Bé sẽ mù lòa nếu bố mẹ để con làm điều này mỗi tối

Để con ngoan ngoãn lên giường đi ngủ, không ít chị em chiều bé bằng cách cho bé cầm điện thoại xem một vài chương trình yêu thích. Tuy nhiên, đây là một việc làm hết sức nguy hiểm có thể làm bé bị các bệnh về mắt, thậm chí mù lòa.

Các thiết bị điện tử ra đời ngày càng nhiều, với nhiều mẫu mã và chức năng tiên tiến phục vụ giao tiếp và công việc. Điều này làm chúng trở thành một thành phần thiết yếu trong cuộc sống. Nhiều người gần như “gắn chặt” với máy tính trong giờ làm việc, sau đó lại tiếp tục dùi đầu vào điện thoại khi về nhà. Không ít các trường hợp vì điện thoại mà tự hại bản thân, khiến cuộc sống thay đổi hoàn toàn, bế tắc.

Những hậu quả nặng nề

Một người đàn ông 40 tuổi khi nhận thấy mắt mình không nhìn rõ liền đến bác sĩ khám. Khi được kiểm tra, các bác sĩ thấy sốc khi phát hiện lòng trắng mắt của người đàn ông này trở nên đỏ quạch và tổn thương rất nặng, kèm theo một số dấu hiệu ung thư mắt. Nguyên nhân là do anh ta liên tục dùng điện thoại trong phòng tối trước khi đi ngủ, lần nào cũng hơn 40 phút.

dien thoai gay mu loa

Việc dùng điện thoại trong bóng tối liên tục gây tổn hại võng mạc, dẫn đến mù lòa
Võng mạc bị tổn thương quá nặng, việc thay hoàn toàn bộ phận này là cực kỳ khó. Vì thế, các vị bác sĩ không thể can thiệp để giúp người đàn ông lấy lại ánh sáng cho đôi mắt.

Mới đây, một người phụ nữ ở Trung Quốc cũng gần như bị mù lòa do thức liên tục hàng ngày để xem phim trên smartphone. Bà bị đau mắt, nhìn mờ, kèm theo đó là các cơn đau đầu dữ dội. Khi đến bệnh viện khám, bác sĩ cho biết bà bị tăng nhãn áp cấp tính. Sau đó, dù đã tiến hành phẫu thuật, nhưng bà vẫn gần như không thấy được gì.

Điện thoại “phá hủy” đôi mắt như thế nào?

Hiện đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, ánh sáng xanh của màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực. Đây là thứ ánh sáng được phát ra để mắt có thể nhìn thấy màn hình trong điều kiện ánh sáng thường hoặc rất chói.

dien thoai co the gay mu loa

Ánh sáng xanh của điện thoại làm não ngừng sản xuất melatonin, gây khó ngủ
 
Khi xem điện thoại vào buổi tối, mắt sẽ tập trung nhìn vào màn hình và “hấp thụ” rất nhiều ánh sáng cùng một lúc, gây mỏi và đau. Thời gian kéo dài và lặp lại liên tục sẽ khiến mắt bị tổn thương, mức độ ngày càng nặng hơn, về lâu dài điều này sẽ làm chúng ta bị viêm võng mạc, thậm chí ung thư mắt, mù loà.

Thêm vào đó, vào ban đêm, ánh sáng xanh dễ làm bộ não bị đánh lừa. Vì nhầm tưởng đó là ánh sáng mặt trời nên não sẽ ngừng sản xuất melatonin - một hormone phát tín hiệu ngủ. Đó cũng là lý do khiến nhiều người khó ngủ hơn sau khi xem phim hoặc sử dụng điện thoại trong bóng tối. Điều này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy nhược và béo phì.

Sai lầm khi cho bé dùng điện thoại 

Sự tác động đối với người lớn-với thể lực tốt đã rất tồi tệ, đối với trẻ nhỏ thì mọi thứ có thể diễn ra nhanh hơn và để lại hậu quả nặng nề hơn.

Đối với trẻ, cấu tạo của các cơ quan của cơ thể còn non yếu, dễ bị tác động và tổn thương. Đặc biệt là vùng mắt. Việc cho bé dùng điện thoại hàng ngày vào mỗi tối sẽ khiến mắt bé nhanh bị mỏi, nhẹ có thể gây cận, loạn thị, nhưng nặng có thể dẫn đến mù lòa.

han che cho be dung dien thoai

Bố mẹ hãy kiểm soát mức độ dùng điện thoại, máy tính bảng của bé
 
Vì thế, bố mẹ không nên cho bé tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử. Nếu sử dụng, hãy cho bé dùng với mức độ vừa phải, khoảng cách với mắt phù hợp và đặt dưới sự kiểm soát của bố mẹ.

Tính đến năm 2014, số lượng người bị cận thị gia tăng khoảng 35% kể từ khi điện thoại thông minh ra đời năm 1997. Con số này được dự đoán sẽ còn tăng rất cao trong những năm kế tiếp. Vì vậy, để bảo vệ mình và những người thân yêu trong gia đình, chị em cần lưu ý và nhắc nhở mọi người về thói quen sử dụng điện thoại. Cố gắng hướng đến các hoạt động ngoài trời nhiều hơn và chăm sóc đôi mắt cho cả gia đình bằng các thức ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin A, B12 và C.

 
Lê Thúy (tổng hợp)​