Bật mí sở thích ăn uống thú vị của bé yêu khi nằm trong bụng mẹ

Thai nhi cũng có vị giác và biết yêu hay ghét một loại hương vị nào đó mà mẹ ăn được. Những sở thích này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn thức ăn của bé sau khi chào đời.

Thực vậy, thai nhi 8 tuần tuổi đã xuất hiện những chồi vị giác đầu tiên và cảm nhận sơ nét về những loại hương vị cơ bản mà mẹ hấp thụ được. Không những thế, sở thích ăn uống của các bé sẽ khiến bạn ngạc nhiên với các bí mật thú vị này.

Hình thành chồi vị giác

Bật mí sở thích ăn uống thú vị của bé yêu khi nằm trong bụng mẹCùng với thị giác, thính giác, khướu giác và xúc giác, vị giác cũng dần hình thành và thực hiện các chức năng khi bé còn nằm trong bụng mẹ

Cùng với thị giác, thính giác, khướu giác và xúc giác, vị giác cũng dần hình thành và thực hiện các chức năng khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Những chồi vị giác của thai nhi xuất hiện từ tuần tuổi thứ 8 và hoàn thiện vào tuần thứ 14.

Các loại thực phẩm mẹ ăn vào cơ thể sẽ tạo ra hương vị khác nhau cho nước ối. Đây là nguồn dinh dưỡng mà bé thường nuốt khi còn nằm trong bụng mẹ.

Bé sơ sinh có khoảng 10.000 chồi vị giác, con số này cao hơn nhiều so với người lớn. Các chồi này phân bố rộng khắp khoang miệng của bé như bề mặt lưỡi, trên vòm miệng, phía dưới và hai bên lưỡi. Chính điều này đã giúp bé cảm nhận và phân biệt rõ nét các hương vị mà chúng nếm được.

Trẻ thích mùi vị gì?

Bật mí sở thích ăn uống thú vị của bé yêu khi nằm trong bụng mẹKhi còn trong bụng mẹ, trẻ thích vị ngọt của trái cây, sữa, kem... Vì vậy, khi sinh ra, trẻ đặc biệt thích đồ ngọt và cực kỳ hứng thú với sữa mẹ

Sở thích ăn uống của thai nhi trong bụng mẹ sẽ tồn tại lâu dài cho đến khi trưởng thành. Do đó, những trẻ mới sinh nhạy cảm với mùi vị ngọt và đắng.

Khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi mê mẩn các món kem mà mẹ ăn, sữa mẹ uống và vị ngọt của các loại trái cây.

Khi sinh ra, trẻ đặc biệt thích đồ ngọt và cực kỳ hứng thú với sữa mẹ. Chính món này đã giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tránh xa các thực phẩm độc hại.

Trẻ cũng có khả năng nhận biết mùi vị qua khướu giác. Đây là lý do tại sao, trẻ thường quay đầu về hướng có mùi sữa mẹ và tránh xa các mùi khó chịu như tã bẩn, nước tiểu…

Thói quen ăn uống ở mẹ cũng là cách rèn luyện thói quen ăn uống cho bé sau khi chào đời. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mẹ bầu thường xuyên uống ngũ cốc, bé sẽ cảm nhận và quen dần với hương vị này. Khi chào đời, chúng thường tìm đến ly ngũ cốc hơn là đòi uống một loại nước xa lạ.

Thai nhi không thích vị đắng và những đứa trẻ cũng thế. Vì vậy, khi mẹ bầu ăn thực phẩm có vị hăng, cay, đắng, bé sẽ ít nuốt nước ối hơn hoặc thậm chí, chúng sẽ “nhịn đói” và không thèm ăn nữa.  

Sở thích ăn uống có sự thay đổi khi bé lớn

Bật mí sở thích ăn uống thú vị của bé yêu khi nằm trong bụng mẹSở thích ăn uống của mẹ khi mang thai ảnh hưởng sâu sắc đến thói quen của thai nhi và kéo dài đến khi chúng lớn

Thai nhi có thể uống hơn 1 lít nước ối mỗi ngày khi bước sang giai đoạn 3 của thai kỳ. Đây là một thuận lợi để bé sau chào đời có thể bú được nhiều sữa mẹ cũng như tạo điều kiện để quen dần với đa dạng thức ăn và hương vị.

Những cảm nhận vị giác vẫn phát triển ngay cả khi bé sinh non. Từ 3-6 tháng tuổi, trẻ mới có thể nhận biết được các thức ăn có vị mặn.

Càng lớn trẻ càng cảm nhận và quen với nhiều mùi vị khác nhau. Do đó, chúng có nhiều quyền lựa chọn và có thể thay đổi món ăn yêu thích. Bé có thể thích ăn ngọt ở giai đoạn này, nhưng lại ăn mặn vào giai đoạn khác, đến khi lớn, chúng bắt đầu phát triển ý thức độc lập về sở thích của mình. Tuy nhiên, trẻ vẫn có xu hướng trung thành với các mùi vị được cảm nhận ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nhiều món ăn, trẻ không thích ngay từ lần đầu tiên, phải đến khoảng 10-15 lần như thế, bé mới chịu “yêu thích” các món này. Vì vậy, nếu muốn bổ sung dinh dưỡng và các chất cần thiết cho trẻ, mẹ không nên “bỏ cuộc” khi bé từ chối những thức ăn mới. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi một thời gian, khi đã quen với các mùi vị, trẻ sẽ từ từ thích thú và yêu thích món mới cho xem.

Sở thích ăn uống của mẹ khi mang thai ảnh hưởng sâu sắc đến thói quen của thai nhi và kéo dài đến khi chúng lớn. Do đó, bất cứ một loại thức ăn hay nước uống không lành mạnh nào được dùng nhiều trong giai đoạn này đều có thể kích thích các bé trong tương lai. Đừng để trẻ lớn lên phải yêu thích rượu, bia, thuốc lá và những chất độc hại vì những sở thích “nông nỗi” của mẹ khi mang thai.

Thay vào đó, mẹ nên ăn uống nhiều thực phẩm có lợi và giàu dinh dưỡng như sữa, trái cây, ngũ cốc… để bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Theo Khám phá