Uống nước đun sôi để nguội sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe

Nước sôi để nguội nên uống trong vòng 24 sau khi đun. Nếu để quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ tái nhiễm bẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Nước sôi ở 100 độ C có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn. Tuy nhiên, khi để nguội, nước có nguy cơ tái nhiễm khuẩn gây “thiu”. Lúc này, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên gấp bội.

Tại sao không nên uống nước sôi để nguội hơn 1 ngày?

Nước sôi  thiu  và những điều cần biếtUống nước đun sôi để nhiều ngày sẽ hạn chế sự hấp thụ oxy có trong nước và cản trở vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nguồn nước mà ta sử dụng hàng ngày có thể nhiễm hóa chất và chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng. Khi nấu sôi, nhiệt độ cao đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại, nhưng nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, uống nước đun sôi để nhiều ngày sẽ hạn chế sự hấp thụ oxy có trong nước và cản trở vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển.

Nước sôi  thiu  và những điều cần biếtNước đun sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm bẩn rất cao

Bên cạnh đó, nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm bẩn rất cao, nước nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật gia tăng đáng kể. Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 đã đưa ra cảnh báo, cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống trong tuần.

Nguy hại hơn, nếu ta có thói quen đun nước mới và đổ vào nước cũ, vi khuẩn sẽ nhân lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ sản sinh ra muối axit nitrat-một chất dễ gây ung thư. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, sau 3 ngày lượng muối này tăng lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Lúc này, lượng oxy trong nước đã bay đi gần hết, thành phần hữu cơ bị phân giải, các chất vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị suy giảm.

Uống nước nào tốt nhất?

Nước sôi  thiu  và những điều cần biếtChỉ đun lượng nước vừa đủ và uống hết lượng nước này trong ngày

Theo các chuyên gia, đun nước sôi để uống là biện pháp giảm thiểu vi khuẩn và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên đun lượng nước vừa đủ và uống hết lượng nước này trong ngày, tránh trữ nước nguội lâu dài.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo nguồn lấy nước bạn đầu là sạch, không chứa nhiều kim loại và phải bảo quản nước trong bình có nắp đậy kín.

Bạn nên chứa nước trong các bình thủy tinh có nắp kín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Hạn chế trữ nước trong các bình nhựa, chai nhựa tái chế vì chúng có thể sinh ra các chất độc hại. Một số chai nhựa có khả năng sinh ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu sử dụng, nên thay đổi bình thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng nhiễm độc.

PGS Thịnh gợi ý rằng, hiện nay phương pháp lọc nước bằng màng lọc sẽ giúp loại bỏ nhiều vi khuẩn, các chất độc hại và kim loại, mang lại nguồn nước sạch và thể uống ngay mà không cần đun sôi.

Theo VNN