6 điều chị em không nên bỏ qua trước khi sinh con lần hai

Trước khi có ý định sinh con thứ hai, người phụ nữ thông minh nên làm những điều này.

Sinh con thứ hai là một bước ngoặc rất lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Vì lúc này, trách nhiệm làm vợ, làm mẹ sẽ nhân đôi và nặng nề hơn trước. Cuộc sống sẽ bận rộn hơn và đôi khi làm bạn phát điên. Tuy nhiên những áp lực ấy sẽ được hóa giải nếu bạn chuẩn bị tốt tinh thần và không quên thực hiện những điều này trong kế hoạch chào đón đứa con thứ hai của gia đình.

1. Dạy bé lớn tự lập

 6 điều chị em không nên bỏ qua nếu muốn sinh con lần hai

Hãy đảm bảo rằng, con đầu lòng của bạn đã được 3-4 tuổi trở lên và biết cách tự lập trong sinh hoạt hằng ngày. Khi bé đã biết tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, chúng sẽ không cần bạn giúp đỡ quá nhiều, tạo điều kiện cho bạn có thêm thời gian chăm sóc bé thứ hai.

Do đó, hãy tập cho bé lớn thói quen dùng bữa một mình, tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi và vệ sinh cá nhân một mình.

2. Hưởng tuần trăng mật thứ hai

 6 điều chị em không nên bỏ qua nếu muốn sinh con lần hai

Sau một khoảng thời gian khá dài với những lo toan trong công việc và chăm sóc gia đình. Bạn cần được nghỉ ngơi và thư giản trước những dự định khó khăn sắp tới. Áp lực sau sinh sẽ rất căng thẳng, chính vì vậy, du lịch sẽ giúp bạn tạo được sự thoải mái, giảm bớt lo âu và sẵn sàng đón nhận những thử thách sắp tới.

Nhờ ông bà giữ cháu và cho hai vợ chồng cơ hội tận hưởng kỳ nghỉ lãng mạn trước khi có kế hoạch sinh con. Đây cũng là cách giúp chồng bạn giải tỏa căng thẳng trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai sắp tới.

3. Mở một tài khoản tiết kiệm

 6 điều chị em không nên bỏ qua nếu muốn sinh con lần hai

Thêm 1 thành viên sẽ thêm rất nhiều khoản chi phí và có thể làm rối loạn tài chính gia đình, gây ra những mâu thuẫn không mong muốn. Do đó, bạn cần vạch ra một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và tiết kiệm nhất để không phải đau đầu vì những khoản chi đến chóng mặt cho những đồ dùng của trẻ nhỏ. Hãy mở một tài khoản tiết kiệm dành riêng cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, điều này sẽ giúp bạn bớt rối rắm khi tính toán chi tiêu sau này.

4. Chuẩn bị một chuyến đi “solo”

 6 điều chị em không nên bỏ qua nếu muốn sinh con lần hai

Sau khi sinh con đầu lòng, bạn đã rất vất vả và dường như không có nhiều thời gian dành riêng cho bản thân. Có những lúc bạn sẽ bị mất liên lạc cùng bạn bè, người thân và nhiều dự định chưa kịp thực hiện thời con gái. Vì vậy, trước khi sinh con, bạn nên kết nối lại với những mối quan hệ trước, cho mình được tự do đi đâu đó vài ngày và làm những điều mình thích.

Đi đến những nơi xa, trải nghiệm nhiều điều thú vị sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, phấn chấn tinh thần và rèn luyện kỹ năng làm mẹ tốt hơn.

5. Cải tạo không gian nhà 

 6 điều chị em không nên bỏ qua nếu muốn sinh con lần hai

Từ những khó khăn gặp phải trong quá trình chăm sóc con đầu lòng, lúc này, bạn có thể tự tin khắc phục những điểm yếu ấy, tạo điều kiện tốt hơn khi chăm sóc bé thứ hai.

Cải tạo không gian nhà, phân chia khu vực của bé lớn và bé nhỏ để đảm bảo ngôi nhà bạn có đủ không gian thích nghi cho con trẻ trước khi chúng chào đời. Mua giường mới, thêm tủ quần áo hoặc đồ chơi, sắp xếp chúng thật gọn gàng và ngăn nắp.

Vì khi bé chào đời, bạn có rất nhiều thứ phải lo và không có thời gian rảnh rỗi để làm những việc này. Bên cạnh đó, không gian sạch sẽ, thoáng mát cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn khi mang thai và chăm sóc bé sau sinh.

6. Chuẩn bị sức khỏe tốt

 6 điều chị em không nên bỏ qua nếu muốn sinh con lần hai

Trước khi mang thai lần hai, bạn đừng quên luyện tập thể dục, thể thao và yoga để có sức khỏe tốt nhất. Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe, bạn sẽ đối phó tốt hơn với những mệt mỏi trong sinh hoạt hằng ngày, những thay đổi của cơ thể khi mang thai và ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm trong thời gian này.

Làm được những điều trên, hành trình làm mẹ của bạn sẽ rất nhẹ nhàng và tràn đầy cảm xúc.

 Theo Webgiadinh