Những thói quen sai lần khiến hệ tiêu hóa của bạn ngày càng 'tệ hại'

Hệ tiêu hóa được xem là một hệ thống rất phức tạp và nhạy cảm. Do đó, chỉ cần bạn phạm phải một chút sai lầm cũng có thể gây hại đến đường ruột, đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là những sai lầm mà bạn thường mắc phải nhưng không hề biết mức độ nguy hại như thế nào đến đường tiêu hóa.

Ăn quá nhiều

Bạn có biết rằng ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân làm hại đến đường tiêu hóa ‘không thương tiếc’?

Việc dung nạp quá nhiều thức ăn dễ làm đường ruột bị bội thực, hệ tiêu hóa bị quá tải do không tiết kịp các axit và enzim tiêu hóa để phân giải lượng thức ăn quá lớn.

Điều này sẽ gây ra các chứng như: ợ hơi, khó tiêu hoặc chướng bụng. Về lâu dài, việc ăn quá nhiều hoặc quá no liên tục sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về dạ dày. Thậm chí, các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra khi ăn quá no sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các gene ức chế tế bào ung thư, tăng xác suất mắc bệnh ung thư.

Những thói quen sai lầm làm hại hệ tiêu hóa mà bạn không hay biếtViệc ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải

Nhai không đúng cách

Người ta thường nói câu: ‘Nhai kỹ no lâu’ là đều có nguyên do cả.

Việc nhai sẽ giúp bạn nghiền nát thức ăn và giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa. Bạn càng nhai kỹ bao nhiêu thì dạ dày sẽ được giảm bớt áp lực và làm việc hiệu quả bấy nhiêu. Ngược lại, việc nhai qua loa hay ăn quá nhanh sẽ rất dễ khiến bạn bị các chứng bệnh như: đau dạ dày, trào ngược axit, đầy hơi, khó tiêu,…

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên nhai mỗi miếng thức ăn ít nhất khoảng 30 lần trước khi nuốt.

Thiếu chất xơ

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể nói chung và đường tiêu hóa nói riêng.

Chất xơ có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, hỗ trợ tiêu hóa, giúp đào thải các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài, qua đó ngăn ngừa được quá trình táo bón và lão hóa rất hiệu quả.

Việc ăn thiếu chất xơ sẽ không tạo cho bạn các lợi ích trên, tức các vi sinh vật tích cực không có điều kiện phát triển, cơ thể bị tồn ứ các chất cặn bã, bị táo bón, lâu ngày dẫn đến trướng bụng, thậm chí có nguy cơ bị trĩ, ung thư trực tràng,...

Những thói quen sai lầm làm hại hệ tiêu hóa mà bạn không hay biếtChất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa

Bị stress hoặc lo lắng

Lo lắng, áp lực hay stress gây ảnh hưởng khá nhiều đến hệ tiêu hóa. Những bệnh nhân bị đau dạ dày hoặc tá tràng thường bị nặng hơn nếu gặp phải các vấn đề tâm lý này.

Bởi khi chúng ta lo lắng về vấn đề gì đó đồng nghĩa với việc làm chất dẫn truyền thần kinh sẽ bị giảm xuống thấp, tín hiệu đến hệ thống làm việc của đường tiêu hóa cũng bị gián đoạn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và nặng hơn là dễ bị đau dạ dày.

Lười tập thể dục

Tập thể dục đều đặn không những có lợi cho sức khỏe mà còn là cách để kích thích, cải thiện quá trình làm việc của hệ tiêu hóa.

Việc vận động sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Các chuyên gia khuyến khích bạn nên áp dụng những bài tập như: yoga, pilates,…thường xuyên, vừa tốt cho sức khỏe nói chung, vừa hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hiệu quả.

Những thói quen sai lầm làm hại hệ tiêu hóa mà bạn không hay biếtLười vận động là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa yếu đi mỗi ngày

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ làm triệt tiêu đi các lợi khuẩn trong đường ruột. Điều này dễ khiến cơ thể bị hạn chế hấp thụ dưỡng chất, có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Để cải thiện số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm sau: sữa chua, dưa cải muối, kim chi,…vào các bữa ăn hàng ngày.

Cơ thể khỏe mạnh đòi hỏi phải được dung nạp đầy đủ dưỡng chất. Vì thế, hệ tiêu hóa phải luôn hoạt động thật tốt thì mới đáp ứng được. Do vậy nếu còn tồn tại các thói quen này thì ngay lập tức bạn hãy từ bỏ để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình nhé!

Yến Anh (tổng hợp)