3 thói quen khó bỏ của cha mẹ gây biếng ăn cho trẻ

Ngoài các yếu tố như: bệnh tật, thức ăn gây ngán, hệ tiêu hóa kém,… thì những thói quen nuôi con thường ngày của cha mẹ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Biếng ăn ở trẻ là một trong những vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Thông thường, trẻ em phương Tây có biểu hiện biếng ăn từ 1 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ở trẻ em Châu Á, hiện tượng này lại có thể xuất hiện ở các bé từ 8 tháng đến 4 tuổi.

Một nghiên cứu về hành vi ăn uống được thực hiện trên 404 trẻ em châu Á chỉ ra rằng, có 3 điều cực sai lầm mà cha mẹ Châu Á thường mắc phải, góp phần tạo nên hành vi biếng ăn ở trẻ trước khi chúng chán ăn do ảnh hưởng của não bộ.

Cha mẹ thiếu tự tin và bị áp lực

3 thói quen khó bỏ của cha mẹ gây biếng ăn cho trẻ Bị ông bà và hàng xóm chê trách con gầy gò, chậm lớn, nhiều bậc cha mẹ lo lắng và bắt ép chúng ăn nhanh để mau lớn

Bị ông bà và hàng xóm chê trách con gầy gò, chậm lớn, nhiều bậc cha mẹ lo lắng và bắt ép chúng ăn nhanh để mau lớn nhưng họ không biết rằng, hành động này đã vô tình làm tổn hại đến sức khỏe của con.

Theo báo cáo y khoa của châu Á kết luận rằng: những trẻ đầu lòng thường có nguy cơ biếng ăn cao hơn do cha mẹ bị áp lực khi nuôi dạy con. Đó có thể là áp lực về sự so sánh, văn hóa, công việc và cân nặng…

Do đó, mỗi ông bố bà mẹ nên củng cố tinh thần và thoải mái hơn khi chăm con, đừng để những lời nói “dèm pha” bên ngoài tác động đến tâm lý cá nhân rồi ảnh hưởng đến các bé.

Những cha mẹ trẻ đang chuẩn bị tinh thần chào đón đứa con đầu tiên nên học cách làm phụ huynh ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Đây là cách giúp cả hai vợ chồng tích lũy thêm kiến thức và không bỡ ngỡ trước những thử thách chăm con sắp tới.   

Thói quen cho bé ăn và bế đi lòng vòng

Nhiều cha mẹ có thói quen vừa cho con ăn vừa bế đi lòng vòng khắp nơi. Chính thói quen này khiến trẻ biếng ăn nhiều hơn khi lớn thêm một chút. Trẻ con rất thích khám phá những điều mới lạ, chúng muốn được đi và chơi nhiều hơn. Vì vậy, khi cha mẹ đột nhiên ngừng lại, không cho chúng chơi nữa, chúng sẽ quấy khóc và không chịu ăn.

Vậy nên, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ hãy cho trẻ ngồi yên trên ghế, không cho chúng cầm bất cứ món đồ chơi nào có thể phân tán tâm lý khi ăn. Cho bé ngồi thật xa tivi và cho trẻ ăn một cách nghiêm túc. Đây sẽ là thử thách vô cùng khó khăn với bạn, nhưng lâu dài, bé sẽ quen với cách ăn uống tập trung này, giúp bố mẹ bớt vất vả hơn.

Kéo dài thời gian ăn hơn 30 phút

3 thói quen khó bỏ của cha mẹ gây biếng ăn cho trẻThói quen vừa cho trẻ ăn vừa chơi đùa, xem tivi vô tình kéo dài bữa ăn lâu hơn 30 phút

Thói quen vừa cho trẻ ăn vừa chơi đùa, xem tivi vô tình kéo dài bữa ăn lâu hơn 30 phút. Lúc này, bé sẽ ăn từ từ và nhai hoài mà không chịu nuốt. Thời gian cho ăn càng kéo dài sẽ khiến trẻ cảm thấy bữa ăn thật lê thê và vô vị. Cảm giác chán ghét bữa ăn dâng lên khiến chúng ngày càng lười biếng hơn. Hành vi này sẽ rất khó thay đổi khi bé lớn hơn và có thể trở thành thói quen khi lên 6,7 tuổi.

Những đứa trẻ biếng ăn thường có biểu hiện ương bướng, quậy phá và bộc lộ cảm xúc khó chịu khi ăn uống.

Vậy nên, cha mẹ hãy cố gắng tập trung cho trẻ ăn và hạn chế các yếu tố tác động đến thời gian như: xem ti vi, nghe điện thoại, vừa ăn vừa chơi hoặc vừa làm việc...

Giáo sư Benjasuwantep gửi thông điệp đến cha mẹ châu Á nuôi con đầu lòng với lời nhắn: Cha mẹ nên học cách nhận biết khi nào trẻ biếng ăn thật sự để biết cách chăm trẻ tốt hơn. Hãy là cha mẹ sáng suốt và điềm tĩnh trước những bữa ăn của trẻ, đừng thúc ép trẻ ăn hay sử dụng thuốc giúp “bé ăn ngon” một cách bừa bãi vì biếng ăn không phải là bệnh lý.

Theo Eva