Những thói quen sai lầm khiến bạn dễ bị điếc khi về già

Vệ sinh tai quá nhiều là một trong những sai lầm làm tổn thương thính giác và có nguy cơ gây điếc khi về già.

1. Nghe nhạc với âm lượng lớn

Nghe nhạc thường xuyên với cường độ âm thanh lớn khiến tai bị ù và giảm khả năng hoạt động của thính giác. Âm thanh sẽ được truyền trực tiếp vào ống tai, gây áp lực lên màng nhĩ và khiến chúng hoạt động quá mức.

Duy trì thói quen này lâu dài, nguy cơ mất thính lực là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, bạn hãy nghe nhạc với cường độ vừa phải, hạn chế đeo tai nghe và điều chỉnh thời gian nghe hợp lý.

5 sai lầm tai hại khiến bạn nhanh điếc khi về giàĐể bảo vệ tai, bạn nên nghe nhạc không quá 60 phút một ngày và âm lượng không quá 60%

Theo tiến sĩ Richard M.Rosenfeld, chuyên gia về tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Long Island (Brooklyn, Mỹ), chúng ta nên nghe nhạc không quá 60 phút một ngày và âm lượng không quá 60%. Hãy tránh xa những nơi có nhiều tiếng ồn và đặc biệt, không đứng hoặc ngồi cạnh thùng loa tại các bữa tiệc.

2. Vệ sinh tai quá sâu và thường xuyên

5 sai lầm tai hại khiến bạn nhanh điếc khi về giàVệ sinh quá nhiều có thể gây trầy xước, mất cân bằng cấu trúc trong tai và gây nhiễm trùng

Vệ sinh tai quá thường xuyên là một sai lầm nhiều người mắc phải. Ráy tai có tác dụng bảo vệ và tự làm sạch ống tai, vệ sinh quá nhiều có thể gây trầy xước, mất cân bằng cấu trúc trong tai và gây nhiễm trùng. Vì vậy, bạn không nên vệ sinh tai quá kỹ và quá nhiều lần để tai luôn được bảo vệ một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, sử dụng các vật cứng và vệ sinh sâu vào bên trong ống tai có thể làm tổn thương màng nhĩ, thậm chí nếu vô ý, bạn có thể khiến lớp màng mỏng này bị rách, gây mất thính lực.

Nếu muốn vệ sinh tai, bạn hãy đảm bảo rằng, bông ngoáy tai luôn sạch sẽ. Vì nếu ngoáy tai chứa vi khuẩn hay bụi bẩn, những chất này sẽ theo vào ống tai, gây nhiễm trùng, nếu tai bị trầy xước thì tình trạng viêm nhiễm sẽ nặng hơn gây hậu quả khó lường.

Nếu ráy tai quá nhiều và nằm sâu bên trong, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được vệ sinh tai một cách an toàn nhất.

3. Để nước vào trong tai

5 sai lầm tai hại khiến bạn nhanh điếc khi về giàKhi bị nước tràn vào tai, bạn hãy nghiêng đầu về một phía, để nước chảy ra ngoài và dùng khăn mềm lau khô

Đi bơi và tắm vòi sen là nguyên nhân khiến nước tràn vào tai. Lâu ngày, với độ ẩm lý tưởng, ống tai sẽ là nơi tích tụ vị khuẩn. Nếu vô tình tai bị trầy xước trước đó sẽ tạo mủ, gây viêm nhiễm và làm giảm khả năng nghe.

Khi bị nước tràn vào tai, bạn hãy nghiêng đầu về một phía, để nước chảy ra ngoài và dùng khăn mềm lau khô. Trước khi xuống bể bơi, bạn nên dùng dụng cụ bịt tai lại để không bị ướt nước.

4. Bấm tai nhiều lần

5 sai lầm tai hại khiến bạn nhanh điếc khi về giàNếu chẳng may bấm tai ngay vị trí sụn, sẽ gây mất máu và nhiễm trùng nặng, kéo dài tình trạng này có thể gây hoại tử

Thói quen xỏ nhiều hoa tai có thể gây viêm nhiễm trầm trọng khi không vệ sinh đúng cách. Nếu chẳng may bấm tai ngay vị trí sụn, sẽ gây mất máu và nhiễm trùng nặng. Kéo dài tình trạng này có thể gây hoại tử. Do vậy, hãy vệ sinh vùng viêm nhiễm thật sạch sẽ.

Trước khi bấm, hãy dùng rượu hoặc thuốc sát trùng rửa sạch tai. Nếu chỗ bấm bị bầm, chảy máu hoặc đau nhức, bạn hãy bôi thuốc sát trùng và chờ vết bấm liền lại. Tuy nhiên, đừng vì sở thích mà bấm tai quá nhiều, chúng có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho đôi tai nhỏ bé của bạn.

5. Không thoa kem chống nắng cho tai

5 sai lầm tai hại khiến bạn nhanh điếc khi về giàBạn nên bảo vệ đôi tai tránh khỏi ánh nắng mặt trời, bằng cách che chắn cẩn thận và thoa kem chống nắng

Tai là bộ phận nhạy cảm với ánh nắng và dễ bị ung thư. Nếu tiếp xúc với ánh nắng gay gắt và quá lâu, ban đầu tai sẽ tấy đỏ, nứt nẻ, sau đó sẽ trầy xước và chảy máu.Vì thế, bạn đừng bỏ qua bộ phận này nhé. Hãy bảo vệ đôi tai tránh khỏi ánh nắng mặt trời, bằng cách che chắn cẩn thận và thoa kem chống nắng.

Những thói quen hàng ngày của chúng ta, dù hiện tại chẳng ảnh hưởng gì nhưng lại có thể gây ra hậu quả lâu dài về sau cho sức khỏe. Vì thế, nếu không may vướng phải những việc làm trên, bạn hãy từ bỏ dần để bảo vệ sức khỏe đôi tai nhỏ bé và đảm bảo thính lực tốt khi về già.

Theo Khoeplus