Nghệ và những tác dụng phụ 'chết người' bạn cần biết

Nghệ là một dược phẩm mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn nghệ không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể, tệ hơn có thể dẫn đến 'chết người'.

Dưới đây là một số tác dụng phụ của nghệ mà bạn cần tham khảo:

Khó hấp thụ

Nghệ được đưa vào cơ thể theo đường uống sẽ rất khó hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong nó. Bên cạnh đó, do nghệ nóng và có tính cay nên uống nhiều nghệ theo cách này gây buồn nôn, đổ mồ hôi và nặng hơn có thể bị tiêu chảy.

Tuy nhiên, với liều lượng nhỏ, bạn vẫn có thể bổ sung nghệ bằng đường uống nhờ vitamin tổng hợp có chứa piperine. Chất này sẽ thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết có trong nghệ.

Gây chảy máu

Một số người đang điều trị chứng đông máu bằng aspirin hoặc các loại thuốc liên quan đến tiểu cầu nên lưu ý khi dùng nghệ. Vì một số hợp chất có trong loại bột này khi tiêu thụ quá nhiều sẽ làm chậm quá trình đông máu, gây nên tình trạng chảy máu kéo dài rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi dùng nghệ, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách, tránh dùng tùy tiện gây hại cho sức khỏe.

Nghệ và những tác dụng phụ “chết người” bạn cần biếtTham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách, tránh dùng nghệ tùy tiện gây hại cho sức khỏe

Viêm loét dạ dày

Sử dụng nghệ dài ngày với liều lượng nhiều sẽ gây kích ứng dạ dày và nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét. Những người dùng thuốc giảm axit dạ dày không nên uống nghệ vì có thể gây ra tác dụng phụ.

Dù mang nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe nhưng nghệ không an toàn cho những người bị sỏi mật hoặc các bệnh lý về sỏi. Bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc đang sử dụng aspirin nên tránh dùng nghệ.

Nguy cơ sảy thai cao ở mẹ bầu

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tuyệt đối không nên uống tinh bột nghệ đặc biệt là nghệ đen vì chúng có tính phá huyết rất mạnh, gây nên những cơn co cơ tử cung dẫn đến sảy thai.

Vào tháng thứ 6-7 của thai kỳ, mẹ bầu có thể dùng nghệ dưới dạng gia vị thông thường nhưng nhìn chung, không nên uống nghệ trong suốt thời gian mang thai để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nghệ có chứa chất curcumin có khả năng giảm viên, chống oxy hóa và diệt tế bào ung thư hiệu quả, nhưng sử dụng quá nhiều sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Vì thế, trước khi sử dụng nghệ hay bất kì một loại dược phẩm nào, bạn cần suy xét thật kỹ hoặc có thể hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để tránh gây tổn hại cho sức khỏe. 

T.N (tổng hợp)