Dùng tủ lạnh sai cách có thể 'giết chết' cả gia đình vì ngộ độc

Tủ lạnh để bảo quản thức ăn nhưng cũng là nơi sản sinh nhiều vi khuẩn gây ngộ độc nếu bạn sử dụng không đúng cách. Hãy bỏ ngay những thói quen này đi nhé!

Không đậy nắp thức ăn thừa

Việc cho thức ăn thừa vào tủ mà không che, đậy cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm thức ăn nhanh hư, nhiễm nấm mốc gây ngộ độc. Đồng thời, việc không đậy nắp thức ăn còn khiến cho tủ lạnh bốc mùi khó chịu.

Vì vậy, bạn nên trữ thức ăn trong hộp sạch và đậy nắp cẩn thận. Không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh, vì tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt bạn nhé!

Hời hợt khi dùng tủ lạnh có thể gây ngộ độc cho cả gia đìnhĐược đựng trong những hộp nhựa và đậy kín nắp, thức ăn sẽ không sinh ra vi khuẩn gây ngộ độc

Để lẫn thực phẩm sống và chín

Khi mua những thức ăn sống như thịt, cá, rau củ,…, bạn thường có thói quen cất chúng vào tủ ngay lập tức mà chưa qua sơ chế.

Bạn có biết rằng, những túi thức ăn sống có khả năng dính chất bẩn và chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Khi bỏ vào tủ lạnh, chúng thường chảy nước, tiết ra vi khuẩn và vấy bẩn khắp tủ lạnh. Chưa kể lượng vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào những thức ăn chín không được che đậy cẩn thận. Nếu bạn ăn phải có thể sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy.

Vì thế, đồ sống khi mua về hãy nhớ rửa sạch và cho vào những túi, hộp sạch rồi đậy kín. Riêng thịt, cá sống nên bảo quản ở ngăn đá để ức chế sự sản sinh vi khuẩn có hại.

Mở tủ lạnh quá lâu

Bạn đã vô tình rước vi khuẩn vào “thăm” thức ăn khi mở tủ lạnh quá lâu. Với điều kiện lý tưởng của tủ lạnh, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng và trở thành nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

Hãy đóng tủ lạnh ngay sau khi lấy những thứ bạn cần. Điều này vừa giúp bạn hạn chế vi khuẩn, vừa giúp giữ nhiệt, tăng tuổi thọ của tủ lạnh lên nhiều lần.

Để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh

Hời hợt khi dùng tủ lạnh có thể gây ngộ độc cho cả gia đìnhChứa quá nhiều thức ăn làm tủ lạnh quá tải, nhiệt độ phân tán không đều khiến thức ăn nhanh hỏng

Những ngày gia đình đông người, bạn phải trữ nhiều thức ăn. Điều này đồng nghĩa với việc tủ lạnh của bạn sẽ bị quá tải.

Thức ăn chật kín trong tủ có thể làm nhiệt độ phân tán không đều ở các vị trí. Với những thực phẩm xa nguồn lạnh, nhiệt độ tăng cao sẽ làm hỏng thức ăn.

Khi muốn chứa nhiều thức ăn, bạn nên giảm nhiệt độ xuống, đồng thời vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần.

Không rửa rau sống trước khi bỏ tủ lạnh

Không rửa rau sống trước khi bỏ vào tủ lạnh là tạo điều điện cho khuẩn E.Coli tấn công những thực phẩm khác. Vì vậy, hãy nhớ rửa rau thật sạch trước khi cất giữ chúng trong tủ lạnh bạn nhé!

Để trứng ở cánh tủ

Cánh cửa tủ lạnh thường có nhiệt độ cao hơn những vị trí khác do thường xuyên đóng mở. Bảo quản trứng ở khu vực này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hỏng trứng.

Hãy cất trứng vào trong các hộp giấy và để ở các ngăn phía trên bạn nhé!

Hời hợt khi dùng tủ lạnh có thể gây ngộ độc cho cả gia đìnhĐể trứng ở cửa tủ sẽ tạo kiện cho vi khuẩn xâm nhập, làm hỏng trứng

Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen làm nước mát bằng cách chứa nước trong các chai nhựa đặt vào tủ lạnh. Hãy dừng lại thói quen này ngay bây giờ, bởi nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến nhựa tiết ra độc tố dioxin. Đây là một chất cực độc có khả năng gây ung thư, có hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Để cơm nguội trong tủ lạnh

Cơm nguội gặp nhiệt độ thích hợp sẽ là môi trường thuận lợi làm sống dậy vi khuẩn Bacillus cereus. Vi khuẩn này sẽ sinh các bào tử độc hại, gây ra các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy khi ta ăn phải.

Loại vi khuẩn này có nhiều ở các thực vật trồng gần mặt đất như lúa, đậu,… chúng sẽ bất hoạt trong quá nấu chín, nhưng khi nguội chúng sẽ sản sinh. Do đó, bạn không nên giữ cơm nguội trong tủ lạnh nữa nhé!

Trên đây là những thói quen sai lầm khi sử dụng tủ lạnh rất có hại, bạn nên cải thiện ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Theo Webtretho