Những lưu ý để có ngày cưới tuyệt vời cho chị em

Khi chuẩn bị cho đám cưới, có những thứ tưởng rất nhỏ nhưng nếu chúng ta không để tâm thì sẽ trở thành vấn đề lớn. Nếu chị em đang băn khoăn không biết rằng mình có đang thiếu thứ gì hoặc ngay cả khi đã kiểm soát được mọi việc, chị em cũng nên tham khảo những bí quyết sau!

Ngày tổ chức

Bạn nên kiểm tra xem lễ cưới của bạn có trùng vào ngày diễn ra một hội nghị thương mại hay một sự kiện lớn nào đó không, vì những dịp này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến giao thông hay tình trạng đông đúc của nhà hàng, khách sạn.

Những ngày lễ cũng là một điều cần lưu ý vì chắc hẳn bạn không muốn khách mời phân vân giữa việc đến tham dự đám cưới của bạn và việc tận hưởng buổi tối Valentine lãng mạn với người yêu

Thời tiết

Khi có ý định tổ chức tiệc cưới ngoài trời, hãy luôn chú ý tới thời tiết và những vấn đề có thể nảy sinh khác. Các vị khách của bạn nên được thông báo nếu như thời tiết quá nóng hay quá lạnh để có được sự chuẩn bị tốt hơn.

Côn trùng cũng là thứ cần phải cảnh giác khi bạn tổ chức lễ cưới ngoài trời. Trong trường hợp này, chị em nên làm việc rõ ràng với địa điểm tổ chức tiệc để họ đưa ra các phương án dự phòng hợp lý.

Tận dụng chương trình khuyến mãi

Cứ đến mùa cưới, các nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi thường đưa ra các chương trình kích cầu, giảm giá. Hãy tận dụng cơ hội này, tham khảo các chương trình ưu đãi để giảm bớt được phần nào chi phí đám cưới.

Nếu như một nhà hàng tiệc cưới trong danh sách tham khảo của chị em đang có chương trình tặng nhẫn cưới, tại sao không đưa họ lên đầu danh sách và đặt hẹn ngay?

Giảm khách mời

Chi phí cho bàn tiệc luôn chiếm phần lớn nhất cho ngân sách cưới. Chúng ta không thể mời tất cả bạn bè quen biết đến lễ cưới của mình, do đó việc lên danh sách khách mời cũng như phương án cắt giảm luôn làm nhiều cô dâu chú rể và gia đình họ đau đầu.

Chúng ta có thể cắt giảm khách mời bằng việc chọn ra những người ưu tiên. Đối với những người quen xa, chị em có thể áp dụng phương án thiệp báo hỷ. Đó là một cách lịch sự để thông báo ngày cưới cho dù bạn không mời họ đến đám cưới.

Vừa đủ chỗ cho tất cả khách mời

Hãy ước lượng trước số lượng khách mời trước khi chọn địa điểm để tổ chức lễ cưới. Điều này nhằm đảm bảo rằng chị em sẽ có đủ không gian cho tất cả mọi người. Ngoài ra chị em nên tính đến việc lượng khách đến nhiều hoặc ít hơn dự tính. Tốt nhất, hãy gửi RSVP (thiệp phúc đáp) hoặc đơn giản là email thông báo trước đến bạn bè để chắc chắn được số lượng khách có thể tham dự.

Ngoài ra, một điều lưu ý là không nên chọn sảnh tiệc có số bàn tối đa vừa khít với số lượng khách chúng ta sẽ mời. Bạn cần phải có phương án cho bàn dự phòng nếu khách mời đến nhiều hơn chúng ta tưởng.

Khách mời không đến?

Thường thì khoảng 20% số người bạn mời tới sẽ không đến dự. Điều này thường phụ thuộc vào địa điểm bạn chọn để tổ chức đám cưới, thời tiết và thời gian tổ chức đám cưới (một số khách đã có kế hoạch riêng vào ngày cưới của bạn). Hãy tính đến tỉ lệ này khi xác định số lượng bàn thực tế khi đặt tiệc tại nhà hàng.

Phân loại cẩn thận

Chị em nên biên soạn và cất giữ cẩn thận tất cả thư tín, ghi chú đối với những dịch vụ mà chúng ta thuê hay những hình ảnh về đám cưới (hoa, áo cưới) muốn tham khảo vào một tập tài liệu riêng.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên có một quyển sổ riêng chỉ phục vụ cho công việc đám cưới và lưu số điện thoại của những dịch vụ quan trọng một cách cẩn thận.

