Bí quyết khắc phục chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh

Chân vòng kiềng ảnh hưởng xấu đến dáng đi và thẩm mỹ ở trẻ sau này. Tuy nhiên, tình trạng này có thể cải thiện đáng kể nếu bố mẹ biết áp dụng những bí quyết sau.

Hầu hết trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều bị cong chân do tư thế nằm trong bụng mẹ, hiện tượng này gọi là cong cẳng chân sinh lí. Tình trạng này sẽ tự khỏi khi trẻ lên 1 tuổi.

Tuy nhiên, khi trẻ đến tuổi tập đi, hình dạng chân bắt đầu định hình, lúc này cách chăm sóc của bố mẹ có ảnh hưởng nhất định đến độ thẳng hay cong ở chân bé.

Thói quen cho trẻ tập đi quá sớm, địu trẻ trên lưng và chơi trò cưỡi ngựa là một trong những nguyên nhân khiến bé bị cong chân vòng kiềng. Vì thế, bố mẹ cần có biện pháp chăm sóc hợp lý để ngăn chặn hiện tượng này, giúp con phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Dấu hiệu trẻ bị chân vòng kiềng

Bí quyết khắc phục chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh

Những trẻ bị chân vòng kiềng thường có hai đầu gối và xương đùi cong. Trẻ bước đi hoặc đứng đều cong chân theo vòng tròn và hai đầu gối không thể sát vào nhau.

Trẻ gặp phải tình trạng này có dáng đi rất xấu, chân đi hai hàng, lắc lư và đứng không vững. Một số trường hợp, hiện tượng này sẽ tự khỏi khi trẻ lớn lên, nhưng đa phần, trẻ sẽ mang theo dáng đi ấy suốt đời, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và cuộc sống của bé khi trưởng thành.

Do đó, các bậc phụ huynh nên quan tâm, chăm sóc con ngay từ bé, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến cơ xương.

Dưới đây là các biện pháp hạn chế chân vòng kiềng:

Nắn chân cho bé

Bí quyết khắc phục chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh

Nắn chân là cách tốt nhất giúp bé cải thiện lưu thông máu, định hình khung xương, tránh khỏi tình trạng cong chân.

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ hãy dùng 2 tay vuốt và nắn nhẹ từ phần đùi xuống mắt cá chân. Đoạn qua đầu gối của bé, mẹ nên xoay nhẹ khớp gối vào bên trong để hạn chế cong vẹo. Phương pháp này cần thực hiện hằng ngày, đều đặn khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Không bắt trẻ tập đi sớm

- Trẻ sơ sinh, xương khớp chưa cứng cáp, bố mẹ không nên cho bé tập đi quá sớm so với độ tuổi. Mỗi trẻ có cấu trúc xương khác nhau nên độ tuổi tập đi cũng sẽ khác nhau. Vì thế bố mẹ đừng lo lắng khi con mình chậm đi hơn những đứa trẻ khác. Không nên cho bé ngồi xe tập đi quá sớm vì trọng lượng cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chân của bé, có thể gây cong chân.

Khi bé được hơn 1 tuổi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn dạy con tập đi hiệu quả nhất.

Bí quyết khắc phục chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh

Bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi

Còi xương là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chân vòng kiềng. Căn bệnh này có thể khắc phục bằng cách bổ sung vitamin D và canxi trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Nếu trẻ bị còi xương do di truyền thì mẹ cần đưa bé đến khám và điều trị tại các chuyên khoa nội tiết.

Tắm nắng là cách giúp cơ thể bé sản sinh một lượng lớn vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và các khoáng chất, giúp xương chắc khỏe và cứng cáp hơn.

Đối với trẻ đã bị chân vòng kiềng, phát hiện sớm sẽ giúp trẻ khắc phục dáng đi, điều chỉnh độ cong bằng cách mổ nắn. Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện cho những trẻ trên 5 tuổi. Khi có ý định mổ nắn xương cho bé, bố mẹ cần đưa con đến các bệnh viện chỉnh hình lớn có uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe.

T.N (tổng hợp)