5 sai lầm làm hại hệ tiêu hóa của con mà nhiều mẹ mắc phải

Nuôi con không dễ dàng như bạn tưởng. Việc cho con ăn uống một cách tùy tiện có thể làm hại con mà bạn không hay biết.

Chỉ cho con ăn thức ăn xay nhuyễn

Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn trong một thời gian dài có thể làm chậm quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

Nhiều mẹ nghĩ rằng, cho con ăn đồ xay nhuyễn giúp trẻ dễ hấp thụ thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, hệ tiêu hóa của chúng đang dần phát triển. Cơ miệng, cơ hàm cũng dần cứng cáp hơn và có thể tiếp xúc với thức ăn dạng thô. Những thức ăn này giúp trẻ rèn luyện cơ hàm, tập nhai, gặm thức ăn. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú và tích cực hơn trong việc khám phá những loại thức ăn mới lạ này.

Mẹ đừng hại hệ trẻ bằng 5 sai lầm nàyCho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn trong một thời gian dài có thể làm chậm quá trình phát triển tự nhiên của trẻ

Cho con ăn cháo ăn liền

Cháo ăn liền không thật sự tốt cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Vì phần lớn cháo ăn liền được chế biến sẵn sẽ mất một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Do đó, món này không phải là sự lựa chọn tốt cho bé.

Bỏ qua triệu chứng táo bón và nổi mẩn

Đa phần các bé sơ sinh hay mắc các bệnh như táo bón, nổi mẩn đỏ. Nhiều mẹ thường bỏ qua và không hề nghĩ rằng, chế độ ăn của trẻ có thể gây ra những bệnh này.

Mẹ hãy kiểm tra và lựa chọn lại những loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Giai đoạn ăm dặm, cơ thể trẻ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt và các axit béo. Thêm một chút thức ăn chứa lợi khuẩn sẽ tốt hơn cho đường ruột của bé.

Cho con ăn dặm quá sớm

Hệ tiêu hóa của bé sẵn sàng tiếp nhận thức ăn dặm vào tháng tuổi thứ 6. Tuy nhiên, ở nhiều bé, hệ tiêu hóa phát triển không đồng đều. Nên việc cho bé ăn dặm quá sớm cũng khiến bé gặp các vấn đề về tiêu hóa khá nghiêm trọng.

Mẹ đừng hại trẻ bằng 5 sai lầm nàyCho bé ăn dặm quá sớm cũng khiến bé gặp các vấn đề về tiêu hóa khá nghiêm trọng

Bé biết lật và cầm nắm những món đồ cho vào miệng là dấu hiệu nhận biết bé đã đến tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, nếu bé bị táo bón hoặc gặp một số phản ứng khác thì bố mẹ nên ngừng cho trẻ ăn, vì rất có thể hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể tiếp nhận những thức ăn này.

Ép con ăn nhiều

Nhiều mẹ ép con trẻ phải ăn một loại thức ăn mà trẻ không thích. Điều này có thể khiến cả trẻ và mẹ trở nên khó chịu. Ở độ tuổi ăn dặm, bé đã phần nào nhận thức được nhu cầu ăn uống của mình. Bé sẽ biết mình thích và không thích món ăn nào.

Nếu bé không muốn ăn loại thức ăn này, bạn có thể thay bằng loại thức ăn khác có lợi hơn cho trẻ. Mẹ cũng đừng lo lắng quá về liều lượng thức ăn bé hấp thu được, vì cơ bản sữa mẹ trong giai đoạn này đã cung cấp một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé rồi.

Hãy thay đổi ngay những sai lầm trên để con trẻ được phát triển tốt nhất có thể các mẹ nhé!

Theo Khỏe & Đẹp