5 nguyên nhân sảy thai mẹ bầu cần lưu ý trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu dễ bị sảy thai do nhiều yếu tố. Dưới đây là 5 nguyên nhân then chốt nhất các mẹ cần lưu ý.

Nhau thai có vấn đề

Mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cho thai nhi thông qua nhau thai. Nếu mẹ bầu không may có nhau thai nằm sai vị trí, độ bám thấp hay tắc nghẽn thì nguy cơ sảy thai là không thể tránh khỏi.

5 nguyên nhân sảy thai mẹ bầu cần lưu ý trong 3 tháng đầu

Nhau thai phát triển bất thường, tắc nghẽn là nguyên nhân dẫn đến sảy thai

Bất thường về nhiễm sắc thể

46 nhiễm sắc thể ở cả cha và mẹ kết hợp với nhau tạo ra 23 cặp nhiễm sắc thể hình thành các tế bào sống ban đầu của thai nhi. Để các tế bào phát triển bình thường thì sự lắp ráp vị trí các nhiễm sắc thể phải trùng khớp, không thừa hoặc thiếu một nhiễm sắc thể nào. Nếu xảy ra 1 trong 3 tình huống này, các nhiễm sắc thể bất thường đó sẽ dẫn đến sảy thai.

Rối loạn hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bị rối loạn có thể gây hại cho bào thai đang trong quá trình phát triển. Việc ăn phải 1 loại thức ăn không phù hợp với thai nhi cũng góp phần thúc đẩy quá trình rối loạn hệ miễn dịch.

5 nguyên nhân sảy thai mẹ bầu cần lưu ý trong 3 tháng đầu

Rối loạn miễn dịch ở mẹ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tử cung bất thường

Phôi thai cần có một vị trí an toàn trong tử cung người mẹ để hấp thụ máu và sinh trưởng tốt. Nếu vị trí đó bị đe dọa, phôi thai không thể bám trụ vững chắc thì rất dễ bị sảy thai.

U xơ tử cung, tử cung hình thành vách ngăn làm lòng tử cung chật lại là các nguyên nhân dễ gây sảy thai nhất trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên nếu phát hiện kịp thời và chữa trị sớm, thì mẹ vẫn có thể giữ được thai nhi.

 Do nhiễm khuẩn

5 nguyên nhân sảy thai mẹ bầu cần lưu ý trong 3 tháng đầu

Các vi khuẩn mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum làm tăng nguy cơ sảy thai

Quan hệ tình dục trong khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sảy thai ở mẹ bầu. Nhiều loại vi khuẩn sống trong cơ quan sinh dục của cha và mẹ như vi khuẩn mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum làm tăng nguy cơ sảy thai. Các vi khuẩn này khi ẩn náu trong cơ thể mẹ, có thể gây viêm nội mạc tử cung làm phôi thai khó phát triển.

Để thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường, mẹ bầu cần tìm hiểu thêm về đặc điểm cơ thể của cha và mẹ cũng như tình trạng bệnh lý trước khi có ý định mang thai. Hãy giúp bé được sống khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ!

Trúc Ngân (tổng hợp)