Những điều kiêng kỵ trong đám cưới phải thuộc nằm lòng

Theo quan niệm dân gian, để có được cuộc sống vợ chồng viên mãn suốt đời, cô dâu chú rể phải thuộc nằm lòng những điều kiêng kỵ này trong đám cưới.

1. Kiêng ngày, giờ xấu 

Theo quan niệm của người Việt, rước dâu và những ngày có sao Cô thần, Quả Tú,... số phận cô dâu sẽ cô quạnh suốt đời. Bên cạnh đó, cưới vào những năm mà tuổi cô dâu có số đuôi là 1, 3, 6, 8 (ví dụ 21, 23, 26, 28, 31,...) có thể xảy ra những rủi ro trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi,…. 

Vì thế, nhiều gia đình thường hay xem ngày lành tháng tốt để se duyên cho đôi trẻ và cầu mong cuộc sống sau này của cặp vợ chồng trẻ sẽ thuận buồm, xuôi gió, bình an vô sự.

Việc lựa chọn ngày giờ cần phải được tính toán cẩn thận và kỹ lưỡng, bao gồm giờ tốt chú rể xuất phát, giờ đẹp để đón cô dâu tại nhà gái, giờ lành cô dâu bước chân vào nhà chồng nhằm mang lại cuộc sống may mắn, ăn nên, làm ra và hạnh phúc lâu dài.  

10 điều kiêng kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể phải thuộc nằm lòng

2. Không tổ chức đám cưới khi nhà đang có tang

Phong tục cưới hỏi, ma chay từ xưa đã định ra những lễ nghi mà con cháu trong nhà phải thực hiện nhằm tỏ lòng tôn kính ông bà, cha mẹ và người trên. Vì vậy, khi nhà đang có tang (để tang) thì đám cưới sẽ phải hoãn lại đến khi mãn tang.

Theo phong tục, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm và cháu phải chịu tang ông bà 1 năm. Việc kiêng kỵ này vừa thể hiện sự hiếu kính với người đã khuất, vừa tránh mang lại những điều kém may mắn, bất lợi cho đôi uyên ương sau này.  

3. Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài 

10 điều kiêng kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể phải thuộc nằm lòng

Bàn thờ gia tiên là nơi được hai gia đình chú trọng trưng bày lễ vật với ước mong ông bà tổ tiên minh chứng tình duyên và phù hộ cô dâu chú rể hạnh phúc suốt đời.

Trước giờ đón dâu, cả gia hai gia đình đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên có các vật phẩm đơn giản nhất như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã đặt trên bàn thờ để thể hiện sự chu đáo của mỗi nhà. Không chỉ riêng lễ cưới, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi hay lại mặt, cô dâu chú rể đều phải cùng cha mẹ thắp hương trên bàn thờ và bái lạy tổ tiên.

4. Mẹ đẻ không nên đưa con gái về nhà chồng

Sau khi nhà trai làm lễ đón dâu, cô dâu sẽ từ biệt gia đình và theo chú rể về nhà chồng. Lúc này, bố cô dâu, cùng các bậc cao tuổi sẽ đưa con gái sang nhà chú rể, còn mẹ cô dâu sẽ không được đi theo. Vì theo quan niệm của người xưa, mẹ đưa con gái về nhà chồng sẽ không khỏi bịn rịn và than khóc chia tay. Nhiều cô dâu xúc động đòi theo mẹ đẻ về nhà hoặc ngất xỉu trong ngày cưới sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình chồng.

Bên cạnh đó, nhiều người còn có quan niệm rằng, con dâu và mẹ đẻ ở nhà chú rể sẽ tạo nên thế lực mạnh lấn át mẹ chồng.

10 điều kiêng kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể phải thuộc nằm lòng

5. Người “vía nặng” không được vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng nhất để đôi uyên ương bắt đầu cuộc sống mới và nơi này nhất thiết phải tránh khỏi những điềm xui xẻo. Vì vậy, những phụ nữ góa chồng, người có thai, hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái hoặc có tang đều không được phép vào phòng tân lang tân nương để tránh những điều bất lợi, không may xảy ra. 

6. Kỵ đồ sắt, nhọn trong phòng tân hôn

Người xưa cho rằng, để những đồ vật như rượu vang, thực vật có gai, búp bê trang trí, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vật sắc nhọn trong phòng tân hôn sẽ tạo ra khí âm, ảnh hưởng xấu đến hòa khí gia đình, khiến cho đôi trẻ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vợ chồng sau này.

10 điều kiêng kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể phải thuộc nằm lòng

7. Tránh đổ vỡ trong đám cưới

Đám cưới kiêng kỵ nhất là vỡ gương, gãy đũa hoặc vỡ cốc. Đây có thể là điềm chẳng lành về sự đổ vỡ, chia ly trong hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ.

8. Cô dâu có bầu không được vào nhà bằng cửa chính

Theo quan niệm dân gian, cô dâu có bầu trước khi cưới được xem là một điều xui xẻo cho gia đình chồng. Để cô dâu bước vào nhà từ cửa chính sẽ khiến gia đình lụng bại và làm ăn ngày càng tuột dốc. Vì thế, cô dâu phải được đưa vào nhà từ cửa sau hoặc bước qua chậu bồ kết nướng than hồng với hàm ý xua tan điều xui xẻo.

9. Cô dâu không được khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ

Sau khi bái lạy tổ tiên và từ biệt gia đình, cô dâu phải đi thẳng về phía trước, ra khỏi nhà và không được ngoái đầu nhìn lại hoặc rơi nước mắt chia ly. Bởi nhiều gia đình cho rằng, cô dâu vứt bỏ những phiền muộn và bước đi thong dong sẽ có cuộc sống nhẹ nhàng, hạnh phúc. Vương vấn gia đình, khóc lóc ngoái đầu là điều không may mắn, sớm muộn cô dâu cũng sẽ bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng. 

Thêm vào đó, trên đường về nhà chồng, khi đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã 5 hoặc ngã 7, cô dâu phải vứt gạo, muối và tiền lẻ xuống đường với hi vọng đôi uyên ương sẽ nhận được sự bình an, suôn sẻ và giàu sang trên đoạn đường sắp tới.

Nắm vững những điều kiêng kỵ này, cô dâu chú rể sẽ chuẩn bị tốt hơn cho đám cưới và tự tin hơn với cuộc sống hôn nhân sắp tới. Tuy nhiên, tùy phong tục vùng miền mà những điều kiêng kỵ sẽ khác nhau. Vì thế những bạn trẻ đang chuẩn bị "về chung một nhà" nên tham khảo để tránh những điều không hay. Những cặp đôi không may vướng phải những kiêng kỵ này cũng không nên quá cực đoan, bởi hạnh phúc vợ chồng chủ yếu vẫn xuất phát từ sự quan tâm, yêu thương và thấu hiểu của 2 người. 

T.N (tổng hợp)