6 câu nói đùa của người lớn sẽ khiến trẻ bị tổn thương

Mặc dù chỉ là những lời nói trêu đùa cửa miệng, thế nhưng bạn không hề biết điều này lại khiến trẻ bị tổn thương tâm hồn vô cùng ghê gớm.

Dù chỉ là những lời bông đùa nhưng người lớn không hề lường trước được chúng lại có sức ‘sát thương’ vô cùng ghê gớm lên tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ.

Sắp có em rồi, con chuẩn bị ra rìa nhé!

Đây có lẽ là câu nói đùa mà rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải. Khi có thành viên mới, mọi sự quan tâm thường đổ dồn vào em bé sắp sinh. Chính điều này khiến trẻ có tâm lý vô cùng hụt hẫng và cảm thấy bị bỏ rơi.

Thêm vào đó, nếu bạn cứ tiếp tục nhắc lại điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy buồn phiền và ghét bỏ chính đứa em sắp chào đời của mình đấy!

Trước đây, có một trường hợp em bé 4 tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc bẻ gãy tay em trai vì bị người lớn trêu đùa điều tương tự. Ví dụ này đã cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của những lời bông ghẹo đối với trẻ.

Trẻ em chưa phân biệt được rõ ràng những hành động đúng sai, tâm hồn của chúng cũng vô cùng nhạy cảm. Do vậy, đừng vì một vài lời nói cho ‘sướng miệng’ mà khiến trẻ bị tổn thương và có những hành động khờ khạo đến đau lòng như vậy.

Sắp có em rồi, con chuẩn bị ra rìa nhé!

Con gái xinh thế này lớn lên khối chàng chết, cần gì học nhiều cho mệt…

Những lời nói đại loại như thế tưởng vô hại mà hại không tưởng. Bạn không hề nghĩ rằng những lời khen vô thưởng, vô phạt này lại gieo vào đầu trẻ những ý nghĩ như: Mình đẹp rồi, không cần học, chỉ cần kiếm chồng giàu là xong,…

Nếu bé không ý thức được vấn đề và vẫn tiếp tục mê muội, tin vào lời nói ấy thì bạn hãy tưởng tượng xem hậu quả sẽ tệ hại như thế nào?

Con là con nuôi

"Nhặt được con ngoài bãi rác", "con là con ông thuyền chài, con bà hàng xóm",… Những câu nói này vô tình khiến trẻ trở nên sợ hãi và hoài nghi về bản thân.

Đôi lúc bé sẽ lo lắng, nhất là những khi bị cha mẹ đánh mắng: Bố mẹ hết thương mình rồi, khi nào mình bị đuổi đi,…

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ, khiến bé dễ bị tự kỉ và luôn sống trong tình trạng lo lắng, sợ hãi,…

Con là con nuôi

Trêu đùa với bộ phận sinh dục của trẻ

Nhiều người có thói quen hay vạch quần của trẻ ra để sờ nắn, trêu ghẹo. Hành động này đối với một số quốc gia khác trên thế giới được quy là quấy rối tình dục.

Đừng bao giờ mang trẻ ra làm trò cười, vì hành động này của bạn sẽ khiến trẻ có thể mất đi phản ứng tự vệ, cảm thấy bình thường khi bị xâm hại khi lớn lên, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến sự phát triển bất thường về tâm sinh lý.

Bố mày có vợ hai rồi

Những câu nói đùa kiểu bố mẹ có người khác luôn khiến trẻ vô cùng tức giận. Người lớn càng hả hê bao nhiêu thì trẻ nhỏ càng bực mình bấy nhiêu.

Câu nói đùa của bạn đã vô tình phá vỡ niềm tin hoặc ảnh hưởng đến hình ảnh của bố hoặc mẹ trong tâm trí trẻ.

Bố mày có vợ hai rồi

Hăm dọa con: Cho cáo/ ông Ba bị bắt, xẻo miệng,…

Khi trẻ hư, quấy khóc, bạn thường hay dùng các câu hăm dọa như: Xẻo miệng đi, cho ông Ba Bị bắt, cho ra đường cho cáo bắt,…

Những lời nói này có thể khiến trẻ nghe lời trong chốc lát. Nhưng bạn không hề biết đó là con dao 2 lưỡi gây ảnh hưởng nhiều đến con bạn.

Đối với những trẻ tin vào lời dọa sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng, lâu dần trở nên nhút nhát, thụ động.

Còn đối với các trẻ không tin vào lời nói này thì dễ khiến trẻ trở nên lì lợm hơn.

Tâm hồn của trẻ nhỏ như tờ giấy trắng và cực kì non nớt, do vậy người lớn cần đặc biệt chú ý từ lời nói đến hành động của mình sao cho hợp lý. Đừng vì trò đùa hay cách dạy con sai lầm mà khiến trẻ bị tổn thương tâm lý. Bởi những tác động này có thể gắn với trẻ mãi cho tới cuộc sống sau này. 

 Yến Anh (tổng hợp)