Bạn có đang “giết chết” cả nhà vì dùng sai cách những thứ này trong bếp?

Bên cạnh mối lo về thực phẩm “bẩn”, chị em cũng phải đặc biệt lưu ý đến cách sử dụng các vật dụng trong nhà bếp khi chế biến thức ăn. Dùng sai cách, đôi khi chúng lại cực kỳ nguy hiểm và biến thành “sát thủ” đầu độc cả nhà bạn.

 1. Thớt nhựa

Nhiều phụ nữ hiện nay chuộng dùng thớt nhựa vì sự tiện dụng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, loại thớt này sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những vết cắt và xước. Thực phẩm dễ bám vào các vị trí này và rất khó để rửa sạch. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển, đặc biệt E.coli và salmonella, những tác nhân hàng đầu gây tiêu chảy và thương hàn.

Cần có thớt riêng cho thực phẩm sống và chín

Cần có thớt riêng cho thực phẩm sống và chín

Các bạn nên chọn thớt thủy tinh hoặc gỗ. Tuy nhiên, vẫn phải rửa thật sạch thớt sau khi sử dụng và cần dùng thớt riêng cho thực phẩm chín và sống.

2. Nồi bằng nhôm

Nhôm dễ bị ăn mòn ở nhiệt độ cao. Vì thế, khi dùng loại nồi này để nấu thức ăn, nhôm có khả năng hòa tan và theo thức ăn vào đường tiêu hóa.

Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu nồi được làm từ nhôm tái chế kém chất lượng. Bởi lượng chì cao trong sản phẩm này sẽ cùng nhôm đi vào cơ thể, tích tụ gây nhiễm độc, ung thư, tổn hại hệ thần kinh.

Nhôm hòa tan có thể đi vào cơ thể gây ung thư

Nhôm hòa tan có thể đi vào cơ thể gây ung thư

Chị em vì thế cần lưu ý không dùng nồi nhôm để đựng những đồ ăn mặn và chua nhằm tránh các phản ứng hóa học. Cũng không nên nấu quá lâu với nhiệt độ cao trên bếp. Và đặc biệt, không dùng bùi nhùi kim loại cọ rửa nồi nhôm quá mạnh vì sẽ làm mất lớp ô-xít nhôm an toàn trên bề mặt nồi.

3. Chảo chống dính

Để tạo khả năng chống dính cho chảo, nhà sản xuất sẽ tráng một lớp polyme chịu nhiệt không độc lên bề mặt chảo.

Tuy nhiên, ở nhiệt độ quá cao, polyme có thể bị phân hủy và sinh ra chất độc. Loại chất này sẽ gây nên tình trạng khó thở, thậm chí gây sảy thai hoặc ung thư nếu cơ thể hấp thu trong thời gian dài.

Bạn không nên làm xước mặt chảo chống dính

Bạn không nên làm xước mặt chảo chống dính

Để hạn chế nguy cơ trên, bạn cần rửa chảo thật sạch trước lần sử dụng đầu tiên. Không sử dụng mức nhiệt quá cao và đặc biệt, không được làm mặt chảo bị trầy xước. Bạn cũng không nên rửa chảo ngay khi vừa chiên, rán xong.

4. Bát, hộp nhựa 

Bát, hộp nhựa sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh. Đặc biệt, đối với những loại kém chất lượng, quá trình sử dụng sẽ sản sinh chất BPA – đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư…

Vì thế, tốt nhất bạn nên dùng các sản phẩm bằng gốm, sứ hoặc thủy tinh. Nếu dùng đồ nhựa, nên chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng.

Không nên dùng bát, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng

Không nên dùng bát, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng

Chỉ nên dùng đồ nhựa đựng thức ăn lạnh hoặc có nhiệt độ vừa phải. Khônsử dụng chúng để đựng những thứ nóng trên 100oC hoặc đểtrong lò vi sóng ở nhiệt độ cao, tránh trường hợp nhựa bị chảy hoặc sản sinh ra các chất độc hại.

5. Màng bọc thực phẩm

Theo nghiên cứu, màng bọc thực phẩm thường được làm từ nhựa PVC (sử dụng thêm chất phụ gia DEHA) và PE. Chất DEHA có thể ngấm vào thực phẩm, gây rối loạn nội tiết, dậy thì sớm ở bé gái.

Thế nên tốt nhất, bạn nên mua những sản phẩm uy tín, có chất lượng và được chứng nhận, ưu tiên loại màng PE vì có ít chất phụ gia.

Màng bọc thực phẩm PE có ít chất phụ gia, ít gây ảnh hưởng cho sức khỏe

Màng bọc thực phẩm PE có ít chất phụ gia, ít gây ảnh hưởng cho sức khỏe

Chị em cần lưu ý không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm dầu mỡ, thực phẩm nóng, hoa quả nhiều vitamin C, không để màng bọc trong lò vi sóng. Giống như bát, hộp nhựa, nhiệt độ cao dễ làm màng bọc bị biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Nước rửa bát

Việc nước rửa bát chứa hóa chất mang tính tẩy rửa mạnh là điều ai cũng biết.

Vì vậy, phần da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất sẽ dễ bị viêm. Đặc biệt, chất tẩy rửa còn lưu lại trên bát đĩa rửa chưa kĩ có thể đi vào dạ dày, làm hỏng chức năng của hệ tiêu hóa.

Bạn phải rửa bát đĩa lại thật kỹ bằng nước sạch

Bạn phải rửa bát đĩa lại thật kỹ bằng nước sạch

Chính vì thế, chị em cần đeo găng tay cao su khi rửa bát đĩa. Lưu ý không đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát, đĩa. Sau khi rửa xong, phải tráng lại thật sạch bằng nước lã. Không ngâm bát đũa trong dung dịch nước rửa bát quá lâu vì chất tẩy có thể ngấm vào và khó rửa sạch được.

7. Đũa

Đũa gỗ được phủ sơn bóng nhiều màu sắc chứa các kim loại nặng tạo màu. Trong quá trình sử dụng, lớp sơn dễ bị tróc ra. Người dùng ăn vào có nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể, ung thư. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các loại đũa nhựa vì khi gắp thức ăn nóng, chất hóa học sẽ được phải phóng, gây hại cho sức khỏe.

Không sử dụng đũa nhựa hay đũa có màu lòe loẹt

Không sử dụng đũa nhựa hay đũa có màu lòe loẹt

Hãy sử dụng đũa tre, đũa gỗ không sơn màu. Đồng thời, không nên dùng đũa cũ quá lâu, rửa đũa thật sạch và phơi khô để sử dụng, tránh tình trạng đũa mốc và có mùi vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển,...

Không chỉ các vật dụng phía trên, việc vệ sinh các đồ dùng khác trong bếp trước và sau khi nấu nướng là điều vô cùng cần thiết. Thêm vào đó, chị em cần mua các sản phẩm bếp núc có chất lượng từ những nhà cung cấp uy tín để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
 

Theo Phụ Nữ