Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới có gì khác nhau?

Bạn có biết nhẫn đính hôn và nhẫn cưới hoàn toàn khác nhau không? Không như chúng ta thường nghĩ, hai loại nhẫn này mang trong nó ý nghĩa khác nhau và cũng có kiểu dáng đặc trưng riêng!

Tuy rằng đã xuất hiện và được sử dụng từ rất lâu, nhưng nhiều người vẫn cho rằng nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chỉ là hai cái tên gọi khác của một loại nhẫn chứng hôn – bằng chứng kết nối của hai trái tim. Thực ra, hai loại nhẫn này mang ý nghĩa không hề giống, được thiết kế với kiểu dáng khác nhau và được dùng cho hai sự kiện cũng khác nhau.

Thế nào là nhẫn đính hôn?

Để tiến đến đám cưới, giữa đôi trai gái phải có sự đồng thuận với nhau. Và để có được điều này, chàng trai phải ngỏ lời cầu hôn cô gái. Đây là một bước quan trọng bắt buộc phải diễn ra, dù muốn hay không, trước khi tiến đến một bước khác quan trọng hơn là đám cưới. Do đó, thường thì cánh mày râu sẽ chuẩn bị rất kỹ mọi thứ, từ lời nói đến cách thổ lộ, từ địa điểm đến không gian cầu hôn, và đặc biệt có một thứ không thể thiếu đó là nhẫn đính hôn, hay còn gọi là nhẫn cầu hôn.

Khi đồng ý đeo chiếc nhẫn này trên tay, điều đó có nghĩa là "cành hồng" đã chấp nhận lời cầu hôn!

Tại sao lại có nhẫn đính hôn?

Truy nguyên về nguồn gốc, nhẫn đính hôn bắt nguồn từ phương Tây và chỉ phổ biến trên khắp thế giới trong những năm trở lại đây.

Theo truyền thống thì nhẫn đính hôn chỉ có một và dành cho phụ nữ. Các chị em cũng có thể sẽ “bắt gặp” trường hợp chàng và nàng đều đeo nhẫn đính hôn, nhưng rất hiếm.

Kiểu dáng của nhẫn đính hôn

Kiểu dáng truyền thống của nhẫn đính hôn cực kỳ đơn giản, chỉ có duy nhất một viên đá quý. Màu sắc, kích thước hoặc loại đá (thường là kim cương) phụ thuộc từng trường hợp và thường chủ yếu dựa vào sở thích của nàng.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều cặp đôi vì coi trong sự kiện mang tính chất đặt nền móng mở rộng cánh cửa hôn nhân này nên nhẫn đính hôn của họ cũng được thiết kế khá cầu kỳ và tinh tế. Chẳng hạn như có rất nhiều bạn chuộng loại nhẫn đính kim cương kèm theo các viên đá quý khác trang trí xung quanh, giúp cho chiếc nhẫn trông đẹp và lộng lẫy hơn.

Điều này đã khiến cho kiểu dáng của nhẫn đính hôn trở nên đa dạng, phong phú cũng như cầu kỳ hơn rất nhiều so với ban đầu.

Nhẫn cưới

Cũng tương tự như nhẫn đính hôn, nhưng nhẫn cưới được dùng trong sự kiện quan trọng hơn, đó là ngày cưới.

Với chiếc nhẫn này trên tay, có nghĩa là chị em (và cả các chàng) đã công bố cho “toàn thế giới” biết rằng chúng tôi đã tìm được người đàn ông/phụ nữ của đời mình. Chính vì thế mà nhẫn cưới lúc nào cũng được đeo theo cặp và trông tương đối giống nhau.

Nếu như nhẫn đính hôn cầu kỳ về kiểu dáng thì nhẫn cưới lại khá đơn giản! Ngay từ khi mới xuất hiện đến hiện nay, nhẫn cưới thường được thiết kế với bề mặt trơn nhẵn, không có họa tiết. Có chăng là những ký tự hoặc chữ cái được khắc lên thân nhẫn đại diện cho tên của đôi vợ chồng. Dần dà, tính thẩm mỹ của nhẫn cưới cũng được chú trọng hơn khi được gắn thêm những viên đá lấp lánh ở mặt trên, nhưng nhỏ hơn rất nhiều so với đá được đính trên nhẫn đính hôn và chỉ nằm trong phạm vi bề ngang của nhẫn.

Nhẫn cưới đơn giản hơn nhiều so với nhẫn đính hôn

Tuy nhẫn đính hôn và nhẫn cưới khác nhau về cả hình thức lẫn ý nghĩa, nhưng chúng đều được đeo trên ngón áp út của bàn tay trái vì ngón tay này tượng trưng cho tình yêu và những điều tốt lành nhất. Không những thế, cả hai loại nhẫn này đều có thể linh động về mặt chất liệu. Nếu như ngày xưa các cặp đôi thường chọn chất liệu vàng để làm nhẫn thì ngày nay, họ có thể thay thế bằng những loại chất liệu khác (chẳng hạn như bạch kim) có tính chất bền vững và thời trang hơn.

Đăng Khoa (tổng hợp)