Mẹo phân biệt khẩu trang độc hại bạn nên biết để không hối hận cả đời

Khẩu trang là dụng cụ bảo vệ cơ quan hô hấp và sức khỏe con người. Thế nhưng khẩu trang kém chất lượng và chứa nhiều chất độc hại sẽ là “thủ phạm” giết chết bạn từng ngày.

Hiện nay trên thị trường bày bán đa dạng khẩu trang y tế với nhiều giá bán khá hấp dẫn. Đi kèm với sự “rẻ” chưa từng thấy từ các hàng quán ven đường là những chiếc khẩu trang kém chất lượng, được làm bằng các nguyên liệu có hóa chất độc hại. Một vật dụng dùng để bảo vệ sức khỏe nhưng không được đảm bảo sẽ gây hậu quả khó lường.

Để phân biệt khẩu trang thật - giả, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn nên kiểm tra chúng bằng những thao tác đơn giản ngay sau đây.

Ngâm nước

 Mẹo phân biệt khẩu trang độc hại bạn nên biết để không hối hận cả đờiKhẩu trang thật sẽ không bị thấm nước

Một cách đơn giản để nhận biết chiếc khẩu trang y tế bạn đang sử dụng là thật hay giả, bạn chỉ cần ngâm chúng vào trong nước. Khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước vì các phân tử trong từng sợi vải liên kết với nhau rất chắc chắn, nhờ đó, khói bụi và các loại vi khuẩn từ bên ngoài không thể xâm nhập vào bên trong.

Khẩu trang giả sẽ không làm được điều đó. Chúng được làm bằng loại vải thông thường, rất dễ ngấm nước và dễ dàng để lọt bụi bẩn cũng như các chất độc hại vào mũi, miệng của người sử dụng.

Xé khẩu trang

 Mẹo phân biệt khẩu trang độc hại bạn nên biết để không hối hận cả đờiKhẩu trang giá rẻ rất dễ rách và dễ tan rã khi ngâm nước

“Hi sinh” một chiếc khẩu trang vì sức khỏe là điều nên làm. Vì thế, bạn hãy xé chiếc khẩu trang sau khi ngâm nước. Nếu lớp giấy bên trong còn nguyên vẹn, đây chắc chắn là khẩu trang thật.

Ngược lại, nếu lớp giấy ấy bị tan rã, bạn nên vứt bỏ cả hộp khẩu trang này đi nhé!

Lớp than hoạt tính

 Mẹo phân biệt khẩu trang độc hại bạn nên biết để không hối hận cả đờiKhẩu trang thật sẽ có lớp than hoạt tính, khẩu trang giả là mút công nghiệp

Đối với khẩu trang than hoạt tính (khẩu trang màu đen), chỉ cần dùng kéo cắt đôi chúng ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp than hoạt tính, có thể nhận biết bằng mắt thường.

Khẩu trang giả, lớp than hoạt tính được thay bằng lớp vải công nghiệp màu đen để che mắt người dùng.

Cách khác, bạn có thể xem trên bao bì, tên nhà sản xuất, số lô, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Khẩu trang giả sẽ không có hoặc không đầy đủ những số liệu này.

Khẩu trang vải

 Mẹo phân biệt khẩu trang độc hại bạn nên biết để không hối hận cả đờiKhẩu trang vải nên được giặt thường xuyên và phơi khô sau mỗi lần sử dụng

Khẩu trang vải giá rẻ thường được may bằng vải vụn công nghiệp. Chúng chứa nhiều tạp chất và thuốc tẩy nhuộm rất có hại cho sức khỏe.

Khi đã trót mua loại khẩu trang này, trước khi sử dụng, bạn nên giặt thật kỹ. Nếu có thể, nên ngâm chung với nước muối hoặc nước chanh để loại bỏ bớt các chất độc hại.

Nhận biết khẩu trang giả, kém chất lượng là cách tốt nhất để chủ động bảo vệ bản thân tránh khỏi những tác nhân gây hại. Suy cho cùng, những khẩu trang có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được mua từ các nhà thuốc và cửa hàng mỹ phẩm uy tín sẽ là lựa chọn khả thi nhất.

Khẩu trang y tế nên mang 1 lần rồi bỏ, vì sử dụng nhiều lần, các hoạt chất kháng khuẩn không còn tác dụng, vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây hại cho hệ hô hấp. Khẩu trang vải nên được giặt thường xuyên và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.

Theo Thegioitre