Bất ngờ trước công dụng chữa bệnh thần kì của trái măng cụt

Không chỉ là một loại trái cây ngon được nhiều người yêu thích, bạn sẽ còn vô cùng bất ngờ bởi những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của trái măng cụt.

Trái măng cụt chứa một lượng lớn các loại vitamin và đặc biệt là kháng thể xanthones (một chất có khả năng chống oxy hóa cực hiệu quả). Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong măng cụt có chứa tới hơn 40 loại kháng thể này đồng thời chiếm tới 20% tổng số kháng thể xanthones có mặt trên trái đất hiện nay. Đây được xem là đặc điểm mà không một loại rau quả nào khác có thể so sánh được.

Trong măng cụt có chứa tới hơn 20% tổng số kháng thể xanthones có mặt trên trái đất hiện nay

Măng cụt có chứa tới hơn 20% tổng số kháng thể xanthones có mặt trên trái đất hiện nay

Chính vì vậy mà măng cụt không chỉ loại trái cây thông thường mà còn được xem là một dược liệu quý chữa bệnh vô cùng ‘thần kì’.

Phòng ngừa ung thư: Vì chứa hàm lượng xanthones cao nên khi cơ thể dung nạp vào sẽ giúp hệ thống miễn dịch được bổ sung sức mạnh, qua đó hỗ trợ tiêu diệt và ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành và phát triển.

Điều trị tiểu đường: Là một loại trái cây lành tính, có công dụng điều hòa lượng đường trong máu và có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Do vậy mà măng cụt được các chuyên gia y tế khuyến khích bệnh nhân tiểu đường nên ăn.

Tuy nhiên xanthones có nhiều trong phần vỏ, có vị hơi đắng nên trong Đông y thường được dùng kèm với một số vị thuốc khác.

Trị tiêu chảy: Sau mỗi lần ăn măng cụt bạn đừng vội vứt đi phần vỏ. Hãy rửa sạch và mang phơi khô vì sẽ có rất nhiều khi cần dùng đến đấy.

Ví dụ trong trường hợp bị tiêu chảy, chỉ cần lấy vỏ măng cụt với khoảng 2g hạt thì là đem nấu nước. Uống khoảng 2 lần trong ngày thì chứng tiêu chảy sẽ được điều trị.

Không nên vứt bỏ vỏ măng cụt mà nên phơi khô vì đó là một vị thuốc chữa được khá nhiều bệnhKhông nên vứt bỏ vỏ măng cụt mà nên phơi khô vì đó là một vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh

Chữa kiết lị: Không những trị tiêu chảy, vỏ măng cụt còn có công dụng trị bệnh kiết lị rất hiệu quả.

Dùng 6g vỏ măng cụt với rau má, rau nhọ nồi, rau sam, cỏ sữa (mỗi loại 8g), 6g trà xanh, 4g cam thảo, 4g vỏ quýt và 3 lát gừng. Đem nấu thành nước uống trong ngày.

Trị hôi miệng: Nguyên nhân gây hôi miệng thường xuất phát từ việc không vệ sinh răng miệng hoặc các vi khuẩn gây mùi.

Kháng thể xanthones có tác dụng trị viêm, kháng khuẩn có thể tiêu diệt đáng kể các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Do vậy hãy ăn măng cụt nhiều hơn nếu bạn bị mắc tình trạng này.

An thần: Trong măng cụt có chứa chất trytophan axit, một chất có mối liên hệ với serotonin có khả năng dẫn truyền thần kinh, điều hòa giấc ngủ, gây hưng phấn và giúp an thần hiệu quả.

Ăn nhiều măng cụt có tác dụng an thần hiệu quảĂn nhiều măng cụt có tác dụng an thần hiệu quả

Tốt cho bà bầu: Măng cụt cung cấp khá nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là giúp giảm các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi và nóng trong cho cơ thể bà bầu.

Dưới đây là mẹo chọn mua măng cụt ngon mà bạn nên chú ý:

- Kích thước: Khi mua măng cụt bạn không nên ham mua trái to. Thay vào đó nên chọn những quả có kích thước trung bình hoặc nhỏ vì có nhiều múi đặc ruột và ngon hơn.

- Xem hoa thị: Phía dưới trái măng cụt luôn có một bông hoa nhỏ. Thông thường nếu số cánh hoa càng nhiều thì số múi trong quả cũng tỷ lệ thuận theo và ngược lại. 

Phía dưới hoa thị càng có nhiều cánh thì quả sẽ có nhiều múiPhía dưới hoa thị càng có nhiều cánh thì quả sẽ có nhiều múi

- Vỏ: Khi chọn măng cụt nên chọn trái có màu nâu rám chứ đừng chọn trái có màu nâu đỏ.

- Độ mềm: Nên chọn những quả mềm đều, tránh chỗ mềm chỗ cứng.

- Chọn theo mùa: Theo kinh nghiệm của chị em, măng cụt thường ngon nhất vào giữa mùa.

Yến Anh (tổng hợp)