4 bước đơn giản dỗ bé ngủ say và ngoan ngoãn

Mẹ sẽ không phải mất nhiều công sức để dỗ bé ngủ mỗi đêm nếu thực hiện tuần tự những bước này.

Việc tạo thói quen đi ngủ cho bé mỗi ngày không những giúp mẹ đỡ vất vả mà bé cũng phát triển khỏe mạnh hơn. Mẹ hãy lập kế hoạch "ru ngủ" cho bé theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Tắm cho bé

Tắm là hoạt động dễ đưa trẻ nhỏ đến những giấc ngủ say. Bởi vì khi tắm, bé được mẹ mát xa và xoa bóp cơ thể, điều này làm cho bé cảm thấy thư giãn và thoải mái sau những giờ vui chơi mệt mỏi.

Sau khi tắm xong, mẹ hãy lau người thật nhẹ nhàng và cho bé mặc một bộ đồ ngủ rộng rãi để bé luôn cảm thấy dễ chịu.

Thời gian tắm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, mẹ không nên tắm cho bé quá muộn vì như vậy có thể khiến bé bị cảm lạnh. Thời gian tốt nhất là nên tắm vào chiều tối, và nên cho bé tắm bằng nước ấm.

Bước 2: Sắp xếp không gian phòng ngủ

Phòng ngủ yên tĩnh giúp bé không bị quấy rầy vì những tác nhân bên ngoài, từ đó giấc ngủ sẽ sâu hơn.

Vì thế, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một căn phòng thật thoáng mát, rộng rãi, hạn chế ánh sáng và tiếng ồn. Mẹ nên chắc chắn rằng, giường ngủ của bé không có vật dụng hay món đồ chơi nào quá cứng hay có cạnh sắc nhọn có thể khiến bé bị đau khi ngủ.

4 bước đơn giản dỗ bé ngủ say và ngoan ngoãnTập thói quen ngủ tuần tự sẽ giúp bé ngủ thật ngoan ngoãn mà không còn làm phiền mẹ nữa

Bước 3: Cho bé bú sữa

Mẹ nên cho bé bú thêm sữa trước khi ngủ để đảm bảo rằng bé không bị đói. Vì khi đói, trẻ rất dễ thức giấc và quấy khóc đòi ăn.Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá no, vì điều này dễ khiến bé khó tiêu và mất ngủ.

Bước 4: Làm 1 điều đặc biệt cho bé

Mẹ hãy kể cho bé nghe 1 câu chuyện cổ tích hoặc hát ru thật nhẹ nhàng và sâu lắng. Những lời ca thủ thỉ như trò chuyện thì thầm bên tai sẽ đưa bé vào trạng thái dịu êm của giấc ngủ dễ dàng hơn.

4 bước này nếu được mẹ thực hiện tuần tự và thường xuyên trong thời gian dài, sẽ hình thành nên nếp ngủ chuẩn mực cho bé. Bé con sẽ cực kỳ ngoan ngoãn và không còn khiến bố mẹ phải khổ sở mỗi đêm nữa.

Theo Em Đẹp