Trả lời được 5 câu hỏi này, bạn sẽ thành công

Nếu bạn muốn hiểu rõ bản thân hơn và có thể tìm được con đường thực sự của mình trong cuộc đời này, hãy trả lời những câu hỏi sau đây.

Trong cuộc sống của mỗi người, hẳn là ai cũng từng tự hỏi: “Liệu mình có làm đúng không? Liệu mình có chọn đúng không? Làm sao biết được phải làm thế nào mới đúng?...”

Khi trong đầu vang lên những câu hỏi này, đó là lúc chúng ta đang băn khoăn với những gì mà mình đã chọn, lưỡng lự trên con đường mình đang đi. Điều đó có nghĩa là lựa chọn của chúng ta có thể đã sai ngay từ đầu. Vậy làm sao để xác định được con đường của riêng mình?

1. Tại sao bạn muốn tìm cho mình con đường thực sự trong cuộc sống?

Rõ ràng, đó là vì bạn muốn thay đổi cuộc sống. Nhưng hãy đi vào chi tiết hơn với những lý do cụ thể, bằng cách đó, bạn sẽ có được một nguồn năng lượng tinh khiết hướng đến với những mục tiêu của mình.

Hãy viết ra những điều xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ đến những lý do này. Tuy nhiên, đây phải là những lý do quan trọng với riêng bạn (không phải với ai khác) vì bạn là một cá nhân duy nhất với nhu cầu và ước muốn riêng biệt.

2. Điều gì khiến bạn mất đi chính mình?

Bạn có nhớ khi mình còn là một đứa trẻ và cha mẹ đã kéo bạn ra khỏi việc mà bạn đang làm như thế nào không? Đứa trẻ ấy vẫn còn đâu đó tận sâu bên trong bạn. Nếu bạn muốn tìm được mục đích thực sự cho cuộc đời mình, đã đến lúc đánh thức đứa bé đó dậy.

Khi bước chân vào cuộc sống, có nhiều điều sẽ khiến cho bạn nghĩ rằng những việc mà bạn từng đam mê không phải là những lựa chọn tốt, không thể giúp bạn kiếm tiền. Nhưng sự thật lại khác, thời đại Internet đem đến cho mọi người nhiều cơ hội lớn. Đây chính là lúc để thử và thực hiện những gì mà bạn yêu thích nhất.

Được thỏa sức với lĩnh vực nào đó mà bạn yêu thích tốt hơn nhiều so với việc phải gồng mình với những công việc mà mình không có hứng thú.

3. Đây có phải là lựa chọn của tôi không?

Đây có phải là nhu cầu xác thực của bạn không, hay chỉ là xu hướng mà bạn muốn thử thôi? Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này bất cứ khi nào bạn muốn đưa ra lựa chọn mới hoặc cảm thấy chán nản với lựa chọn mà mình đang thực hiện.

4. Điều gì là quan trọng với tôi?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết ra những điều quan trọng đối với bản thân. Đừng vội vàng, hãy dành thời gian để hoàn thành danh sách này.

Trước tiên, bạn nên viết ra những điều đơn giản hơn (ví dụ: tập thể dục thường xuyên, dành thời gian với gia đình, học nhạc cụ,…). Từ đó, bạn có thể phát triển dần lên với những ý tưởng tinh tế hơn như: Trở nên quyết đoán, khám phá những điều khiến bản thân vui vẻ, học cách tận hưởng khoảnh khắc,…

Hãy trả lời những câu hỏi này và luôn tự nhắc nhở mình. Kết quả mà bạn có được sẽ là những đặc tính giá trị của riêng bạn.

5. Tôi có phải là người biết tự nhận thức không?

Bạn có xem trọng những nhận xét mang tính xây dựng không? Bạn có luôn luôn trung thực không? Nếu câu trả lời là không thì bạn cần phải rèn luyện khả năng tự nhận thức bản thân. Khi đó, bạn sẽ có thể nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu tự nhiên của mình, để phát triển những chiến lược áp dụng cho chúng.

Bắt đầu bằng cách nghĩ xem bạn có phải là người kỹ tính không. Bạn có xem trọng cơ cấu, sự tự do và quyền tự quản không? Bạn cảm giác như thế nào và phản ứng ra sao khi đối mặt với điều gì đó/ai đó có tính cách hoàn toàn trái ngược mình?

Hãy suy nghĩ về những câu trả lời cho những câu hỏi này và những gì mà bạn phát hiện ra được. Nếu bạn muốn thành công trên con đường mà mình chọn, điều quan trọng là bạn phải bỏ đi được những “cỗ máy cảm quan” đó.

Đừng lo lắng nếu bạn chưa thể trả lời ngay những câu hỏi này. Đức Phật từng nói: “Chinh phục bản thân còn khó hơn chinh phục kẻ khác”. Vì thế, hãy dành thời gian để khám phá bản thân và tìm ra cho mình một con đường thực sự phù hợp.

JK/Theo LifeHack