Quy tắc 10 giây giúp bạn sống sót khi gặp phải cơn đau tim đột ngột

Chỉ cần áp dụng quy tắc sau, bạn có thể vượt qua được thời khắc sinh tử nếu chẳng may cơn đau tim ập đến khi bạn chỉ có một mình.

Đau tim là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm, nó có thể đánh gục bất kỳ ai và cướp đi mạng sống của họ chỉ trong tích tắc.

Dấu hiệu nhận biết cơn đau tim: Bỗng nhiên bạn cảm thấy vùng trung tâm hoặc phía ngực trái đau quặn thắt, bên cạnh đó là mồ hôi đổ nhiều, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,... thì chứng tỏ bạn đang đối mặt với cơn đau tim.

Dấu hiệu nhận biết cơn đau timDấu hiệu nhận biết cơn đau tim

Nếu đang ở một mình đồng nghĩa với việc bạn đang phải đối mặt với sự sống và cái chết. Vì vậy, hãy ghi nhớ nguyên tắc 10 giây sau để bảo vệ tính mạng của mình:

- Giống như khạc đờm, bạn hãy ho thật mạnh và sâu.

- Hít thật sâu giữa mỗi hơi thở, lặp lại mỗi lần 2 giây cho tới khi tim đập lại bình thường hoặc có người đến giúp đỡ.

- Hít thở sâu giúp lấy oxy, giúp máu được lưu thông và tim co bóp trở lại. Bằng cách này, bạn có thể lấy lại được nhịp tim bình thường, giảm cơn đau hoặc kéo dài thời gian để tìm người giúp đỡ.

Đây được xem là phương pháp hồi phục tim phổi trong trường hợp khẩn cấp hay còn gọi là ho CPR. Cách này giúp cung cấp oxy cho máu, ngăn ngừa tình trạng mất ý thức. Thế nhưng phải ho đúng cách.

Ho CPR là một quy tắc giúp bạn vượt qua được thời khắc sinh tử của cơn đau timHo CPR là một quy tắc giúp bạn vượt qua được thời khắc sinh tử của cơn đau tim

Tuy nhiên, một số khuyến cáo cho rằng CPR được xem là con dao hai lưỡi. Nó có thể cứu sống 1 người nhưng đồng thời cũng có thể đẩy nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch hơn bởi nếu nhịp ho không phù hợp mà cố gắng quá sức sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng.

Hãy trang bị cho mình kiến thức cần thiết để đối mặt với đau timHãy trang bị cho mình kiến thức cần thiết để đối mặt với đau tim

Một số lưu ý khi gặp cơn đau tim:

Nên gọi cứu trợ ngay lập tức nếu có triệu chứng đau bất thường.

Nếu thường xuyên bị đau tim, hãy luôn chuẩn bị aspirin bên mình vì sẽ giúp cải thiện được cơn đau và có thêm cơ hội sống sót.

Tự gây áp lực lên tim bằng cách nhấn vào vùng ngực trái để oxy được lưu thông nhằm khôi phục lại nhịp đập bình thường.

Yến Anh (tổng hợp)