Vén màn bí mật về lúp cưới của cô dâu

Cũng như thời trang áo cưới, lúp cô dâu từ lâu đã xuất hiện và có cả một lịch sử lâu dài. Ít ai biết được nó bắt nguồn từ đâu và liên quan đến những câu chuyện thần bí như thế nào.

Từ những truyền thuyết xa xưa…

Có khá nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của chiếc lúp cưới dành cho cô dâu. Một số nói rằng nó xuất phát từ La Mã cổ đại. Người dân của thời đại này cho rằng linh hồn quỷ dữ sẽ bị cuốn hút bởi những cô dâu xinh đẹp và sẽ bằng mọi cách bắt cóc họ. Vì thế khuôn mặt cô dâu sẽ được phủ lại bằng một mảnh vải nhằm che đi những nét đặc trưng và khiến chúng nhầm lẫn.

Thông thường, những chiếc lúp này sẽ được vẽ và thiết kế với họa tiết và màu của lửa – một yếu tố có sức đe dọa đối với quỷ dữ. Trên thực tế, tín ngưỡng này có tầm ảnh hưởng đến nỗi các gia đình vào thời đó thường dùng phù dâu để làm… “mồi” thay cho cô dâu.

Khi đó, cô phù dâu sẽ được ăn diện thật xinh đẹp giống cô dâu nhưng không đội lúp. Khi quỷ dữ đến, chúng sẽ bỏ qua cô dâu đang ẩn mình dưới chiếc lúp và chọn bắt lấy phù dâu. Tuy nhiên, điều này lại quá không công bằng đối với phù dâu.

Nhưng có truyền thuyết xa xưa hơn lại cho rằng lúp bắt đầu được dùng trong những cuộc hôn nhân sắp đặt. Lúc đó, đàn ông có quyền “mặc cả” với cha của một quý cô trẻ để được kết hôn với họ.

Tuy nhiên, người đàn ông sẽ không được thấy mặt người vợ tương lại của mình. Chỉ sau lễ cưới, chú rể mới có thể mở lúp và nhìn thấy mặt của cô dâu. Giải thích cho việc này chỉ có một lý do: tránh trường hợp chú rể “nuốt lời” khi “không thích những gì mà mình nhìn thấy”.

Qua thời gian, lúp mang một ý nghĩa biểu trưng khác, đẹp đẽ và thiết thực hơn, tôn thờ đức hạnh của cô dâu. Việc mở khăn che mặt trong ngày cưới như là một hành động “tuyên bố” rằng chú rể đã “sở hữu” được người con gái trước mắt mình. Trong một số truyền thống văn hóa thì việc này còn có mục đích thứ hai, xem đó như là một hình thức tượng trưng cho việc “ra mắt” của cô dâu với gia đình chú rể.

Cũng có một số người nói rằng trước đây lúp được dùng như là một biểu tưởng của sự khuất phục và sẵn lòng vâng lời người chồng của cô dâu.

… đến xu hướng hiện đại

Không như thuở xưa, trước giữa thế kỷ 20, lúp đã trở nên nhỏ hơn rất nhiều, đôi khi chỉ phủ qua mắt và nó đơn thuần chỉ được coi là món đồ trang trí, được gắn lên nón của cô dâu hay cài lên tóc bằng một chiếc lược. Thậm chí, trong một thời gian dài không mấy cô dâu còn dùng lúp.

Vào những năm 1990, đám cưới lại được mọi người coi trọng, chăm chút và hoành tráng hơn theo sự phát triển của tiêu chuẩn cuộc sống. Thời trang cưới dĩ nhiên theo đó cũng thịnh vượng hơn bao giờ hết, chiếc lúp cũng “sống lại” và được coi trọng hơn, đại diện cho sự hào nhoáng cũng như bắt đầu cho trào lưu tìm về phong cách sang trọng, cổ điển.

Những chiếc lúp ngày nay thường theo hai tông màu là trắng và trắng ngà. Chất liệu vải tuyn thường dùng cho những chiếc lúp mang hơi hướng cổ điển của đầu thế kỷ 20, trong khi lúp hiện đại được làm từ những chất liệu cứng hơn như ni-lon hoặc vải bông (cotton). Đôi khi chúng còn được trang trí thêm bằng ngọc trai hoặc các phụ kiện trang trí khác.

Chiều dài và kỷ lục của lúp

Kích thước của lúp thay đổi tùy theo mức độ trang trọng của lễ cưới. Loại lúp dài nhất (lướt đất – Cathedral) thường được dùng trong những đám cưới mang tính lễ nghi. Ngoài ra còn có các kích thước khác như: dài chấm đất (Chapel), chấm chân (Waltz), chấm ngón tay (Fingertip), ngang khủy tay (Elbow), ngang vai (Shoulder) và che mặt (Blusher – phủ đến cằm).

Chiếc lúp dài nhất được ghi chép vào lịch sử là của Star Jones trong đám cưới của cô vào năm 2004. Chiếc lúp kéo lướt đất có chiều dài 9,4m, dài hơn 0,6m so với lúp của công nương Diana.

Thời gian đã chứng minh lúp là một trong những phụ kiện đem lại nhiều tác dụng trong việc tôn lên vẻ đẹp của cô dâu. Vì thế, hãy chọn một chiếc lúp phù hợp với mình nhất trong ngày trọng đại các nàng nhé!

Đăng Khoa