Các cha mẹ bắt mạch cảm xúc của trẻ sơ sinh qua các biểu hiện

Chưa biết nói, con sẽ không thể bày tỏ cảm xúc của mình, mà chỉ biết nhìn chằm chằm lên trần nhà và tự gặm nhấm những cảm xúc không nói thành lời.

Trẻ sơ sinh không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ với bố mẹ. Khi đau, chúng chỉ biết khóc để bộc lộ cảm xúc. Nhưng đôi khi bố mẹ không hiểu ý, mà ngầm tưởng là con đang đói hoặc buồn ngủ.

Cùng với sự lớn lên của cơ thể, các cơ quan cũng phát triển và dần hoàn thiện. Bộ não cho bé biết cảm giác đau đớn, cô đơn và chán nản như mỗi người chúng ta. Vì thế, cha mẹ đừng nghĩ rằng, trẻ còn nhỏ sẽ không có nhiều cảm xúc.

Do đó, cha mẹ nên cần bắt mạch cảm xúc của trẻ trong những ngày đầu đời để hiểu hơn về con.

Trẻ sơ sinh có ngôn ngữ giao tiếp riêng

Các cha mẹ bắt mạch cảm xúc của trẻ sơ sinh qua các biểu hiện Bố mẹ cần nhớ rằng, khi ngáp hay dụi mắt là biểu hiện bé đã sẵn sàng cho những giấc ngủ sâu

Khi chưa biết nói, biểu lộ cảm xúc chính là cách trẻ giao tiếp với bạn. Tuy nhiên, khóc không phải là cách giao tiếp duy nhất của trẻ sơ sinh.

Bố mẹ cần nhớ rằng, khi ngáp hay dụi mắt là biểu hiện bé đã sẵn sàng cho những giấc ngủ sâu. Một giấc ngủ lúc này sẽ giúp bé lấy lại tinh thần, hồi phục sức khỏe và phát triển tốt hơn.

Con trẻ thường liếm môi, mở miệng và đưa tay vào miệng ngụ ý muốn nói với cha, mẹ rằng, con đang đói và cần được ăn ngay bây giờ. Nếu thấy con có động tác này, mẹ hãy cho bé bú sữa hoặc ăn dặm.

Trẻ sơ sinh cảm thấy cô đơn

Những lúc bé cảm thấy cô đơn và không an toàn bé thường gây ồn ào, la hét hoặc co người lại. Nhiều bậc cha mẹ không hiểu điều này, cứ nghĩ rằng con ngang bướng và ngỗ nghịch. Nhiều người không kìm nổi cơn giận đã la mắng trẻ, thậm chí còn đánh đòn khiến chúng sợ hãi nhiều hơn.

Do đó, khi trẻ nhỏ phát ra những tín hiệu này, cha mẹ nên đáp ứng đúng nhu cầu con trẻ. Nếu sai, bé sẽ buồn và “khổ sở” nhiều hơn. Điều này không tốt cho sức khỏe và tâm lý của bé đâu cha mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh cũng biết đau

Các cha mẹ bắt mạch cảm xúc của trẻ sơ sinh qua các biểu hiện Bé buồn ngủ và chẳng buồn cử động hay quấy khóc rất có thể lúc này, trẻ đang khó chịu và đau đớn

Một nghiên cứu vào năm 2015 công bố rằng, trẻ sơ sinh có cảm giác đau như người lớn, thậm chí chúng còn nhạy cảm hơn nhiều. Kết quả đã phủ nhận suy nghĩ của nhiều người khi luôn quan niệm rằng trẻ sơ sinh không có cảm giác đau.

Giai đoạn lọt lòng chấm dứt thời kỳ bé được bảo bọc bên trong cơ thể mẹ. Ở môi trường mới, bé phải va chạm nhiều hơn, do đó nhạy cảm hơn với mọi thứ, đặc biệt là các loại đau đớn.

Những lúc bệnh, bé hay lơ đễnh và chẳng quan tâm gì đến mọi người. Bé buồn ngủ và chẳng buồn cử động hay quấy khóc rất có thể lúc này, trẻ đang khó chịu và đau đớn.

Bố mẹ nên biết rằng, chẳng cần thuốc hay kim tiêm, trẻ sẽ khỏi đau nhờ tình yêu thương của cha mẹ. Đây là phương thuốc chữa đau rất hữu hiệu cho những tổn thương của trẻ. Nắm tay, trò chuyện, cho bé bú và ôm hôn con là những hành động làm dịu cơn đau của trẻ. Sự có mặt của bố mẹ mang lại sự yên tâm và bình an cho con trẻ.

Hiểu được cảm nhận này của con, cha mẹ sẽ biết cách hạn chế tổn thương cho bé. Bố mẹ sẽ cẩn thận hơn trong sinh hoạt hằng ngày, hết lòng nâng niu đứa con bé nhỏ và chẳng nỡ làm con đau.

Các cha mẹ bắt mạch cảm xúc của trẻ sơ sinh qua các biểu hiện Nắm tay, trò chuyện, cho bé bú và ôm hôn con là những hành động làm dịu cơn đau của trẻ

Trẻ sơ sinh biết buồn chán

Ngoài cảm giác cô đơn, trẻ sơ sinh còn biết buồn chán. Bạn hãy thử tưởng tượng rằng, một thời gian dài bạn phải ăn toàn sữa, đi vệ sinh và ngủ, điều này có làm bạn phát ngán và chán chường?

Trẻ con muốn được vận động và vui chơi. Chúng không muốn ngồi một chỗ và lặp đi lặp lại những điều buồn tẻ. Do đó, bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa cùng con, cho con niềm vui và tinh thần thoải mái.

Các cha mẹ bắt mạch cảm xúc của trẻ sơ sinh qua các biểu hiện Chúng luôn mong có cha mẹ ở bên cạnh động viên và dỗ dành, điều này sẽ giúp con cảm thấy được che chở và hạnh phúc

Bố mẹ ảnh hưởng lớn đến cảm giác an toàn và sự phát triển cảm xúc của trẻ. Khi bố mẹ đáp ứng đúng cảm xúc của trẻ, chúng thường sẽ phát đi tín hiệu trả lời thể hiện sự an toàn. Con trẻ rất sợ phải ở một mình, đặc biệt là những lúc đau ốm. Chúng luôn mong có cha mẹ ở bên cạnh động viên và dỗ dành, điều này sẽ giúp con cảm thấy được che chở và hạnh phúc.

Hiểu được những dấu hiệu thể hiện “nỗi lòng” của trẻ sẽ giúp cha mẹ có thể bắt được cảm xúc của con để đáp ứng những yêu cầu ấy. Đây cũng là cách giúp cha mẹ gắn kết với con nhiều hơn trong giai đoạn đầu đời.

 Theo Blog Tâm sự