Bạn đang tiếp tay cho việc phá hủy thận vì dung nạp 11 loại thực phẩm này

Đây là những thực phẩm khi ăn nhiều có thể gây suy thận và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thận có chức năng lọc máu và thải các chất độc ra ngoài cơ thể, khả năng này giảm dần khi độ tuổi tăng lên. Từ 30 tuổi trở đi, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi 10 năm. Do đó, trước khi quá muộn, bạn nên giảm áp lực cho thận ngay từ bây giờ bằng cách hạn chế các loại thức ăn này.

Màu thực phẩm

Đây là “mỹ phẩm” mà các hàng quán dùng để “phù phép” cho món ăn trông ngon và hấp dẫn hơn. Phần lớn phẩm màu này có nguồn gốc từ các chất hóa học rất độc hại sẽ làm suy giảm chức năng thận.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Muối

Thận đóng vai trò điều chỉnh huyết áp. Do đó, ăn nhiều muối sẽ làm huyết áp tăng, kéo theo sự ảnh hưởng chức năng thận và tăng nguy cơ suy thận trong tương lai.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Đường

Đường chứa nhiều fructose. Tiêu thụ nhiều đường đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho sự hình thành axit uric gây bệnh tim mạch và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Nước sốt

Nước chấm và nước sốt là những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, những loại nước chấm thường dùng giàu natri, đây là chất gây cao huyết áp và tiềm ẩn nguy cơ bất lợi cho thận.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Viên uống bổ sung vitamin C 

Uống viên sủi khi cơ thể mệt mỏi sẽ giúp tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, khi lạm dụng loại thực phẩm chức năng này quá mức, một lượng vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết dưới dạng oxalate. Đây là thành phần chính gây nên bệnh sỏi thận. Uống nhiều viên sủi sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận ở nam giới, nghiên cứu từ viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho biết.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên khi đau đầu, đau bụng kinh có thể gây tổn hại mô thận, giảm lưu lượng máu đến thận. Trầm trọng hơn sẽ làm tổn thương và suy thận nặng.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Chất cồn

Dùng nhiều bia, rượu, sẽ gây tắc nghẽn ống thận do lượng axit uric từ các chất cồn lắng đọng lại. Người uống nhiều rượu bia sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Ngoài ra các cơ quan trong thận có thể bị xáo trộn chức năng do “say” cồn.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Nước ngọt có ga

Chúng ta vẫn biết, uống nhiều nước ngọt có ga không tốt cho sức khỏe. Dùng thường xuyên loại thức uống này sẽ tăng hàm lượng protein trong nước tiểu khiến thận bị tổn thương.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Đồ ăn vặt

Thói quen ăn vặt mọi lúc mọi nơi, không chỉ là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, mà các loại thức ăn khó tiêu này còn khiến thận phải làm việc liên tục và tăng cường chức năng lọc độc tố có hại. Khi làm những việc này thường xuyên và lâu dài sẽ gây suy giảm chức năng thận.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Thịt

Những người ăn quá nhiều thịt có nguy cơ suy thận gấp 3 lần những người ăn ít và không ăn. Vì thế, hạn chế ăn thịt và bổ sung thêm rau, củ, quả sẽ giúp thận nhẹ nhàng hơn.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Các thực phẩm giàu protein

Thịt, cá, trứng, sữa là những thực phẩm giàu protein, nếu sử dụng điều độ và hợp lý sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein sẽ khiến thận phải làm việc liên tục để đào thải một lượng lớn urê ra ngoài cơ thể. Thận sẽ bị tổn thương nếu tình trạng này kéo dài.

11 loại thực phẩm phá hủy thận khi ăn nhiều

Một chế độ ăn uống điều độ các loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, thận cũng được giảm tải và đảm bảo vận hành lâu dài.

Theo Thế giới trẻ