Nhổ tóc bạc - Thói quen sai lầm không ít người mắc phải

Nhổ tóc bạc hoặc tóc ngứa là một thói quen khá nhiều người vẫn hay làm. Thế nhưng ít ai biết đây lại là một việc làm tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với da đầu.

Tóc bạc xuất phát từ nguyên nhân sắc tố melanin ở chân tóc không được duy trì ổn định hoặc do tình trạng thiếu máu kéo dài.

Do vậy, việc nhổ tóc bạc chỉ là phương pháp tạm thời và hầu như không mang lại lợi ích gì. Do đó, bạn cần bổ sung lượng melanin cần thiết để tóc có thể mau chóng phục hồi, bởi vì thiếu yếu tố này, dù bạn có nhổ hết tóc bạc thì tóc mới mọc cũng không đen trở lại được.

Nguyên nhân dẫn đến tóc bạc là do thiếu yếu tố melaninNguyên nhân dẫn đến tóc bạc là do thiếu yếu tố melanin

Bên cạnh đó, việc nhổ tóc bạc gây ra khá nhiều ảnh hưởng không tốt như:

Phá vỡ nang tóc, ảnh hưởng thần kinh

Thói quen nhổ tóc bạc có thể làm hỏng nang tóc và phá vỡ các dây thần kinh và mạch máu nhỏ nối với nang tóc.

Tóc mọc ngược vào trong

Việc nhổ tóc bạc vô tình làm mất đi lớp màng bao quanh tóc. Lớp màng này có tác dụng định hướng mọc cho sợi tóc.

Vì vậy, nếu làm mất đi lớp này, tóc sẽ có hiện tượng mọc loạn thậm chí đâm ngược vào trong gây ra tình trạng tắc nang tóc, mụn nhọt, viêm da đầu...

Dễ bị hói đầu

Việc tác động lực lên sợi tóc, kéo tóc ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến da đầu và nang tóc. Nếu cứ tiếp tục lặp lại thói quen này rất dễ dẫn đến tình trạng da đầu bị hư tổn, tóc mọc ít hơn hoặc thậm chí có thể dẫn đến hói đầu.

Nhổ tóc bạc quá nhiều có thể dẫn đến hói đầuNhổ tóc bạc quá nhiều có thể dẫn đến hói đầu

Lãng phí thời gian

Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì dù bạn có nhổ hết tóc bạc đi nữa thì tóc mới mọc lại cũng không đen. Do vậy, thay vì lãng phí thời gian nhổ tóc, hãy tìm ra nguyên nhân và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tóc phục hồi nhanh hơn.

Đây cũng là một thói quen lãng phí thời gian mà lợi bất cập hạiĐây  là một thói quen lãng phí thời gian mà lợi bất cập hại

Các phương pháp ngăn ngừa tóc bạc:

– Tăng cường bổ sung các loại dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể như: B5, A, C, E, axit folic,...

– Duy trì chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu protein,... Hạn chế bia rượu và các đồ uồng có chất kích thích.

– Ngủ đủ giấc, luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh stress là một trong những việc làm tốt cho sức khỏe đồng thời có thể ngăn ngừa tóc bạc hiệu quả.

– Không tùy tiện sử dụng thuốc nhuộm gây hư tổn da đầu và nang tóc.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp dân gian như: Uống mè đen, nước đậu đen, gội đầu với bồ kết,...

Theo Yến Anh (tổng hợp)