Những điều cần biết về nghi thức rước dâu ở miền Bắc

Trên đường về nhà chồng, nếu gặp đám cưới khác đi ngược chiều, cô dâu phải rút một bông hoa ném xuống đường để tránh những điều không may mắn.

Ở miền Bắc, lễ cưới sẽ được diễn ra sau lễ ăn hỏi khoảng 10 ngày. Trong ngày cưới, lễ rước dâu chiếm một phần rất quan trọng và được diễn ra với nhiều hoạt động mà cả hai bên gia đình phải cùng nhau thực hiện. Cụ thể như sau:

Nghi thức tại nhà gái

Lễ xin dâu

Trước giờ đón dâu, đại diện nhà trai (người có uy tín trong họ hàng) sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu để làm lễ xin dâu. Bố mẹ cô dâu sẽ đón tiếp và nhận lấy cơi trầu này bày trí lên bàn thờ gia tiên và thắp hương xin phép ông bà. Sau đó, đại diện nhà trai xin phép ra về và sẽ trở lại vào lễ đón dâu.

Lễ gia tiên tại nhà gái

Đúng giờ lành, chú rể cùng bố và họ hàng, bạn bè đến nhà cô dâu làm lễ đón rước. Gia đình nhà gái đã chuẩn bị và đứng sẵn ở cổng để tiếp đón nhà trai. Sau khi chào hỏi, đại diện nhà gái sẽ mời đàn trai dùng cau trầu và trà nước. Cùng với đó, nhà trai sẽ phát biểu đôi lời và xin phép được rước dâu. Thay cho lời chấp thuận, một người có tuổi bên nhà cô dâu sẽ bày tỏ sự đồng ý và cho phép chú rể được vào phòng dẫn cô dâu ra nhà chính.

Những điều cần biết về nghi thức rước dâu ở miền Bắc

Sau đó, cô dâu chú rể sẽ thắp hương bái lạy gia tiên với ý nghĩa báo cáo với ông bà về tình duyên đôi lứa và cầu mong nhận được nhiều may mắn.

Ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng và không thể bày trí qua loa. Thông thường, mâm cỗ dâng ông bà, tổ tiên được chuẩn bị chu đáo với các lễ vật như: hoa tươi, nhang đèn, trái cây, xôi, gà…

Sau khi khấn bái gia tiên, cô dâu chú rể sẽ chào họ hàng hai bên và mời trà nước thay cho lời chào thành kính và cảm ơn chân thành. Mẹ cô dâu sẽ căn dặn con gái vài điều và trao tặng của hồi môn. Bên cạnh đó, họ hàng nhà gái cũng tặng quà chúc phúc cho cô dâu lên đường may mắn, thuận lợi.

Những điều cần biết về nghi thức rước dâu ở miền Bắc

Cô dâu bước ra khỏi cửa nhà mẹ đẻ cũng được định sẵn giờ lành. Đúng giờ, nhà trai phát biểu đôi lời xin được rước dâu về. Lúc này cô dâu sẽ từ biệt gia đình và đi thẳng ra cổng mà không được ngoái đầu nhìn lại.

Bố cô dâu, họ hàng và bạn bè sẽ có trách nhiệm tiễn con gái về nhà chồng. Mẹ cô dâu sẽ ở lại tư gia để tránh nỗi buồn chia cách.

Trên đường về nhà chồng, khi đi qua những ngã ba, ngã tư hay những cây cầu, cô dâu sẽ cầm muối, gạo và tiền lẻ đã chuẩn bị rải xuống đường để nguyện cầu sự may mắn và suôn sẻ trên đoạn đường phía trước.

Nếu gặp phải đám cưới khác đi ngược chiều, cô dâu phải rút một bông hoa và ném xuống đường với hi vọng mình được hạnh phúc và tránh khỏi những tai ương trong cuộc sống vợ chồng.

Những điều cần biết về nghi thức rước dâu ở miền Bắc

Nghi thức hôn lễ tại nhà trai

Về đến nhà trai, người đại diện hoặc bố chú rể sẽ thắp hương báo cáo với ông bà tổ tiên về hôn sự của đôi trẻ. Sau đó cô dâu và chú rể sẽ được dâng hương ông bà cho tròn đạo nghĩa và cúi lạy bố mẹ để bày tỏ sự biết ơn.

Hôn lễ được tiến hành sau nghi thức bái lạy tổ tiên. Hai bên gia đình sẽ chào hỏi nhau, những người thân thiết trong nhà sẽ tặng quà cưới cho đôi uyên ương. Họ sẽ cùng nhau dùng bánh kẹo và góp vui bằng một vài tiết mục văn nghệ.

Những điều cần biết về nghi thức rước dâu ở miền Bắc

Phòng tân hôn là nơi diễn ra sinh hoạt vợ chồng và phản ánh sâu sắc hạnh phúc của đôi trẻ. Chính vì thế, căn phòng này phải được dọn dẹp sạch sẽ và tuyệt đối không được bày trí những món đồ cấm kỵ như vật sắc nhọn, hình ảnh người cũ và có sự xuất hiện của bà bầu, người có tang…

Giường ngủ của hai vợ chồng trẻ phải được một người phụ nữ đức hạnh, có cuộc sống hạnh phúc, con cái đề huề trải ga giường. Vì họ nghĩ rằng, người phụ nữ này sẽ mang lại điều tốt lành nhất cho đôi uyên ương.

Cuối buổi lễ, nhà gái sẽ dặn dò cô dâu vài điều và xin phép ra về. Để đáp lễ, cô dâu chú rể sẽ mời trầu, thuốc tiễn khách. Mỗi người bên nhà gái phải cầm lấy một miếng trầu để thể hiện sự bằng lòng trong lễ cưới.

Sau đám cưới, cô dâu chính thức ở nhà chồng và có trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ chồng. Ngày thứ 2 hoặc thứ 4 sau đám cưới, đôi vợ chồng trẻ sẽ cùng nhau về nhà gái để làm lễ lại mặt.

Theo Marry