6 nguyên tắc 'vàng' bố mẹ không thể bỏ qua khi dạy con

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh những nguyên tắc dạy con dưới đây cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ.

Hãy khen trẻ nỗ lực, đừng khen trẻ thông minh

Bố mẹ hãy dành tặng lời khen cho trẻ khi chúng nỗ lực làm một việc nào đó. Trẻ sẽ nhận ra bản thân chúng có thể tự kiểm soát thành công của mình. Điều này dạy bé biết kiên trì, bền bỉ và tiến bộ hơn thông qua việc trẻ cố gắng thực hiện những việc muốn làm.

6 nguyên tắc “vàng” bố mẹ không thể bỏ qua khi dạy conViệc khen bé nỗ lực dạy bé biết kiên trì, bền bỉ và tiến bộ hơn

Bố mẹ không nên khen con thông minh, việc lặp đi lặp lại việc bé thông minh bẩm sinh thường khiến trẻ ỷ lại, tự mãn và chai lì trong việc phản ứng với những bài học mới. Khi trẻ gặp phải thất bại, chúng sẽ không tự nhắc bản thân phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn để đạt được thành công.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Khoa học chứng minh rằng, 1 giờ mất ngủ sẽ làm trí thông minh của trẻ lớp 6 chỉ ngang bằng với trẻ học lớp 4. Như vậy, cứ 1 giờ mất ngủ, bé sẽ mất đi 2 năm trưởng thành và phát triển về nhận thức.

6 nguyên tắc “vàng” bố mẹ không thể bỏ qua khi dạy conCho trẻ ngủ đủ giấc giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày

Thiếu ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của bé. Sự mệt mỏi, căng thẳng ở trẻ nhỏ có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thay đổi tính cách và hành vi của bé trong tương lai.

Sự thay đổi về tâm trạng, trầm cảm, sự biếng ăn về bản chất là những triệu chứng dễ thấy ở các bé thiếu ngủ mãn tính. Bố mẹ nên chú ý những mối nguy này để nuôi dạy con tốt hơn nhé!

Khuyến khích trẻ luôn thành thật

Bố mẹ hãy chia sẻ với trẻ về niềm vui khi ta thành thật. Hãy nhẹ nhàng nói với trẻ: “Trước khi mẹ hỏi con điều này, con hứa là sẽ nói thật với mẹ chứ?”. Đa phần các bé sẽ chẳng ngại nói thật khi bố mẹ nói với trẻ như thế. Lời hứa nói thật sẽ giúp trẻ giảm 25% khả năng nói dối.

Tập cho trẻ sống với quy tắc và chuẩn mực

Hãy tập cho trẻ khả năng nhận thức và chấp hành kỉ luật trong mọi việc. Việc đặt ra những quy tắc, chuẩn mực để trẻ noi theo góp phần làm giảm lúng túng và rắc rối trong cách ứng xử của trẻ.

Nếu bố mẹ đưa ra các quy tắc và giải thích vì sao muốn con thực hiện nó, trẻ sẽ cảm thấy quy tắc ấy thực sự cần thiết và quan trọng trong đời chúng. Bố mẹ nên khuyến khích con thực hiện những quy tắc ấy thay vì áp đặt và kiểm soát trẻ quá nhiều. Trẻ sẽ cảm thấy chán nản và dễ sa vào tệ nạn.

Tranh luận với trẻ tuổi teen, giúp trẻ thích nghi với hoàn cảnh

6 nguyên tắc “vàng” bố mẹ không thể bỏ qua khi dạy conĐối với những trẻ tuổi teen, tranh luận giúp chúng thích nghi tốt hơn

Đối với những trẻ tuổi teen, tranh luận giúp chúng thích nghi tốt hơn là không làm gì cả.

Khi tranh luận với trẻ, bố mẹ cần lắng nghe tiếng nói và quan điểm của trẻ. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy đang được tôn trọng và có vị trí nhất định trong gia đình.

Mâu thuẫn và tranh cãi có tác dụng củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, mâu thuẫn nên dừng lại ở việc thấu hiểu và lắng nghe tốt hơn là đi đến cùng của đúng và sai. Điều này rất dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Tranh cãi giữa bố mẹ có thể tốt với trẻ

Bố mẹ sẽ khiến trẻ trầm cảm và rơi vào trạng thái sống nội tâm khi bắt trẻ vào phòng và đóng kín cửa trước khi những cuộc cãi vã bắt đầu. Hãy để trẻ trực tiếp lắng nghe, nhận thức và phân tích câu chuyện.

Những cuộc cãi vã nếu đi đến cái kết êm đẹp, giải quyết được mâu thuẫn đều có tác dụng tích cực với trẻ. Chúng sẽ cảm thấy đủ ổn và bình tĩnh khi những mâu thuẫn qua đi. Trẻ sẽ tích lũy thêm một bài học cần thiết cho cuộc sống: “Không thể tránh khỏi bất đồng và cãi vã, nhưng nếu giải quyết và hóa giải được vấn đề thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều”.

Trên đây là 6 nguyên tắc “vàng” dạy con rất công hiệu và được khoa học chứng minh tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, những nguyên tắc này chỉ có ý nghĩa tương đối trong từng gia đình với những hoàn cảnh khác nhau. Bố mẹ nên lưu ý để chọn phương pháp nuôi dạy thích hợp với con mình nhé!

Theo Trí thức trẻ