Những phương pháp cầm máu vết thương trong tích tắc chị em nên biết

Là người chủ yếu lo chuyện bếp núc nên chị em phải thường xuyên đụng tới dao kéo. Dù cẩn thận đến cỡ nào cũng không thể tránh khỏi những lúc “đổ máu”. Những mẹo dưới đây sẽ giúp chị em cầm máu chỉ trong tích tắc.

Nhiều chị em khi vô ý làm đứt tay cảm thấy hoảng sợ và bối rối, đặc biệt khi máu ra nhiều và nhà đã hết băng gạc hoặc các dụng cụ y tế cầm máu. Nếu không làm máu ngưng chảy, có thể dẫn đến tình trạng choáng váng, ngất xỉu vì mất máu nhiều.

Nếu không may tình huống đó xảy ra, chị em hãy tìm trong bếp hoặc vườn nhà mình xem có các nguyên liệu dưới đây không nhé. Dù là các nguyên liệu rất bình thường nhưng lại có tác dụng cầm máu rất hiệu quả.

1. Bột cà phê

Bột cà phê có tác dụng làm se da, chính vì thế có khả năng cầm máu khá nhanh. Bạn chỉ cần đắp trực tiếp bột cà phê lên vết thương là máu sẽ ngừng chảy.

2. Túi trà

Chỉ trong 2 phút, các cục máu đông sẽ nhanh chóng hình thành, bịt kín miệng vết thương nếu bạn đặt một túi trà lên trên. Tuy nhiên, hãy nhớ nhúng túi trà trong nước lạnh trước đó.

phuong-phap-cam-mau-hieu-quaDù cẩn thận nhưng việc đứt tay khi thái rau củ vẫn thường hay xảy ra

3. Kem đánh răng

Kem đánh răng mát lạnh, có tác dụng làm se da, làm liền vết thương nhanh chóng. Bạn có thể dùng kem đắp lên trên nếu vết thương nhỏ và chảy máu ít.

4. Bột nghệ

Khả năng của bột nghệ chính là cầm máu, sát khuẩn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lan ra các khu vực xong quanh. Khi đứt tay, bạn hãy đắp trực tiếp loại gia vị này lên vết thương, trong ít phút máu sẽ ngừng chảy.

phuong-phap-cam-mau-hieu-qua 1
Bột nghệ có rất nhiều công dụng, trong đó có khả năng cầm máu hiệu quả​

5. Tinh bột ngô (bột bắp)

Bạn cũng có thể rắc tinh bột ngô lên vết thương đang chảy máu. Nhờ khả năng hấp thụ máu sắp tuôn ra, bột ngô sẽ giúp hình thành cục máu đông, cầm máu nhanh chóng.

6. Đá lạnh

Đá lạnh cũng là một cách cầm máu hiệu quả. Nhờ độ lạnh nên các tế bào da và các mô sẽ thắt lại, se khít miệng vết thương. Bạn chỉ cần chườm một cục đá lạnh và chờ khoảng 1-2 phút, vết thương sẽ ngừng chảy máu.

phuong-phap-cam-mau-hieu-qua 2
Đá lạnh sẽ khiến các tế bào da thắt lại, giúp cầm máu

7. Củ cải trắng

Đối với củ cải trắng, bạn để nguyên vỏ, rửa sạch rồi giã nát và đắp lên vết thương. Trường hợp có máu bầm, bạn cũng có thể dùng cách này hoặc cắt ngang củ cải, chấm vào muối xát nhẹ lên vết bầm, tụ máu sẽ tan nhanh.

8. Cây bỏng (sống đời)

Lá cây sống đời rửa sạch, giã nát, sau đó đắp vào vết thương chảy máu do đứt chân tay sẽ giúp bạn cầm máu nhanh chóng.

9. Lá tía tô

Nếu trong nhà có sẵn rau tía tô, bạn hãy nhặt một vài lá non, nhai hoặc giã nhuyễn rồi dùng để đắp lên vết thương. Sau khi máu được cầm, bạn có thể dùng lá tía tô sao giòn, tán thành bột mịn và rắc lên vết thương, sẽ rất mau lành.

phuong-phap-cam-mau-hieu-qua3

Lá tía tô sao giòn, tán thành bột còn giúp vết thương rất mau lành

10.Lá chuối non

Bạn nhai hoặc giã lõi cây chuối (có thể dùng thay bằng lá chuối non), đắp lên vết thương chảy máu và băng lại, máu sẽ được cầm nhanh chóng.

11.Cỏ mực

Cỏ mực còn có tên gọi khác là nhọ nồi, tính lạnh, vị ngọt chua, không độc. Bạn hãy giã nát lá đắp vào chỗ chảy máu ngoài da, máu sẽ ngừng chảy ngay.

cam mau tai nha
Phải rửa sạch nguyên liệu và dụng cụ giã, đựng

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn “thuốc dân gian” để chữa chảy máu do đứt tay bằng cách dùng một trong ba, hoặc cả ba loại lá: lá gai làm bánh, lá trầu không, lá cỏ mực, giã nhuyễn trộn với vôi. Sau đó vo thành viên nhỏ, phơi khô, để dành. Khi bị thương hoặc bầm dập, chảy máu, hãy lấy dao cạo lấy một ít bột và rắc lên vết thương, băng lại, hiệu quả cầm máu cũng rất tốt.

Một lưu ý khi thực hiện cầm máu bằng các cách trên là bạn phải vệ sinh nguyên liệu, vật dụng để giã, để đựng thật sạch. Do là vết thương hở nên nếu không rửa sạch, vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm. Trong trường hợp vết thương nặng, sau khi cầm máu, bạn nên đến cơ sở y tế hoặc tiệm thuốc tây để được kiểm tra tình trạng vết thương, điều trị khi cần thiết.

 
Lê Thúy (tổng hợp)