Bí quyết giải tỏa 'cơn ác mộng' chăm con sơ sinh của những bà mẹ trẻ

Để việc chăm con sơ sinh trở thành niềm vui, giúp bạn an nhàn và thảnh thơi trong cuộc sống, các bà mẹ trẻ nên tham khảo những bí quyết này.

Đối với những bà mẹ trẻ, việc chăm sóc con sơ sinh thật sự là một “cơn ác mộng” khủng khiếp nhất. Mẹ trẻ đầu bù tóc rối, tất bật với bỉm sữa, vất vả cả ngày chỉ để dỗ dành và chăm sóc con yêu. Mẹ không hề nghĩ rằng, chăm sóc bản thân cũng là một phần quan trọng. Bỏ bê cơ thể kéo dài, mẹ trẻ dễ suy nhược cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nên, cần phải có những cách nuôi dạy con hợp lý để việc chăm trẻ trở nên nhẹ nhàng và giúp mẹ thảnh thơi hơn.

Không để cân trong nhà

Ai cũng quan niệm, trẻ càng nặng thì sức khỏe càng tốt. Chính điều này khiến bạn cảm thấy lo lắng, khi nuôi mãi mà con vẫn không lớn. Bạn đừng đặt con lên bàn cân và ghi chép vào “bảng theo dõi” vì cân nặng chỉ phản ánh một phần nào đó tình trạng sức khỏe của bé. Cất cân đi và đừng suy nghĩ về nó nữa. Bạn sẽ cảm thấy không còn áp lực về tâm lý, việc nuôi con cũng trở nên nhẹ nhàng và đúng đắn hơn.  

Bí quyết giải tỏa "cơn ác mộng" chăm con sơ sinh của những bà mẹ trẻ Bạn đừng đặt con lên bàn cân và ghi chép vào “bảng theo dõi” vì cân nặng chỉ phản ánh một phần nào đó tình trạng sức khỏe của bé

Không so sánh con với con nhà hàng xóm

Mỗi đứa trẻ đều có những mức độ phát triển khác nhau, về tầm vóc và trí tuệ. Thế nên, sẽ không công bằng nếu bạn cứ phải so sánh con mình với con nhà hàng xóm rồi tự tạo ra áp lực, “khủng hoảng” bản thân.

Nhiều mẹ trẻ căng thẳng tâm lý, thiếu suy nghĩ và bắt ép trẻ ăn nhiều, uống thuốc bổ và “hao tiền tốn của” vào sữa ngoại vì nghĩ rằng, chúng sẽ tốt hơn cho sự phát triển của con. Điều này thật sai lầm và khiến việc chăm con trở thành “cực hình”.

Do đó, bạn nên cho con sự phát triển tự do và thoải mái nhất. Hãy để việc chăm con là khoảng thời gian đẹp nhất mà con trẻ được nâng niu, bảo vệ trong vòng tay của mẹ.

Bí quyết giải tỏa "cơn ác mộng" chăm con sơ sinh của những bà mẹ trẻ Đừng ép con ăn để lớn nhanh như con nhà hàng xóm vì cách này sẽ là "cực hình" đối với trẻ sơ sinh

Kiểm chứng lời khuyên trước khi dạy con

Mỗi người có cách chăm con khác nhau và những đứa trẻ cũng phát triển thể chất khác nhau. Vì thế, áp dụng cách chăm con của người khác trong trường hợp này không còn phù hợp nữa. Hãy tiếp nhận lời khuyên hay kinh nghiệm chăm con của người đi trước nhưng đừng vội áp dụng. Bạn cần tìm hiểu tính khoa học và độ chính xác của các phương pháp này. Đối chiếu với tình trạng sức khỏe của con hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để có cách thức chăm con thích hợp nhất.

Tìm hiểu kiến thức nuôi con trước khi sinh

Ngay từ khi mang thai, bố mẹ cần chuẩn bị những kiến thức chăm con cơ bản để khi con ra đời, bố mẹ có thể chủ động và tự quyết định việc chăm sóc con mà không bỡ ngỡ trước vô vàn những cách nuôi con rối rắm và phức tạp.

Chuẩn bị kiến thức trước khi con chào đời là thể hiện trách nhiệm của một người mẹ đối với con yêu của mình.

Tuy nhiên, những thông tin tham khảo nên được tìm từ các nguồn chính thống hoặc từ các chuyên gia để hạn chế những thông tin sai lệch có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Tiêm phòng đầy đủ cho con

Bí quyết giải tỏa "cơn ác mộng" chăm con sơ sinh của những bà mẹ trẻ Hãy tuân thủ đầy đủ các quy tắc và cho con đi tiêm phòng định kỳ theo sổ tiêm chủng của bác sĩ 

Tiêm phòng là một trong những vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Đây là cách duy nhất và hiệu quả nhất giúp trẻ phòng các loại bệnh chưa có thuốc chữa. Nhiều mẹ kém hiểu biết, sợ con đau, sốt và ốm nên hạn chế cho con tiêm phòng đầy đủ. Họ không biết rằng, đó là những biểu hiện hết sức bình thường sau khi chích ngừa mà bất cứ đứa trẻ nào cũng vài lần gặp phải.

Vì vậy, hãy tuân thủ đầy đủ các quy tắc và cho con đi tiêm phòng định kỳ theo sổ tiêm chủng của bác sĩ.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Để đảm bảo sức khỏe cho con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, trước khi mang thai, bạn cần phải tiêm phòng đầy đủ. Các bệnh cần phòng ngừa phổ biến nhất là sởi, quai bị, rubella. Dù rất quan trọng, nhưng đa số mẹ trẻ thường không quan tâm đến việc tiêm phòng những căn bệnh này.

Theo các chuyên gia, tiêm phòng bệnh trước khi mang thai không chỉ giảm nguy cơ mắc cúm trong thai kỳ cho mẹ, mà sức khỏe của con cũng được bảo vệ trong 6 tháng đầu tiên sau khi chào đời.

Nắm vững những bí quyết trên, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi chăm sóc con trẻ. Hãy để khoảng thời gian này trở thành những giây phút thiêng liêng và ý nghĩa trong suốt hành trình làm mẹ đầy gian nan, vất vả.  

 Theo Em đẹp