6 nguyên nhân chủ quan của mẹ bầu gây dị tật cho con

Ngoài vấn đề về nhiễm sắc thể, mẹ bầu mắc phải các sai lầm trong sinh hoạt thường ngày sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi mà không hề hay biết.

Bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai đều mong muốn con sinh ra được lành lặn và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, trong quá trình thai nghén, không ít mẹ bầu vì sơ suất đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và phải ân hận cả đời. Để con sinh ra được khỏe mạnh, mẹ nên tránh 6 yếu tố chủ quan này khi mang thai:

Mang thai khi đang mắc bệnh

6 nguyên nhân chủ quan của mẹ bầu gây dị tật thai nhiKhông kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai, mẹ bầu có thể gây hại cho sức khỏe của con 

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng, nhưng có rất ít chị em chú ý vấn đề này. Kiểm tra sức khỏe trước mang thai sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho thai kỳ luôn khỏe mạnh và suôn sẻ.

Nếu bỏ qua điều này, không ai có thể chắc chắn rằng cơ thể chị em đang khỏe mạnh. Vì phụ nữ có thể nhiễm vi rút gây bệnh như: rubella, viêm gan siêu vi, viêm thận… trước khi thụ thai. Những loại vi rút này tồn tại trong cơ thể mẹ và có thể lây truyền sang con, gây rủi ro: sẩy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh, rất có hại cho trẻ sau này.

Tự ý sử dụng thuốc men

Khi mang thai, cơ thể chị em rất nhạy cảm và thường mắc phải các bệnh như cảm cúm, viêm họng hay sốt cao. Những lúc này, chị em thường uống thuốc không chỉ định vì nghĩ rằng nó chẳng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Thực tế, việc uống thuốc không chỉ định có tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng nhất là nguy cơ dị tật bẩm sinh rất cao.

Do đó, khi bị cảm cúm hay gặp phải bất cứ vấn đề sức khỏe nào dù là nhỏ nhất, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

6 nguyên nhân chủ quan của mẹ bầu gây dị tật thai nhiKhi bị cảm cúm hay gặp phải bất cứ vấn đề sức khỏe nào dù là nhỏ nhất, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Bị stress, căng thẳng

Mang thai là giai đoạn mẹ bầu có nhiều thay đổi về tâm lý và thể chất. Do đó, tình trạng căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Nghiêm trọng hơn, những biểu hiện tưởng chừng rất bình thường này có thể dẫn mẹ bầu đến nguy cơ trầm cảm khi mang thai, ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi về thể chất lẫn trí tuệ.

Vì vậy, hạn chế làm việc quá sức, căng thẳng và lo âu trong thai kỳ sẽ giúp mẹ và bé phát triển ổn định. Bổ sung dinh dưỡng, duy trì vận động nhẹ, vui chơi, thư giãn với bạn bè để giải tỏa áp lực là cách tốt nhất để bảo vệ bé yêu khỏi các nguyên nhân gây hại.

Thói quen uống rượu, bia

6 nguyên nhân chủ quan của mẹ bầu gây dị tật thai nhiRượu, là các chất cấm kỵ trong thai kỳ, nó có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu

Nhiều phụ nữ không từ bỏ được thói quen uống rượu và dùng các chất kích thích khi mang thai. Đây là chất cấm kỵ trong thai kỳ, dù chỉ là 1 ngụm nhỏ.

Sử dụng rượu trong suốt quá trình mang thai là tiếp tay cho loại chất cấm này ngấm vào máu và tìm đến thai nhi. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi, cồn còn có khả năng gây sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Dù uống ít rượu, tâm lý của trẻ vẫn bị ảnh hưởng dẫn đến chứng chậm phát triển khi ra đời.

Thói quen hút thuốc lá

Ngoài rượu, thuốc lá là một chất cấm "đầu độc" thai nhi cực mạnh. Mẹ dễ dàng bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu, dị tật thai nhi và nhiều biến chứng thai kỳ khác.

Đây chính là hậu quả mà mẹ bầu phải nhận lấy nếu vẫn duy trì thói quen không tốt này.

6 nguyên nhân chủ quan của mẹ bầu gây dị tật thai nhiNgoài rượu, thuốc lá là một chất cấm "đầu độc" thai nhi cực mạnh

Thiếu chăm sóc tiền sản

Nghe theo lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ đầy đủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ là điều bất cứ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện. Đây là điều kiện tiên quyết để con sinh ra được khỏe mạnh và an toàn. Nhiều mẹ bầu còn chưa ý thức được vấn đề này nên xảy ra nhiều hậu quả đau lòng cho các bé.

Tiêm phòng đầy đủ các bệnh trước khi mang thai, uống bổ sung a-xít folic 3 - 6 tháng, duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp chị em ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả. Cẩn trọng trong mọi vấn đề để không hối hận về sau các mẹ nhé!

Theo Marry Baby