Thực hư chuyện không khí Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới

Sáng hôm qua, 5/10, Trạm đo lường chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hà Nội đã tiến hành đo mức độ ô nhiễm không khí của một số quốc gia trên Thế giới. Kết quả đo và phân tích không khí Hà Nội cho thấy không khí Thủ đô đứng thứ hai trong các thành phố ô nhiễm nhất được đo.

Theo số liệu đo được, bụi PM 2.5 (bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2.5µm (micromet)) trong không khí đang rất đáng báo động với chỉ số lên đến 295.

Thực hư thông tin không khí Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới

Chỉ số PM 2.5 do Đại sứ quán Mỹ đo ở Hà Nội vào sáng 5/10

Như vậy, theo thông tin đo được thì trong sáng 5/10, Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới, chỉ đứng sau thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ.

Sau khi được công bố, thông tin trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều người cho rằng, tình trạng tắc đường, khí thải động cơ, ô nhiễm từ các khu công nghiệp…góp phần gây nên tình trạng ô nhiễm không khí này.

Xung quanh thông tin Hà Nội đứng thứ 2 trong danh sách những thành phố ô nhiễm, ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho rằng, chỉ số trên chưa thể khẳng định toàn Hà Nội ô nhiễm vì chỉ số có thể tăng giảm theo giờ. Đồng thời, ông Tùng cho rằng, với số liệu đo từ Đại sứ quán Mỹ thì không thể khẳng định không khí Hà Nội ô nhiễm nhất nhì thế giới.

Ông Phạm Ngọc Đăng (Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) thì cho rằng, cách đánh giá mức ô nhiễm không khí ở Hà Nội như trên là chưa chính xác, thiếu cơ sở khoa học và thực tế.

Vì trị số nồng độ bụi PM 2.5 đo được nêu trên chỉ là trị số cực hạn đột xuất ở thời điểm bất thường. Còn muốn đánh giá mức độ ô nhiễm của một địa phương thì phải là trị số trung bình đo của 24 giờ liên tục ngày đó làm đại diện.

Thực hư thông tin không khí Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới

Trước đó, Tổng cục môi trường đã báo động tình trạng Hà Nội và TP.HCM bị sương mù quang hóa hoành hành

Trao đổi xung quanh vấn đề bụi P.M 2.5 gây hại như thế nào tới sức khỏe, bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mãn tính (Bệnh viện Phổi Trung ương) cho biết, ô nhiễm môi trường đặc biệt là các loại khí bụi ngoài đường đều ảnh hưởng đến con người, nhất là hệ hô hấp từ mũi họng hầu, cho đến phổi, phế quản.

"Khi hít phải các chất độc hại này, sau một thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây ra những bệnh mãn tính về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính, có thể là yếu tố gây nên bệnh ung thư...", bác sĩ Thành thông tin.

Bác sĩ Thành cũng cho biết thêm, những hạt bụi có kích thước PM dưới 2.5 micromet có thể vào sâu bên trong phế quản và phế nang, đó là điều hết sức nguy hiểm. Sau khi lọt vào phế nang sẽ tích lũy dần đến khi đủ lượng nhất định sẽ gây nên bệnh cho con người. Đó là lý do vì sao người ta nói hạt bụi PM dưới 2.5 nguy hiểm là vậy.

Trước đó, Tổng cục môi trường đã báo động tình trạng sương mù quang hóa đang hoành hành khắp Hà Nội và TP.HCM. Theo báo cáo môi trường quốc gia, giai đoạn 2011-2015, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm sương mù quang hóa tại Việt Nam là do vấn đề ô nhiễm môi trường không khí xuyên biên giới từ các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc và Đài Loan.

Theo Khám phá

Xem thêm