Vị thuốc cực quý chữa bệnh dạ dày, sỏi thận từ thứ bỏ đi của mề gà

Có những thứ ta cảm thấy không hợp vệ sinh và bỏ đi nhưng không biết rằng, chúng là vị thuốc quý, chữa được nhiều loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp và công hiệu hơn cả thuốc tây.

Ít ai nghĩ rằng, lớp màng màu vàng trong mề gà ta thường cạo bỏ mỗi khi sơ chế lại là vị thuốc quý được sách Đông y ghi lại với những tác dụng chữa bệnh về thận, dạ dày và đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Đây được xem là bài biệt dược "nổi tiếng trong thiên hạ" nhưng hiện nay nhiều người quen sử dụng thuốc Tây mà bỏ qua những bài thuốc truyền thống đơn giản này.

Màng mề gà được Đông y đặt tên là "hoàng kim" hay "kê nội kim”. Vị thuốc này có thể giải quyết các tình trạng sức khỏe như: người ốm yếu, mệt mỏi, suy nhược, tiêu sỏi thận, chữa viêm dạ dày và nhiều chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Vị thuốc cực quý chữa bệnh dạ dày, sỏi thận, tiêu hóa từ thứ bỏ đi của gà

Đông y ghi nhận rằng, màng mề gà có sức mạnh và độ bền khá cao. Nó có thể co bóp dễ dàng và bảo vệ mề gà khỏi những tổn thương khi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn có nhiều đá sỏi và vật cứng. Nhờ đó, những con gà rất hiếm khi bị bệnh sỏi tì vị hay gan mật.

Từ đặc điểm này, các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu và đưa mề gà vào danh sách những vị thuốc chữa bệnh khá phổ biến và hiệu quả.

1. Màng mề gà chữa sỏi thận

Vị thuốc cực quý chữa bệnh dạ dày, sỏi thận, tiêu hóa từ thứ bỏ đi của gà

Màng mề gà có khả năng loại bỏ các vật cứng như sỏi trong thận và làm tiêu sỏi. Ngoài ra, lớp màng này còn có tác dụng điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.

Để trị sỏi thận và bàng quang, lấy 12g màng mề gà khô, 63g bột lục nhất tán nghiền thành bột mịn. Mỗi lần uống pha 4-8g hỗn hợp bột với một ít nước, ngày uống 2 lần.  

Sắc 16g màng mề gà khô, 20g kim tiền thảo, 12g uất kim, 20g hồ tào, 20g hải kim sa với 1 chén nước, đến khi sắc lại còn khoảng ½ chén . Uống thuốc này ngày 2 lần để trị sỏi mật, sỏi thận.

2. Màng mề gà chữa đau dạ dày

Vị thuốc cực quý chữa bệnh dạ dày, sỏi thận, tiêu hóa từ thứ bỏ đi của gà

Những người bị dạ dày yếu, suy nhược nên dùng màng mề gà để chữa trị. Vị thuốc này có tác dụng tăng cường hoạt động của lá lách, giúp dạ dày khỏe mạnh, giải quyết tình trạng lạnh ướt và suy nhược dạ dày.

Trong cuốn "Y học trung trung sâm tây lục" hướng dẫn rằng, nấu chín kỹ hỗn hợp gồm 200g bạch truật, 100g gừng khô, 100g màng mề gà, 250g táo tàu với một ít nước. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp, vắt nước, nặn thành những miếng mỏng như bánh, sao khô trên lửa than. Những khi đau dạ dày hoặc gặp triệu chứng lạnh bụng, suy nhược, ăn bánh thuốc đã sao như một món ăn vặt thông thường. Bài thuốc này có tác dụng điều trị bệnh tì vị hàn lạnh vô cùng hiệu quả.

Đơn giản hơn, ta có thể nấu cháo màng mề gà như các loại cháo thông thường và ăn vào những buổi tối có thể chữa buồn nôn, ợ hơi, trào ngược dạ dày.

Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng có thể trộn 4g bột màng mề gà, 4g bột mai mực, 2g bột gạo nếp rang thơm, 0,2g bột cam thảo thành 1 thang thuốc, mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn sẽ nhanh khỏi.  

Nếu bị viêm đại tràng mãn tính, nên uống bột thuốc làm từ 10g màng mề gà, 10g bạch truật. Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần 6g. Dùng liên tục đến khi bệnh khỏi hẳn.

3. Màng mề gà chữa bệnh chán ăn, khó tiêu, suy dinh dưỡng

Vị thuốc cực quý chữa bệnh dạ dày, sỏi thận, tiêu hóa từ thứ bỏ đi của gà

Màng mề gà có nhiều công dụng đặc biệt đối với tì vị của con người, nên được dùng để chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia Đông y hướng dẫn, khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh nên ăn cháo nấu với gạo, màng mề gà, khoai môn, sữa và thịt để điều trị.

Trẻ em bị tiêu chảy, suy dinh dưỡng, biếng ăn, mẹ nên sao vàng 10g màng mề gà cùng 30g hoài sơn, tán thành bột, trộn đều. Lấy 5g bột hòa vào cháo trắng và cho trẻ ăn mỗi ngày 1-2 lần, ăn liền trong 5-7 ngày. Bài thuốc này sẽ kích thích bé ăn nhanh, cải thiện vóc dáng, cân nặng rõ rệt.

Màng mề gà còn có tác dụng chữa viêm xoang miệng, viêm lợi rất hữu hiệu. Trộn bột màng mề gà với mật ong làm thuốc bôi vào nướu những khi có triệu chứng sưng đau.

Lưu ý:

- Những nguyên liệu trên dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc Đông y trên toàn quốc.

- Ăn cháo màng mề gà thường xuyên sẽ giúp cơ thể cường tráng, tăng cường tiêu hóa và giảm nguy cơ đau dạ dày, sỏi thận.

- Ta có thể tự phơi khô màng mề gà, sao vàng trên lửa than và nghiền thành bột. Bảo quản trong lọ thủy tinh và dùng dần. Tiện hơn, bột màng mề gà có bán ở các hiệu thuốc Đông y với giá cả phải chăng, bạn có thể mua về và để dành sử dụng.

T.N (tổng hợp)