Bí quyết trò chuyện với con ở tuổi dậy thì bố mẹ nên biết

Bước vào tuổi dậy thì, con trẻ thường ngại tiếp xúc và nói chuyện với bố mẹ về những điều đang thay đổi xung quanh mình. Để lắng nghe và thấu hiểu con, bạn hãy tham khảo ngay những bí quyết này.

Gần gũi với con cái

Bố mẹ thường có thói quen chạy theo công việc mà quên nghĩa vụ với con cái. Điều này thường làm con trẻ cảm thấy cô đơn và lạc lỏng. Đặc biệt trong giai đoạn có nhiều biến chuyển về tâm lý, trẻ cần hơn hết là tình thương và sự quan tâm của bố mẹ.

Hãy dành cho con một ít thời gian mỗi ngày, chia sẻ với chúng những việc đang diễn ra ở trường, ở nhà, bạn bè và các mối quan hệ,…thông qua đó, bạn sẽ định hướng cho con phòng khi chúng có những suy nghĩ lệch lạc. 

Lắng nghe

Đôi khi việc lắng nghe có giá trị gấp nhiều lần lời nói. Chú ý lắng nghe và biểu lộ đồng cảm là thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến những gì trẻ chia sẻ. Sẽ không mất nhiều thời gian nếu bạn để con trẻ bộc lộ cảm xúc và những gì chúng nghĩ. Lúc ấy, bạn sẽ biết con đang cần gì để động viên và tư vấn đúng lúc.

Bố mẹ đừng quá bảo thủ khi cho rằng con còn nhỏ, con không được làm thế này, thế khác. Điều này chỉ đẩy khoảng cách giữa bố mẹ và con xa nhau. Tệ hơn, trẻ sẽ không tin vào bố mẹ và dễ sa lầy vào những cái xấu.

 Bí quyết trò chuyện với con ở tuổi dậy thì bố mẹ nên biếtChú ý lắng nghe và biểu lộ đồng cảm là thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến những gì trẻ chia sẻ 

Tập trung nói chuyện

Khi trò chuyện, bạn nên tạo cho con cảm giác chúng được tôn trọng trong mắt bố mẹ. Bạn hãy tắt máy tính và tập trung vào những gì con đang nói, lắng nghe và góp ý về những vấn đề chúng đang gặp phải. Nếu bạn là người trình bày vấn đề, chúng cũng sẽ lắng nghe và tập trung như vậy. 

Chọn thời điểm

Trước những việc quan trọng bạn định nói với trẻ, nếu điều đó có sức ảnh hưởng lớn, bạn nên biết cách lựa chọn thời điểm. Vì ngoài cách nói chuyện, thời điểm có tác động đến quyết định và cảm xúc của con trẻ. Hãy để chúng thật thoải mái và tập trung vào câu chuyện ấy, hơn là bị phân tâm bởi những vấn đề xung quanh.

Bạn nên hạn chế nói chuyện với trẻ khi chúng đang học, đang chơi với bạn bè, hoặc đang xem tivi vì trẻ cũng như lớn, chúng không thích làm phiền những khi bận.

Hoà đồng, cởi mở

Hòa đồng và cởi mở trong các cuộc trò chuyện luôn đem đến cảm giác gần gũi và thân mật. Việc chia sẻ với con những sở thích, hỏi thăm một vài người bạn sẽ giúp con vui vẻ, hơn là những câu chuyện cứng nhắc về gia đình và trường học.

Bố mẹ trở thành một người bạn thấu hiểu con tốt hơn là một người mẹ khó chịu và người bố khô khan. Chúng sẽ rất vui và không còn ngại ngần chia sẻ bí mật của mình với bạn nữa.

Thay đổi địa điểm trò chuyện

Gặp gỡ và trò chuyện với con cái không nhất thiết phải là bữa ăn tối hoặc quanh quẩn trong nhà. Hãy thử thay đổi môi trường xung quanh bằng việc đi dạo cùng con, mua sắm hoặc vào quán cà phê, trà sữa,… con cái sẽ cảm thấy thích thú và yêu bố mẹ hơn đấy. Đây cũng là những giây phút ấm áp và thân mật nhất mà bạn nên có khi trở thành bố mẹ.

Bí quyết trò chuyện với con ở tuổi dậy thì bố mẹ nên biếtThay đổi địa điểm trò chuyện sẽ giúp tình cảm bạn và con thêm gắn kết

Không nói nhiều

“Nói ít hiểu nhiều”, điều này luôn đúng trong mọi trường hợp. Nói nhiều sẽ tạo áp lực, khiến trẻ chán ngán và không muốn nói chuyện với bạn nữa. Thay vì bạn cứ “thao thao bất tuyệt” về một vấn đề thì hãy để con trẻ được nói lên những suy nghĩ của chúng. Đây là cách tốt nhất để khuyến khích con giao tiếp nhiều hơn, giúp con thoải mái bày tỏ quan điểm mà không lo lắng bị phán xét hay chỉnh sửa.

Sử dụng công nghệ

Sử dụng công nghệ là cách giúp bạn và con thân thiết hơn. Một vài tin nhắn hỏi thăm và hỗ trợ con khi cần thiết, những lần “thích” một bài đăng nào đó con vừa chia sẻ cũng giúp bạn gắn kết với con hơn.

Tạo sự tự tin

Việc cho rằng lời nói của trẻ không quan trọng và gạt phắt đi đề nghị của con có thể dẫn chúng đến sai lầm. Khi nhận thức chưa đủ chín chắn, trẻ sẽ nghĩ rằng chúng là người vô dụng trong mắt bạn. Con sẽ dần dần thu mình lại và không thích bày tỏ suy nghĩ với bạn nữa. Điều này thật nguy hiểm khi chúng có những hành động liều lĩnh và thiếu suy nghĩ.

Đừng dồn con trẻ vào trạng thái cô đơn, mà hãy đặt niềm tin vào những điều chúng nói. Nếu điều đó không đúng, bạn hãy phân tích đúng sai để trẻ hiểu vấn đề hơn.

Hãy thử thay đổi thói quen trò chuyện với con trẻ bằng những bí quyết trên, bạn sẽ thấy con cái ở độ tuổi “ẩm ương” này đáng yêu hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Theo Alobacsi