8 kiểu người có thể làm hại trẻ, hãy để bé tránh xa

Các bé còn quá nhỏ, sức đề kháng yếu có thể gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với những người này. Bạn nên giữ khoảng cách với họ để tránh làm hại con trẻ.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, được nhiều người yêu thương và âu yếm. Những va chạm thông thường như ôm ấp, cưng nựng, vuốt ve và hôn hít có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm cho bé. Điều này sẽ vô cùng tệ hại, nếu  bé “được” 8 kiểu người sau đây tiếp xúc:

Người trang điểm đậm

 8 kiểu người có thể làm hại trẻ, hãy để bé tránh xaTheo báo cáo của Bộ Y tế Hoa Kỳ, đã có rất nhiều đứa trẻ được chẩn đoán nhiễm độc chì do liếm phải những lớp phấn độc hại này

Những người trang điểm đậm thường có nguy cơ nhiễm chì, thủy ngân và nhiều chất hóa học khác thông qua các loại mỹ phẩm mà họ sử dụng hằng ngày. Khi tiếp xúc, bé có thể bị dính lớp phấn, son trang điểm của họ trên người, chất độc sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho bé. Một số bệnh thường gặp như viêm da tiếp xúc, nhiễm độc chì… thậm chí nhiều bé có thể bị dị ứng với mùi phấn và nước hoa trên người họ.  

Theo báo cáo của Bộ Y tế Hoa Kỳ, đã có rất nhiều đứa trẻ được chẩn đoán nhiễm độc chì do liếm phải những lớp phấn độc hại này.  

Người có dấu hiệu ho, sổ mũi

Sức đề kháng yếu, bé không thể chống lại những vi rút thông thường như vi rút ho, cảm cúm, sổ mũi. Nhiều loại bệnh tuy không nguy hiểm với người lớn nhưng lại vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ, thậm chí có thể gây tử vong nếu chẳng may bé bị virut tấn công.

Do vậy, bố mẹ nên hạn chế cho bé tiếp xúc với người bệnh, dù chỉ là hắt hơi hoặc cảm cúm thông thường.

Người có mụn rộp trên cơ thể

Những người có dấu hiệu bị mụn rộp, mụn nước ở mặt, môi, tay, chân và các bộ phận khác có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh nguy hiểm như thủy đậu, Herpes, zona thần kinh… Những loại bệnh này lây truyền qua đường tiếp xúc với mọng nước của người bệnh và chúng rất dễ lây sang trẻ nhỏ nếu họ ôm ấp và hôn bé.

 8 kiểu người có thể làm hại trẻ, hãy để bé tránh xaTrẻ rất dễ bị lây bệnh do tiếp xúc với mụn nước của người bệnh khi họ ôm ấp và hôn hít con trẻ

Người hút thuốc lá

Khói thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi của bé mà não, thần kinh, đường ruột cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Tiếp xúc với khói và hơi thuốc, trẻ có thể bị khó thở và suy giảm nhịp tim, tình trạng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ chỉ ra rằng, những đứa trẻ sống trong môi trường khói thuốc thường có kết quả học tập thua kém những bạn bè khác. Hít phải khói thuốc của bố trong nhà cũng đủ ảnh hưởng đến khả năng đọc và tính toán của trẻ sau này.

Người bị tiêu chảy

Người bị tiêu chảy thường mang trên người các loại vi khuẩn như E coli, Helicobacter pylori có thể gây ra nhiễm trùng đường ruột. Nếu không cẩn thận khi tiếp xúc, bé rất dễ bị nhiễm khuẩn và tiêu chảy. 

Người mắc bệnh răng miệng

Môi và khoang miệng của người mắc bệnh viêm nướu, viêm tủy răng, sâu răng, hôi miệng thường tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Nếu họ hôn em bé, vi khuẩn sẽ theo đó, xâm nhập vào khoang miệng của trẻ gây ra bệnh răng miệng và nhiều biến chứng khó lường khác.

 8 kiểu người có thể làm hại trẻ, hãy để bé tránh xaKhi những người này hôn trẻ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào khoang miệng của trẻ gây ra bệnh răng miệng và nhiều biến chứng khó lường khác

Người bị viêm gan

Các loại vi rút gây ra viêm gan thường lây lan chủ yếu qua đường nước bọt và những tiếp xúc gần gũi hằng ngày. Dù là viêm gan A hay B đều có thể là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

Trẻ nhỏ chắc chắn sẽ không thể miễn dịch với những loại vi rút cực mạnh này. Vì thế, bố mẹ hãy đảm bảo trẻ an toàn và không bị đe dọa bởi những người có khả năng gây bệnh.

Người thích rung lắc trẻ em

 8 kiểu người có thể làm hại trẻ, hãy để bé tránh xaRung lắc là nguyên nhân gây tử vong và chết não ở trẻ nhỏ

Rung lắc là nguyên nhân gây tử vong và chết não ở trẻ nhỏ. Nhiều người có thói quen tung hứng, rung lắc trẻ vì nghĩ rằng cảm giác mạnh sẽ làm chúng thích thú. Tuy nhiên, não bộ của trẻ chưa cứng cáp, những bộ phận bên trong cơ thể rất mềm yếu và dễ bị chấn thương do hoạt động mạnh. Rung lắc quá mạnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và không thể hồi phục trong tương lai. Khi gặp nguy hiểm, trẻ có biểu hiện nôn mửa, bất tỉnh và xuất huyết não.

Ngay cả bố mẹ và người thân trong gia đình cũng nên từ bỏ thói quen nguy hiểm này để không làm hại con trẻ.

Những nguy hiểm này có thể ập đến với trẻ bất cứ lúc nào nếu bố mẹ lơ là mất cảnh giác. Vì sức khỏe của bé yêu hãy bảo vệ con một cách cẩn trọng nhất trước các tiếp xúc này.

Theo khám phá