Đừng ngại thương lượng

Với các dịch vụ mà chúng ta thuê, chúng ta có thể thương lượng gần như tất cả mọi thứ. Đừng ngại ngùng với việc trả giá, hãy nói đơn giản rằng: “Tôi muốn sử dụng dịch vụ của anh/chị, nhưng ngân sách của tôi không đủ để chi trả điều đó. Liệu còn có cách nào khác không?”.

Thực hiện từng bước một

Hãy dựa trên bảng kế hoạch đám cưới mà bạn lập để thực hiện từng bước một cách hợp lý. Không thuê dịch vụ khi bạn chưa có lịch cụ thể, đừng nghĩ nhiều đến bánh cưới khi chúng ta chưa hoàn thành khâu hoa cưới và không nên nghĩ đến việc trang trí sảnh cưới khi bạn còn chưa quyết định địa điểm tổ chức đám cưới.

Hướng dẫn khách đến đúng địa điểm tổ chức lễ

Hãy chắc chắn khách của bạn biết lễ cưới được diễn ra ở đâu. Hiện nay nhiều trung tâm tổ chức tiệc cưới có tên gọi na ná nhau. Hãy lưu ý điều này với khách mời bằng cách viết rõ địa chỉ hoặc in kèm bản đồ vào thiệp mời.

Phân loại chi phí

Lập kế hoạch quản lý ngân sách cho đám cưới bằng việc lập danh sách những mục phải chi trả cho đám cưới và đánh số ưu tiên từ 1 tới 3 cho các mục. Hãy quyết định số tiền chi tiêu cho tất cả các mục và bắt đầu cắt giảm các mục được đánh số 3.

Điều này tương đương với việc, nếu bạn nghĩ quần áo đẹp và thức ăn ngon là điều đáng được quan tâm, thì bạn nên làm thiệp cưới đơn giản và dùng những loại hoa giá rẻ để trang trí.

Luôn giữ số điện thoại những người quan trọng

Có thể trong lễ cưới, tài xế của bạn bị lạc đường hay bạn bất chợt nghĩ ra rằng mình cần thêm một thợ ảnh nữa để chụp những cảnh sau lễ cưới.

Bạn nên lường trước tình huống này và chuẩn bị bằng việc luôn mang theo người danh sách gồm số điện thoại của các dịch vụ hoặc giao phó cho một người bạn thân nhanh nhẹn có thể giúp bạn giải quyết mọi tình huống phát sinh.

Shopping với người thân

Đừng đi mua sắm một mình, nếu không muốn phung phí tiền vào những món đồ không có tính khả thi hoặc tất cả bộ đồ của bạn sẽ bắt đầu trông giống nhau.

Nhưng cũng cẩn thận với người mà bạn rủ đi shopping chung. Nếu mẹ bạn không thể đi được, hãy nhờ những người bạn hoàn toàn trung thực, nếu bạn không muốn mất thời gian với những người luôn lịch sự khen bạn đẹp khi bạn khoác lên người bất kỳ bộ quần áo nào.

Hãy thực tế với thời gian của bạn

Khi bạn chỉ còn ba tháng để lên kế hoạch, hãy nhìn vào những thứ mà bạn đã chuẩn bị để loại bỏ ba thứ không cần thiết nhất ra khỏi danh sách. Đây là những điều thật sự không cần thiết, ví dụ chọn một kiểu thiệp mời có thắt nơ cầu kỳ và tốn thời gian để in ấn hay đi đặt hoa cầm tay cho đội ngũ tiếp tân tại lễ cưới.

Chăm sóc đến đội ngũ hậu cần

Bạn không thể tự tổ chức đám cưới một mình mà cần rất nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân. Và ngay cả những dịch vụ bạn thuê họ để chuẩn bị cho đám cưới của mình thì việc đối xử chu đáo cũng là cách bạn để lại ấn tượng đẹp về ngày cưới. Có thể là một món quà nhỏ, một bữa cơm thân mật hay lời cảm ơn chân thành là những cách bạn có thể bày tỏ sự cảm kích của mình.

JK (tổng hợp)