Những phong tục kỳ quái trước ngày cưới ở Scotland

Cưới xin là một dịp trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Nhưng ở Scotland lại có những nghi thức cưới hỏi kỳ quái và khác lạ vô cùng

Bôi bẩn cô dâu trước ngày cưới

Nếu ở những nơi khác, niềm vui, sự hạnh phúc trong lễ thành hôn luôn được cô dâu chú rể mong chờ nhất thì ở Scotland, ngày hôm đó sẽ thật sự rất tồi tệ và “bốc mùi”.

Để có thể tổ chức đám cưới, cả cô dâu và chú rể sẽ phải trải qua một nghi thức cổ xưa vô cùng thú vị hay còn gọi là “Blackening of bride”, có nghĩa là “Bôi bẩn cô dâu”. Được biết, tục lệ này xuất phát ở ngôi làng Balintore và được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Scotland.

Cận cảnh cô dâu chú rể bị bôi đen trong nghi lễ truyền thốngCận cảnh cô dâu chú rể bị bôi đen trong nghi lễ truyền thống

Theo đó, cô dâu và chú rể thường bị bôi bẩn khắp người. Mọi người có thể ném, tung, rưới lên người họ lòng đỏ, lòng trắng trứng gà, nước sốt, mật đường, lông vịt,… Sau đó, cô dâu chú rể sẽ phải diễu hành quanh khu vực mình đang ở.

Phong tục truyền thống này được cho là để xua đuổi tà ma đồng thời giúp cặp vợ chồng mới cưới gắn bó và cùng nhau đối mặt với gian khổ cũng như vượt qua thử thách trong cuộc hôn nhân mới bắt đầu.

Ngày nay, nghi thức này vẫn được các cặp vợ chồng thời hiện đại tôn vinh và giữ gìn như một nét văn hóa riêng biệt. Tuy nhiên, nghi thức “bôi bẩn cô dâu” có thể thực hiện nhẹ nhàng hơn. Đó là cô dâu và chú rể chị phải bôi đen bàn chân của mình bằng tro hoặc xỉ, chứ không nhất thiết phải “bôi đen” cả cơ thể. 

Những nghi thức cưới khác

Ngoài nghi thức nói trên, người Scotland còn có tục rửa chân cho cô dâu. Đây cũng là một truyền thống đã có từ lâu đời và vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay. Đêm trước ngày diễn ra lễ cưới, tân nương sẽ ngồi trên ghế và được tân lang giúp mình rửa chân. Ý nghĩa của tục lệ này mong muốn mọi sự may mắn sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ.

Đêm trước ngày diễn ra lễ cưới, cô dâu sẽ được vị hôn phu của mình rửa chân. Ảnh minh họaĐêm trước ngày diễn ra lễ cưới, cô dâu sẽ được vị hôn phu của mình rửa chân. Ảnh minh họa

Hay một phong tục nữa đó là chú rể sẽ phải mang một giỏ chất đầy đá đi khắp ngôi làng của mình. Việc này sẽ kết thúc khi cô dâu chịu ra khỏi nhà và trao cho chú rể một nụ hôn nồng cháy. Sau đó, khi tiến hành xong mọi nghi thức ở nhà thờ, gia đình hai bên sẽ treo một giỏ đầy cá trên một dải duy băng ở cánh cửa nhà thờ. Cặp vợ chồng mới cưới sẽ cùng nhau cắt dải duy băng để giỏ cá rơi xuống. Người ta hy vọng rằng tục lệ này sẽ mang lại sức khỏe và sự giàu có cho cặp vợ chồng.

Có một nghi thức cưới khác cũng rất độc và lạ, đó là “Bước qua ngưỡng cửa”. Sau đám cưới, cô dâu sẽ đi vào nhà mới cưới qua cổng chính. Theo truyền thống, chú rể phải bế cô dâu qua cửa lần đầu tiên. Có nhiều lý giải khác nhau. Người thì nói rằng cô dâu sẽ xui xẻo nếu bị ngã khi bước vào nhà. Người thì cho rằng nếu cô dâu bước vào bằng chân trái đầu tiên thì cũng không may. Cách tốt nhất để tránh cả 2 điều này là chú rể bế cô dâu qua cửa.

Người Scotland còn có một nghi thức cưới được ra đời từ thời Trung cổ. Đó là, để cầu hôn người con gái mình muốn lấy làm vợ, người đàn ông sẽ phải đặt một cành táo gai trước cửa nhà người yêu vào ngày 1/5. Nếu cô gái vẫn để nguyên cành táo thì có nghĩa là cô chấp nhận lời cầu hôn của chàng trai. Còn nếu từ chối, cô sẽ thay cành táo bằng một cành súp lơ.

Những đám cưới ở nhiều vùng khác nhau của Scotland là một sự pha trộn phức tạp của truyền thống cổ xưa và hiện đại. Tuy nhiên, tất cả những tục lệ cưới xin ấy đều nhằm mục đích mang lại may mắn, hạnh phúc cho những đôi uyên ương trong cuộc sống hôn nhân sắp tới.

Theo Pháp Luật