7 hình phạt khiến trẻ tâm phục khẩu phục và tiến bộ hơn

Để dạy dỗ và khiến bé yêu của mình nghe lời là cả một nghệ thuật. Dưới đây là những cách phạt con khéo léo, không làm trẻ tổn thương mà ngược lại còn giúp bé tiến bộ hơn.

Dạy trẻ là một công việc cực kỳ khó và thử thách lòng kiên nhẫn của các bậc cha mẹ. Trẻ em thường rất hiếu động và nghịch ngợm nên việc phạm lỗi là điều hết sức bình thường. Thế nhưng do áp lực công việc mà nhiều khi cha mẹ không kiềm chế được nóng giận quát mắng, nạt nộ, thậm chí là đánh đòn trẻ. Thực ra tâm hồn của trẻ con rất nhạy cảm, việc bạn nổi nóng không những không giúp trẻ tiếp thu mà còn khiến trẻ bị tổn thương tâm lý, dễ bị lì đòn và trở nên bướng bỉnh hơn.

Do vậy mới nói dạy con là cả một nghệ thuật. Dưới đây là những cách phạt con đầy sáng tạo và khéo léo, không những giúp trẻ tâm phục, khẩu phục mà còn giúp trẻ ghi nhớ và tiến bộ hơn rất nhiều.

 Phải ôm ấp và làm việc kè kè ngay bên cạnh người mình vừa đánh mắng

Khi trẻ đánh nhau hoặc tranh giành đồ chơi thì bạn nên áp dụng ngay hình thức này. Hãy bắt chúng phải ôm lấy nhau hoặc làm việc cùng nhau. Hình phạt này sẽ vô cùng hài hước khi bạn nhìn điệu bộ của con mình, vừa giận, vừa bực nhưng có cha mẹ ở đó nên bắt buộc phải làm. Đảm bảo lần sau con bạn sẽ chẳng muốn bị phạt lại hình thức này nữa đâu!

Khi trẻ gào khóc, đòi ăn vạ... Thay vì bạn rối rít dỗ dành thì hãy phạt con ngồi một mình

Khi trẻ gào khóc, đòi ăn vạ,...thay vì bạn rối rít dỗ dành thì hãy phạt con ngồi một mình hoặc quay mặt vào tường cho tới khi nhận ra lỗi của mình và nói lời xin lỗi bố mẹ mới thôi.

Tịch thu lại đồ khi trẻ không biết trân trọng và giữ gìn

Tịch thu lại đồ khi trẻ không biết trân trọng và giữ gìn. Bạn hãy cho con hiểu nếu chúng không biết trân trọng thì cũng đồng nghĩa với việc không được phép dùng đến đồ đó nữa. 

dạy trẻ học được cách kiểm soát lời nói của mình

Nếu bé không biết kiểm soát lời nói, hãy phạt con không được phép nói gì. Lúc này đòi hỏi thái độ của cha mẹ phải thật sự cương nghị. Chỉ khi cho phép bé nói mới được nói. Chắc chắn trẻ sẽ vô cùng khó chịu và ý thức được lời nói của mình hơn.

Con là người bày bừa, quậy phá, vì thế chính con sẽ phải là người dọn dẹp

Khi trẻ nghịch ngợm, phá hoại hay vẽ bậy,... Hãy bắt chúng tự thu dọn chiến trường của mình.

Chép phạt là cách giúp trẻ tĩnh tâm và rèn luyện tính kiên nhẫn hơn

Nếu bé của bạn thiếu kiên nhẫn và hay bỏ dở việc giữa chừng, hãy bắt con chép phạt một câu nói nào đó thật ý nghĩa nhiều lần. Hình thức này không những giúp con rèn được tính kiên nhẫn mà còn rèn chữ và hiểu được thông điệp của câu nói đó.

Có làm có thưởng

Nếu trẻ bướng bỉnh không chịu học bài, lười ăn,... Cách tốt nhất là cấm chúng làm thứ mình thích. Có vẻ như với trẻ đây là một cực hình. Do vậy bé sẽ tự ngoan ngoãn và nghe lời bạn ngay thôi.

Có thể nói bất kì bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn, nghe lời. Thế nhưng rất nhiều người đang có phương pháp dạy con sai lầm. Các cha mẹ nên nhớ những gì người lớn làm sẽ vô tình là tấm gương cho trẻ học theo. Do vậy, muốn bé thông minh và sau này trở thành một con người hoàn thiện về tích cách, ngay từ bây giờ bố mẹ hãy làm tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

YA (tổng hợp)