệ nhất. Chlamydia, herpes sinh dục, bệnh lậu và bệnh trichomoniasis đều có chung một triệu chứng là ngứa.

Tuy nhiên, các nàng đừng hoảng loạn. Trước tiên hãy đối chiếu với 5 trường hợp trên và dựa vào hiểu biết của mình về “người ấy” để xác định tình huống. Đặc biệt, nếu có các triệu chứng như chảy mủ có màu lạ hay đau khi đi tiểu, hãy đến bác sĩ để khám ngay nhé!

JK/Theo WomansDay