8 việc cần làm để kiểm soát cuộc sống tốt hơn

Khi mọi việc không diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta có xu hướng mất kiểm soát bản thân, dẫn đến trầm cảm thường xuyên...

Khi trưởng thành, con người ta thường phát triển những tham vọng, đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân. Nếu đạt được những mục tiêu này thì không còn gì tốt hơn. Tuy nhiên, khi mọi việc không diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta có xu hướng mất kiểm soát bản thân, dẫn đến trầm cảm thường xuyên.

Điểm yếu này sẽ ảnh hưởng đến hành vi, ngăn cản chúng ta có được cảm giác vui vẻ, khiến cho ta hoài nghi bản thân, dẫn đến nhiều thất bại trong cuộc sống. Điều may mắn là các vấn đề này không hề nằm ngoài tầm kiểm soát và chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục được điểm yếu này từng bước.

1. Học cách chấp nhận bản thân

Bạn cần phải biết rằng mỗi tính cách của mình đều được người khác nhìn nhận theo 2 khía cạnh khác nhau: tích cực và tiêu cực. Nếu bạn là người kiên quyết và không dễ dàng bỏ cuộc, có thể người khác sẽ đánh giá bạn là người ương bướng. Nếu bạn tham vọng, người khác có thể nghĩ bạn tham lam. Còn nếu bạn khiêm tốn, người khác có thể cho rằng bạn thiếu hoài bão…

Về cơ bản, người khác đánh giá tính cách của bạn tùy vào bối cảnh và trường hợp mà bạn thể hiện.

Tuy nhiên, có một sự thật rằng chúng ta luôn có quan điểm riêng của mình, người khác cũng có cái nhìn riêng của họ. Nói cách khác, đừng quá chỉ trích người khác và cũng đừng chỉ quan tâm đến mình.

Hãy học cách chấp nhận bản thân, hãy bỏ đi ý niệm rằng mình có thể trở thành một người được mọi người hâm mộ mà hãy tập trung vào việc trở thành người mà bạn hâm mộ. Nếu như bạn cố gắng gây ấn tượng với mọi người, kết thúc cuối cùng chỉ là bạn từ bỏ chính bản thân mình.

2. Học cách quản lý tài chính

Một lý do khác khiến chúng ta bị căng thẳng và “vô lực” là khi chúng ta gặp vấn đề về tài chính. Khi bạn bắt đầu một cuộc sống của riêng mình, có nhiều loại chi phí phát sinh mỗi tháng do dó bạn có nhiều khả năng rơi vào nợ nần ngập đầu. Có một sự thật dù muốn hay không chúng ta cũng phải thừa nhận: tiền cũng là một dạng năng lượng, không có nó chúng ta sẽ cảm thấy không an toàn và thiếu tự tin.

Chính vì thế, hãy học cách quản lý tài chính ngay từ khi bạn bước vào ghế đại học và nếu có thể thì hãy bắt đầu ngay từ khi còn học cấp 3. Một khi bạn đã có khả năng tích lũy tiền dự phòng thì nỗi lo tài chính của bạn sẽ dần tiêu tan. Và hãy nhớ, một khoản nhỏ này cộng với một khoản nhỏ khác sẽ thành một khoản lớn, đủ để bạn làm được những việc mà mình không ngờ tới.

4. Học cách sống có tổ chức

Khi bạn cảm thấy thiếu kiểm soát trong cuộc sống, hãy tìm cách để sắp xếp lại mọi thứ mà bạn có thể. Đó có thể là vấn đề về tài chính và cũng có thể là những việc nhỏ nhặt như dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại lịch trình hàng ngày của mình.

Vì sao phải làm như vậy? Vì bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi sống trong một môi trường có tổ chức tốt, đồng thời những vấn đề không mong muốn hầu như không thể xảy ra khi bạn kiểm soát sự việc một cách thích đáng. Hãy đổ rác, đánh nhãn cho các chai lọ gia vị, quét dọn nhà cửa, sắp xếp lịch tập thể dục,… bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ đến, dù lớn hay nhỏ.

5. Tập thể dục

Tập thể dục là một phương pháp cực kỳ hữu ích. Trước tiên, nó có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Thứ hai, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra nhiều năng lượng hơn khi sức khỏe của bạn tốt, vì thế những điều đã từng khiến bạn phải căng thẳng hay mệt mỏi sẽ không còn có thể tác động đến bạn nữa. Thứ ba, tập thể dục giúp bạn xây dựng sự tự tin nhờ vẻ ngoài ngày một quyến rũ.

Vấn đề duy nhất với tất cả mọi người là không có đủ thời gian để “đầu tư” vào việc rèn luyện sức khỏe. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn không phải đang cố trở thành một vận động viên, một chuyên gia, mà tất cả những gì bạn cần là một lịch trình vừa phải giúp bạn cảm thấy khỏe hơn mà thôi.

6. Ăn uống lành mạnh

Ngoài việc tập thể dục, bạn cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh. Tùy vào mục đích của bạn như: giảm cân, làm đẹp da, sức khỏe… mà lựa chọn chế độ ăn phù hợp. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc tham khảo các thực đơn ăn được đề xuất nhiều trên các trang mạng, diễn đàn.

7. Tự cải thiện bản thân

Tự cải thiện bản thân có thể là thay đổi triết lý sống của bạn, hoặc rèn luyện kỹ năng mới, hay chỉ đơn giản là thay đổi phong cách sống tốt hơn.

Khi cải thiện được bản thân, bạn sẽ bắt đầu tìm ra cách khắc phục sự việc theo cách của riêng mình, bạn sẽ cảm thấy mình có thể kiểm soát cuộc sống tốt hơn, và bạn sẽ tự hào về bản thân.

8. Học cách bớt phụ thuộc vào người khác

Cuối cùng, bạn càng ít phụ thuộc vào người khác để giải quyết vấn đề, bạn càng trở nên mạnh mẽ. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp và không cần phải “tự thân vận động” mọi chuyện nhưng không nên hoàn toàn lệ thuộc vào trợ giúp bên ngoài.

JK/Theo LifeHack