Thiền giúp bạn cảm nhận sự trọn vẹn của cuộc sống

Cuộc sống với những biến động, thăng trầm có thể cản trở bạn trong việc trải nghiệm niềm vui thực sự. Đó có thể là một trạng thái mà cơ thể và tâm trí của bạn cảm thấy trọn vẹn, khỏe mạnh và vững vàng. Đó cũng có thể là sự kết nối giữa bản thân với mọi thứ trong vũ trụ mà không cần thay đổi hay điều chỉnh bất cứ điều gì để cảm nhận sự hạnh phúc.

 Thiền giúp bạn cảm nhận sự trọn vẹn của cuộc sốngThiền chính là cách giúp bạn kết nối với sự trọn vẹn, hạnh phúc đang tồn tại trong chúng ta

Vậy làm thế nào để chúng ta đạt được trạng thái đó, giúp ta vượt qua những xao lãng và trải nghiệm những điều đã, đang và sẽ đến một cách hài hòa, yên bình nhất. Thiền có thể giúp chúng ta làm được điều này.

Nói cách khác, thiền chính là cách giúp bạn kết nối với sự trọn vẹn, hạnh phúc đang tồn tại trong chúng ta. Ví dụ như khi bạn vì một lý do gì đó mà đánh mất đi sự yên bình bên trong, bạn sẽ luôn cảm thấy bất an, luôn cảm thấy có điều gì đó không đúng. Nhưng khi ngồi thiền, bạn sẽ được kết nối với bên trong, bạn sẽ thấy, trong tâm hồn luôn có một niềm hạnh phúc và bình thản thường trực. Nhiệm vụ của bạn là làm sao để kết nối với sự trọn vẹn đó mà thôi.

Chỉ với một bài thiền đơn giản, bạn có thể học cách gợi lên những cảm xúc trong cuộc sống thường ngày, ngay cả khi bạn đang ăn, đang chơi hay làm việc.

Việc cảm nhận được sự trọn vẹn bên trong bạn hay trong công việc hằng ngày chính là cánh cửa đưa bạn đến gần hơn với hạnh phúc hay những khía cạnh khác bên trong bạn như: tình yêu, sự tốt bụng, lòng nhân ái và sự yên bình sẽ gợi ra một cách tự nhiên.

 Thiền giúp bạn cảm nhận sự trọn vẹn của cuộc sốngThiền giúp bạn cảm nhận được một niềm hạnh phúc trường tồn

Khi ngồi thiền, hãy dành một vài giây để thư giãn vùng hàm, đôi mắt, vai, cánh tay, bàn tay, thân người, hông, cẳng chân cũng như bàn chân. Sau đó hãy chú ý tới cảm giác được tạo ra khi bạn hít căng và thả lỏng phần bụng của bạn cùng với những nhịp thở đều đặn và nhẹ nhàng.

Khi bạn đang thư giãn ở giữa hai suy nghĩ hay hai nhịp thở, hãy xem bạn cảm nhận được sự sống ở đâu và như thế nào. Sự sống đó có thể là chuyển động của phần bụng, trái tim hay bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể hoặc đơn giản chỉ là một cảm giác ấm áp từ bên trong.

Hãy chú ý tới những giác quan của bạn khi bạn đọc những từ mô tả về sự sống ở dưới đây. Có từ nào mô tả những trải nghiệm của bạn không? Sự yên bình, bình thản, yêu thương, an toàn, dễ chịu, vững vàng, được kết nối, rộng lớn và khỏe mạnh. Hãy cố viết ra những từ mô tả cảm xúc lúc đó của bạn.

Hãy dành thời gian mở cánh cửa tâm hồn để bạn có được sự bình yên, thanh thản, vững vàng, an tâm, hạnh phúc, tình yêu và lòng trắc ẩn trường tồn. Bởi vì khi bạn làm được điều này, những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực sẽ biến mất.

T.B

Xem thêm